IT & Deep TechReviews

รีวิว TP-Link TL-WPA8630 KIT Powerline Adapter เร็วสูงสุด 1200Mbps ติดตั้งง่ายภายในไม่กี่นาที

AC1200 Gigabit Powerline จากทีพีลิงค์ รุ่นใหม่ล่าสุด TL-WPA8630 KIT ที่เร็วแรง ขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมทั่วทุกมุมของบ้าน และที่สำคัญ ติดตั้งใช้งานง่ายมาก ไม่ว่าใครก็ทำเองได้

TP-Link จัดเป็นชุดคิท Powerline ที่มีทั้งตัวส่งและตัวรับสัญญาณมาให้พร้อมใช้ทันทีในกล่อง แกะกล่อง เสียบปลั๊ก เชื่อมต่อ พร้อมใช้งานภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที ง่ายอย่างกับบะหมี่สำเร็จรูป ที่แค่ฉีกซอง เติมน้ำร้อน รอไม่นานก็พร้อมทานได้ทันที  เหตุผลที่ใช้เวลาติดตั้งน้อยมาก เพียงไม่กี่ขั้นตอน เพราะ TL-WPA8630 KIT มีระบบ Clone Wi-Fi ช่วยคัดลอกการตั้งค่าของ Router เดิมไปสู่ Powerline โดยไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

จุดเด่นของ TP-Link TL-WPA8630 KIT

  • AC1200 Dual band Wi-Fi เร็วสูงสุดถึง 1200Mbps ใช้งานพร้อมกันได้หลายอุปกรณ์ รองรับ Bandwidth ได้สูง แม้ว่ามีหลายอุปกรณ์กำลังใช้งานหนักพร้อมกัน เช่น ดาวน์โหลดไฟล์, ดูวิดีโอสตรีมมิ่ง, เล่นเกมออนไลน์ ก็เร็วลื่นไม่มีสะดุด โดยมีความเร็ว 867Mbps บนย่านความถี่ 5GHz และ ความเร็ว 300Mbps บนความถี่ 2.4GHz
  • ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟบ้าน 220V สะดวกกว่า ไม่ต้องเดินสาย LAN และปลอดภัย ไม่มีปัญหาสัญญาณรบกวนกับระบบไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ภายในบ้านอย่างแน่นอน
  • ฟังก์ชั่น Wi-Fi Clone ช่วยคัดลอกชื่อ (SSID) และรหัสผ่านของ Wi-Fi Router ตัวเดิม ไฟยัง Powerline ที่ติดตั้งไว้อีกห้องหรืออีกชั้นหนึ่งภายในบ้าน ทำให้ทั้งบ้านมีเพียง SSID เดียว ไม่เกิดความสับสนในการเชื่อมต่อ
  • Wi-Fi Auto-Sync สำหรับการเพิ่มจำนวน Powerline  โดยจะช่วยคัดลอกการตั้งค่า เช่น ชื่อ SSID, รหัสผ่าน, การตั้งเวลาเครือข่ายสัญญาณไร้สายและไฟแสดงผล (LED) ไปสู่ Powerline ตัวใหม่
  • แกะกล่อง เสียบปลั๊ก เชื่อมต่อสาย LAN กับ Wi-Fi Router เดิม แล้ว Clone Wi-Fi ก็พร้อมใช้งานได้ภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที
  • มีเทคโนโลยี 2X2 MIMO with Beamforming รองรับ Bandwidth ได้กว้างไม่มีสะดุด และส่งสัญญาณได้ไกลกว่า ยิงสัญญาณที่แรงเข้มทะลุทลวงสิ่งกีดขวางไปยังทิศทางของอุปกรณ์ที่กำลังใช้งานอยู่

 

แกะกล่อง ทดสอบติดตั้งใช้งาน

ภายในชุด จะมีตัวส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต (ซ้าย) จาก Router เดิม กระจายไปยังสายไฟฟ้าในบ้านทั้งหลัง วิ่งไปทั่วทุกชั้นทุกห้องในเฟสเดียวกัน และอีกตัว (ขวา) เป็นตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากสายไฟฟ้ามากระจายออกเป็นสัญญาณ Wi-Fi AC1200 อีกห้องหรืออีกชั้นหนึ่งของบ้าน  โดยไม่ต้องเดินสาย LAN ระหว่างตัวส่งกับตัวรับ สัญญาณวิ่งผ่าน

ภายในกล่องมีสาย LAN มาให้ 2 ชุด รหัส Wi-Fi ที่ตั้งมาจากโรงงาน และแผ่นพับแนะนำการติดตั้งใช้งาน

แผ่นพับแนะนำการใช้งาน อธิบายด้วยภาพที่เข้าใจได้ง่ายมาก ผู้ใช้ไม่จำเป็นจ้องมีทักษะด้านไอทีมากมาย ก็สามารถติดตั้งเองได้แน่นอน โดยไม่จำเป็นต้องเครื่องมือใด ๆ หรือคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนเลย

ขั้นตอนแรก เชื่อมต่อสาย LAN จาก Router ตัวเดิมเข้ากับ Powerline ตัวส่งสัญญาณออกไปทางสายไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งเป็นตัวที่มีรูปลั๊กเสียบซ้อนได้นั่นเอง

ส่วนอีกตัวที่เป็นรับสัญญาณจากสายไฟฟ้าในบ้าน แปลงออกมาเป็น Wi-Fi นั้น จะมีเสาอากาศสองเสาเล็ก ๆ หน้าตาแตกต่างกันชัดเจน

ด้านข้างกล่องและด้านหลังกล่อง ก็ยังมีภาพอธิบายถึงการเชื่อมต่อใช้งาน รวมถึงการใช้ปุ่มและความหมายของไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน พร้อมทั้งแนะนำแอปพลิเคชั่น tpPLC สำหรับการตั้งค่าระดับ Advance ในภายหลัง เหมาะสำหรับผู้ดูแลเครือข่ายที่เชี่ยวชาญ

ตัวส่งสัญญาณ มีไฟแสดงสถานะและปุ่ม Pair สำหรับจับคู่ Powerline ให้เชื่อมต่อกันเองโดยอัตโนมัติ

มีพอร์ตเดียวสำหรับเชื่อมต่อกับ Wi-Fi Router ตัวเดิมด้วยสาย LAN

ส่วนตัวรับสัญญาณ มีพอร์ต LAN แบบ Gigabit Ethernet 3 พอร์ต และมีเสาอากาศคู่แบบปรับทิศทางได้ มีไฟแสดงสถานะและปุ่มกดสำหรับการตั้งค่าที่จำเป็น

ไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน สามารถสั่งปิดไม่ให้รบกวนสายตาในเวลากลางคืนได้โดยควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่น tpPLC

ในการใช้ Powerline จะต้องเสียบปลั๊กที่ผนังเท่านั้น ทั้งตัวส่งและตัวรับ ห้ามใช้ปลั๊กพ่วง เพื่อให้เชื่อมต่อกันได้เต็มประสิทธิภาพ ได้ความเร็วตามสเปค  เมื่อเชื่อมต่อสาย LAN ข้างต้น และไฟแสดงสถานะ Power แจ้งว่าพร้อมใช้งานแล้วก็จับคู่กันด้วยปุ่ม Pair จากนั้นก็ Clone Wi-Fi ดึงเอาการตั้งค่าทั้ง SSID และรหัสผ่านจาก Router เดิมด้วยฟังก์ชั่น WPS คัดลอกมาใส่ใน Powerline ทำให้ทั่วทั้งบ้านใช้ SSID กับรหัสผ่านชุดเดียวกันทุกห้องทุกชั้น มาถึงขั้นตอนนี้ มั่นใจว่าใช้เวลาติดตั้งไม่เกิน 10 นาที

เริ่มต้นทดสอบความเร็วกันหน่อย ด้วยการ Speedtest จากต้นทาง ก็คือ Wi-Fi Router ที่เชื่อมต่อกับ Powerline ตัวส่ง

Wi-Fi Router ตัวนี้ติดตั้งที่ชั้น 2 ของบ้านที่ทดสอบ วัดความเร็วดาวน์โหลดได้ประมาณ 55-57Mbps  ซึ่งหากไม่ได้ใช้งานร่วมกับ Powerline เมื่อทดสอบความเร็วที่ชั้น 1 หรือชั้น 3  สัญญาณ Wi-Fi ก็ถูกลดทอนลงพอสมควร เนื่องจากมีโครงสร้างอาคารของบ้านเป็นตัวกีดขวาง ปกติแล้ว ความเร็วที่วัดได้ ก็ลดเหลือประมาณ 22-29Mbps  ทำให้สมาชิกในบ้านที่ต้องการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ เน้นความเร็วสูง ก็จะย้ายมาใช้งานที่ชั้น 2 ในห้องนี้ซึ่งใกล้กับ Router ที่สุด

แต่เมื่อมี Powerline ที่ส่งสัญญาณกระจายทั่วทุกห้องและทุกชั้นที่มีปลั๊กไฟบนผนัง ทำให้ไม่ว่าจะใช้งานในห้องไหน มุมใดของบ้าน ก็ได้ความเร็วใกล้เคียงกับในห้องที่มี Router ตัวหลักของบ้าน  จากการทดสอบนี้ เป็นการนำ Powerline ที่เป็นตัวรับสัญญาณ เสียบปลั๊กใช้งานที่ชั้น 3 วัดความเร็วได้เฉลี่ยแทบไม่แตกต่างจากชั้น 2 เลย

สรุป

เมื่อความเร็วอินเทอร์เน็ตในบ้านเป็นเรื่องสำคัญ TP-Link TL-WPA8630 KIT เป็น Powerline Adapter ที่ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้แรงและเร็วทั่วถึงทุกมุมของบ้าน โดยสัญญาณวิ่งผ่านสายไฟฟ้ากระจายไปทั่วทุกปลั๊กไฟที่ผนังในบ้าน สะดวกสบายไม่ต้องเดินสาย LAN เชื่อมต่อ Access Point  ย้ายไปนั่งห้องใดหรือมุมใด ก็พก Powerline ไปเสียบปลั๊ก แค่นี้ Wi-Fi ก็พร้อมใช้ทุกที่ เร็วและแรงเหมือนใช้งานในห้องที่มี Wi-Fi Router ตัวหลักแล้ว เพราะบ้านหนึ่งหลังมี Wi-Fi Router เพียงตัวเดียวก็ไม่อาจส่งสัญญาณครอบคลุมทั่วทุกมุมในบ้านได้ Powerline จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด ง่ายและสะดวกในการติดตั้งใช้งาน

สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ที่ 4,490 บาท ผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.tp-link.co.th/products/details/cat-18_TL-WPA8630-KIT.html
หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ www.facebook.com/TPLinkTH หรือ LINE “@tplink”

Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close