IT & Deep TechReviews

รีวิว TP-Link TL-WR941HP Wireless Router กำลังส่งสูง สัญญาณแรงครอบคลุมทั่วบ้าน 3 ชั้น

TP-Link TL-WR941HP Wireless Router กำลังส่งสูงเป็นพิเศษ ติดตั้งเพียงตัวเดียว สัญญาณแรงครอบคลุมพื้นที่กว้างไกลถึง 10,000 ตารางฟุต

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา TP-Link ส่ง TL-WR941HP Wireless Router รุ่นใหม่ลงตลาดโดยเน้นจุดเด่นที่เป็น 450Mbps High Power Wireless N Router ซึ่งออกแบบให้มีเสาส่งสัญญาณมีกำลังส่งสูง ครอบคลุมพื้นที่ถึง 10,000 ตารางฟุต ด้วยเสาอากาศภายนอกขนาด 9dBi จำนวน 3 เสา เพิ่มความแรงของสัญญาณ Wi-Fi ให้ทะลุทะลวงโครงสร้างอาคารและสิ่งกีดขวางได้ดี ลดปัญหาจุดอับสัญญาณ เหมาะสำหรับบ้าน ออฟฟิศธุรกิจ SME สถานศึกษา และสถานที่อื่น ๆ ที่ต้องการให้สัญญาณส่งไปทั่วถึง แต่ไม่ต้องการติดตั้งตัวกระจายสัญญาณเป็นจำนวนที่มากเกินไป ติดตั้งและใช้งานง่าย ตั้งค่าและบริหารจัดการได้ง่ายด้วยแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS วางจำหน่ายแล้วในราคา 1,890 บาท

เสาอากาศภายนอกขนาด 9 dBi 3 เสา ช่วยเพิ่มความแรงของสัญญาณ Wi-Fi ทะลุทะลวงได้ดี ลดจุดอับสัญญาณ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้เร็วไม่มีสะดุดไม่ว่าจะอยู่ในมุมใดของบ้านหรืออาคาร ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 450Mbps จึงเหมาะสำหรับการรับชมวิดีโอสตรีมมิ่ง เล่นเกมออนไลน์ และ VoIP มี 3 โหมดการใช้งานให้เลือกได้ตามความต้องการ ได้แก่ Router / Range Extender / Access Point

แกะกล่อง

ดีไซน์ตัวเครื่อง ฉีกรูปแบบเดิมที่เคยพบเห็นมา ถือว่าสวยแปลกตา มองบางมุมแล้วนึกถึงค้างคาวหรือ Batman

สาย LAN และ Adapter แบบปลั๊กขาแบน เสียบได้แน่นดีกว่าปลั๊กขากลมแน่นอน

เสาอากาศ 3 เสา แบบถอดเปลี่ยนได้

แผ่นพับแนะนำการใช้งานและตั้งค่า อธิบายได้ละเอียด เข้าใจง่าย

มีไฟ LED แสดงสถานะขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัดเจนดี และสามารถปิดได้ หากแสงไฟกะพริบขณะใช้งานไปรบกวนสายตา

ปุ่ม Range Extender อยู่ตรงกลางด้านหน้า กดได้สะดวกกว่าบางยี่ห้อในตลาดที่มักจะมีปุ่มอยู่ที่ด้านหลัง

ด้านหลังมีพอร์ต LAN 4 พอร์ต, ปุ่ม WPS, พอร์ต Internet ที่เชื่อมต่อมาจาก Modem, ปุ่ม Reset, ปุ่ม Wi-Fi และสวิตช์ปิดเปิด

มีช่องระบายความร้อนเต็มทั้งแผงด้านล่างและด้านบนของตัวเครื่อง มีช่องยึดแขวนผนังได้

ประกอบเสาอากาศทั้ง 3 เสาเสร็จ พร้อมติดตั้งใช้งาน ยอมรับว่าเสายาวมากกว่าที่คิด แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกเกะกะแต่อย่างใด

ติดตั้งใช้งานครั้งแรกแบบง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำเองได้

img_0023

ในการตั้งค่าเพื่อใช้งานครั้งแรกหลังแกะกล่อง มีสองวิธี คือ ตั้งค่าผ่านคอมพิวเตอร์ กับตั้งค่าผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งวิธีการตั้งค่าผ่านแอปพลิเคชั่นนั้น ทำได้ง่ายกว่ามาก และใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ก็พร้อมใช้งานในบ้านหรืออาคารได้ทันที โดยเริ่มแรกให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TP-Link Tether ลงบนสมาร์ทโฟน มีรองรับทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

img_0024

เปิดแอปพลิเคชั่นครั้งแรก จะมีหน้าต่างแนะนำแอปฯ เล็กน้อย ว่าเราสามารถดู Network Map ได้แบบ Real-time และจัดการได้ทุกอย่างimg_0025

ตั้งค่าเครือข่าย, ควบคุมการใช้งาน และดูการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้บนแอปฯ ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์img_0026

แอปฯ เดียว สามารถบริหารจัดการเครือข่ายด้วยอุปกรณ์ของ TP-Link หลากหลายรุ่น

img_0027

เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับเราเตอร์โดยตรงผ่าน Wi-Fi ซึ่งใช้รหัสผ่านที่ติดอยู่ใต้เครื่อง

img_0028

หากเชื่อมต่อกับ Modem อยู่แล้ว ก็ลองทดสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกันก่อน ง่ายที่สุดก็คือการทดสอบด้วย แอปฯ Speedtest ในที่นี้เป็นการเชื่อมต่อกับ Modem ที่แถมมากับบริการอินเทอร์เน็ตผ่านไฟเบอร์ TOT ความเร็ว 20/10Mbps

img_0029

กลับมาที่แอปฯ TP-Link Tether จะปรากฏเราเตอร์รุ่นนี้ WR941HP ให้เห็น

img_0030

ใส่ Username กับ Password ตั้งต้น ก็คือคำว่า admin ตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดทั้งสองอย่างเหมือนกัน

img_0031

แอปฯ ถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย ดูเข้าใจง่ายด้วยสัญลักษณ์หรือภาพ ในหน้านี้จะแสดงถึงอุปกรณ์ที่กำลังเชื่อมต่อกับเราเตอร์ แน่นอนว่าต้องมีเพียงสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวที่กำลังตั้งค่าอยู่ในขณะนี้

img_0032

กดที่ไอคอนอุปกรณ์ ก็จะแสดงข้อมูลเบื้องต้นของอุปกรณ์นั้น

img_0033

เราสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์เครือข่ายของ TP-Link ได้จากหน้าเมนูนี้ ครบครันด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

img_0034

เปลี่ยนรหัสผ่านได้บ่อยครั้งตามต้องการผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟน

img_0035

แสดงค่า IP Address และ DNS ปัจจุบัน

img_0036

สามารถตั้งเวลาปิดไฟ LED แสดงสถานะได้ เพื่อไม่ให้เห็นแสงไฟที่ตัวเครื่องกะพริบขณะทำงาน

img_0037

เลือกได้ 3 โหมดการทำงาน ได้แก่ Wireless Router / Range Extender / Access Point

img_0038

ทดสอบใช้งานจริง

เพื่อเป็นการทดสอบว่าสัญญาณแรงจริงอย่างที่ TP-Link ได้โฆษณาไว้หรือไม่ จึงทำการทดสอบในบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้นที่เป็นออฟฟิศจริงของ DigitalNext Thailand  มีการตกแต่งสำหรับการพักอาศัยและทำงาน มีเฟอร์นิเจอร์มากมายและของใช้วางเต็มพื้นที่  โดยติดตั้ง TP-Link TL-WR941HP ไว้ที่ชั้น 2 ปรับเสาอากาศทั้งหมดให้อยู่แนวระนาบ เพื่อให้ส่งสัญญาณกระจายไปที่ชั้น 1 ชั้น 3 ได้ดีเยี่ยมเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด แล้ววัดความแรงสัญญาณด้วยแอปพลิเคชั่น Wifi Analyzer บนสมาร์ทโฟน Huawei P9 Lite

screenshot_2017-01-25-13-12-26

จุดที่ 1 วัดความแรงสัญญาณ ในห้องที่ติดตั้ง WR941HP ไว้ ระยะห่างประมาณ 1 เมตร

screenshot_2017-01-25-13-12-54

จุดที่ 2 วัดความแรงสัญญาณ ในอีกห้อง แต่ยังอยู่ในชั้น 2 ที่ติดตั้ง WR941HP ไว้ วัดได้ประมาณ -46dBm มีการลดทอนเพราะสัญญาณทะลุผ่านกำแพงอิฐมอญสองด้านและเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นโลหะ  สรุปว่าในอาคารชั้นเดียวกัน สัญญาณยังคงแรงดี

screenshot_2017-01-25-13-13-41

จุดที่ 3 วัดความแรงสัญญาณที่ชั้น 3 ได้ประมาณ -56dBm สัญญาณยังคงแรงดีใช้ได้ ทะลุผ่านโครงสร้างอาคารได้ดี ทดสอบความเร็วด้วย Speedtest ก็ทำความเร็วได้ดีเท่ากันกับที่ชั้น 2

screenshot_2017-01-25-13-13-46

จุดที่ 4 วัดความแรงสัญญาณที่ชั้น 1 ได้ประมาณ -52dBm สัญญาณแรงดีใช้ได้ ทะลุผ่านโครงสร้างอาคารได้ดี ทดสอบความเร็วด้วย Speedtest ก็ทำความเร็วได้ดีเท่ากันกับที่ชั้น 2  เหตุผลที่สัญญาณที่ชั้น 1 แรงกว่าชั้น 3 เล็กน้อย เพราะว่าติดตั้งที่ชั้น 2 ใกล้ตำแหน่งพื้น ระยะทางจึงใกล้กับชั้น 1 มากกว่าเล็กน้อย

screenshot_2017-01-25-13-14-29

จุดที่ 5 วัดความแรงสัญญาณที่โรงรถ ได้ประมาณ -54dBm สัญญาณแรงดี

screenshot_2017-01-25-13-16-15

จุดที่ 6 วัดความแรงสัญญาณที่สวนหลังบ้าน พื้นที่ทำครัวนอกบ้าน ได้ประมาณ -60dBm สัญญาณแรงพอประมาณได้ ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ตามปกติ  จุดนี้ถือว่าโหด เพราะสัญญาณต้องผ่านโครงสร้างอาคารที่ซับซ้อนมาก กว่าจะมาถึงในบริเวณนี้ได้

screenshot_2017-01-25-13-16-29

จุดที่ 7 วัดความแรงสัญญาณที่ถนนหน้าบ้าน ห่างจากหน้าบ้านประมาณ 15 เมตร ได้ประมาณ -53dBm สัญญาณแรงดี

screenshot_2017-01-25-13-17-02

จุดที่ 8 วัดความแรงสัญญาณที่ซอยข้างเคียงในหมู่บ้าน ห่างจากบ้านประมาณ 45 เมตร ได้ประมาณ -67dBm ต้องยอมรับว่าสัญญาณแรงกว้างไกลเผื่อแผ่ถึงเพื่อนบ้านรอบ ๆ อีกนับหลัง  แต่ก็ไม่ต้องกังวลหากกำหนดรหัสผ่านไว้ดีพอและหลีกเลี่ยงช่องสัญญาณที่มีผู้ใช้จากบ้านหลังอื่นแย่งใช้กันหนาแน่น ก็ไม่ส่งผลกระทบกับการใช้งานของเราแล้ว

ทดสอบใช้งานเป็น Range Extender

นอกจากการทดสอบประสิทธิภาพของการส่งสัญญาณได้กว้างไกลแล้ว อีกจุดเด่นที่น่าสนใจและต้องทดสอบกันสักนิด ก็คือ การใช้งานเป็น Range Extender ขยายสัญญาณ Wi-Fi ที่ใช้อยู่ก่อนแล้วในบ้าน ให้แรงขึ้นจนครอบคลุมพื้นที่ใช้งานได้กว้างขึ้น ลดปัญหาจุดอับสัญญาณในบางมุมหรือบางห้อง

การใช้งาน ก็ง่ายมาก เพียงกดปุ่ม WPS ที่ Wi-Fi Router ตัวเดิมก่อน จนขึ้นไฟแสดงสถานะกะพริบ (ในที่นี้ เป็นการขยายสัญญาณจาก Router ยี่ห้อ ZTE ที่ TOT Fiber ให้มา) จากนั้นกดปุ่ม RE ด้านบนตัวเครื่องแช่ไว้ประมาณ 3 วินาที รอสักครู่จนกระทั่งอุปกรณ์ทั้งสองตัวทำการค้นหาและเชื่อมต่อกันเรียบร้อย ก็พร้อมใช้งานได้ทันที

สรุป

TP-Link TL-WR941HP กับราคาเพียง 1,890 บาท ถือว่าเป็น Wireless Router ที่คุ้มค่าน่าลงทุน ซื้อตัวเดียวจบ สัญญาณครอบคลุมทั่วบ้าน 3 ชั้น หรือทั่วออฟฟิศแบบโล่ง ๆ ในอาคารสำนักงานเช่าใจกลางเมืองได้ทั้งชั้นพอดี สัญญาณแรงเข้มไม่ต้องใช้อุปกรณ์ขยายสัญญาณเพิ่มเติม โดยมีเสถียรภาพที่ดีสำหรับการใช้งานแบบ 24 ชม. / 7 วัน ความร้อนน้อย ติดตั้งและบริหารจัดการได้ง่ายมาก จุดเด่นที่น่าสนใจ สรุปได้ดังนี้

  • เป็น Wireless Router แบบ High power กำลังส่งสูง พร้อมเสาอากาศภายนอกขนาด 9dBi 3 เสา เหนือชั้นกว่าหลายรุ่นในตลาดระดับเดียวกันที่ให้เพียง 2 เสาแบบสั้น
  • เสายาวแต่ไม่เกะกะ ติดตั้งแบบแขวนผนังได้ ดับไฟ LED ได้
  • เพิ่มความแรงของสัญญาณ Wi-Fi ให้ทะลุทะลวงได้ดี
  • ความเร็วสูงสุด 450 Mbps รองรับวิดีโอสตรีมมิ่ง การเล่นเกมออนไลน์และ VoIP
  • สลับโหมดเป็น Router / Range Extender / Access Point ได้ตามต้องการ
  • มีฟังก์ชัน Schedule Auto Reboot โดยสามารถกำหนดเวลารีบูตแบบทุกวันหรือสามารถกำหนดวันเองได้
  • เปลี่ยนรหัสผ่าน ควบคุม บริหารจัดการผู้ใช้ได้ง่าย ด้วยแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน
  • ตั้งค่าเพิ่มเติมในระดับ Advance ได้ผ่าน Browser
  • ความร้อนน้อย มีเสถียรภาพดี ไว้วางใจได้
Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close