IT & Deep TechReviews

รีวิว TP-Link Deco M5 กระจาย Wi-Fi เร็วแรงทั่วบ้าน เล่นสนุกไม่มีสะดุดทั้งครอบครัว

TP-Link Deco M5 ชุด Wireless Router ที่มาพร้อมแนวคิดใหม่ “Whole-Home Wi-Fi System” ทำให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพ ลดจุดอับสัญญาณ ไม่ว่าเดินไปใช้อินเทอร์เน็ตที่มุมใดในบ้าน พร้อมตรวจจับไวรัส-มัลแวร์บนเครือข่ายได้ตลอดเวลาด้วยเทคโนโลยีจาก Trend Micro

จุดเด่นที่เหนือชั้นของ Deco M5 เพื่อการใช้งานไม่มีสะดุดทุกพื้นที่ในบ้าน

TP-Link Deco M5 เป็นนวัตกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก จากการเปิดตัวครั้งแรกในงาน CES2017 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วย Concept ที่ว่า “Whole-Home Wi-Fi System” ออกแบบด้วยแนวคิดที่ว่า Seamless คือ ไม่ว่าผู้ใช้จะเดินหรือเปลี่ยนตำแหน่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตไปยังจุดใดในบ้าน ก็ใช้งานได้โดยไม่มีสะดุด ยกตัวอย่างเช่น กำลังใช้งาน Video Call หรือกำลังรับชม Video Streaming ถ่ายทอดสดผ่านสมาร์ทโฟน ถือเดินออกจากห้องนอนชั้น 2 ลงไปที่ห้องนั่งเล่นชั้นล่างในบ้าน แล้วไปหยิบของในห้องครัวต่อ ก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องราบรื่น ไม่มีสะดุด  ซึ่งหลายคนน่าจะเคยพบปัญหานี้ เมื่อมีการเดินออกจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง แล้วสัญญาณ Wi-Fi หลุดหรือสัญญาณไม่แรงพอที่จะครอบคลุมทั่วทุกห้องในบ้านด้วย WIreless Router เพียงตัวเดียวอีกต่อไป ทำให้การใช้งานไม่ราบรื่น  แม้ว่ามีการใช้อุปกรณ์ขยายสัญญาณแบบ Range Extender แต่นั่นก็หมายความว่า อุปกรณ์ใช้งานจะต้องสลับไปเชื่อมต่อกับ Wireless Router หรือ Access Point ตัวอื่นที่อยู่ใกล้หรือมีสัญญาณแรงกว่าที่เคยใช้งานในห้องก่อนหน้านี้  ลองนึกภาพดูว่า หากมีบ้าน 3 ชั้น แล้วมีการติดตั้งตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi แยกทุกชั้น ก็จะต้องสลับการเชื่อมต่อทุกครั้งที่เดินขึ้นหรือลงไปใช้งานในแต่ละชั้น เพื่อให้ได้ความเร็วที่ดีที่สุดในการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างราบรื่นเสมอ ซึ่งคงจะไม่สะดวกนัก

ในชุดของ TP-Link Deco M5 มี Wireless Router มาให้ 3 ตัว กระจายสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมในบ้านได้สูงสุดถึง 4,500 ตารางฟุต โดยหากวางในตำแหน่งที่เหมาะสมภายในบ้านให้กระจายสัญญาณได้ทั่วถึงทุกห้องทุกมุม  ไม่ว่าผู้ใช้จะอยู่ในจุดใดของบ้าน ก็จะได้รับสัญญาณที่แรงและเร็วเต็มประสิทธิภาพ  ไม่มีการสะดุดหรือต้องหยุดชั่วขณะ ไม่ต้อง Disconnect แล้ว Connect ใหม่ไปยัง Deco Router ตัวที่อยู่ใกล้ที่สุด เพราะ Deco Router ทั้ง 3 ตัวทำงานประสานกันตลอดเวลา ใช้ชื่อเครือข่ายหรือ SSID ชื่อเดียวกันทั้งหมด อุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่จะเชื่อมต่อกับ Deco Router ตัวที่อยู่ใกล้หรือได้รับสัญญาณแรงที่สุดโดยอัตโนมัติ  คล้าย ๆ กับที่เรานั่งรถเดินทางไปตามถนน โทรศัพท์มือถือก็จะเลือกเชื่อมต่อกับสถานีฐานที่ใกล้ที่สุดโดยที่ผู้ใช้ไม่ทราบเลยว่ามีการสลับสถานีฐาน แต่การใช้อินเทอร์เน็ตหรือโทรคุยก็ไม่มีสะดุดนั่นเอง

นั่นเป็นเพราะว่า Deco M5 มีระบบ ART (Adaptive Routing Technology) โดยจะเลือกการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดเสมอ ระหว่างอุปกรณ์ใช้งานกับ Deco Router ที่วางไว้ในแต่ละจุด ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดมุมใดของบ้าน โดยใช้ SSID เพียงชื่อเดียว ทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz หรือ 5GHz ซึ่งเทคโนโลยี ART มีความชาญฉลาดที่จะเลือกคลื่นที่ดีที่สุดให้ในขณะนั้น

 

Deco M5 มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตใหม่ล่าสุดของเทรนด์ไมโคร “TP-Link HomeCare” ทำให้อุปกรณ์ (Client) ที่เชื่อมต่ออยู่กับ Deco M5 นั้นปลอดภัยจากไวรัสและมัลแวร์ทุกเครื่อง


แกะกล่องยลโฉม

TP-Link Deco M5 AC1300 Home Wi-Fi กล่องสีฟ้าน้ำทะเลสวยงาม เน้นแบรนด์ Deco ซึ่งเป็นแบรนด์ย่อยของ TP-Link

กล่อง Deco M5 ดูเผิน ๆ ไม่รู้เลยว่าเป็น Wireless Router 3 ตัว เพราะปฏิวัติดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ซ่อนเสาอากาศไว้ภายใน แต่ยังคงกระจายสัญญาณได้แรงเข้มดีมาก

ติดตั้งง่ายผ่านแอปพลิเคชั่น Deco บนสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้เวลาติดตั้งรวมไม่เกิน 20 นาทีทั้ง 3 ตัว

สเปคของ Deco ที่ให้ความเร็วระดับ AC1300 มี 4 เสาอากาศซ่อนภายใน รองรับ Bluetooth และพอร์ต Gigabit

ด้านหลังกล่อง มีแนะนำฟังก์ชั่นที่น่าสนใจและตัวอย่างการวาง Deco กระจายไว้ในบ้าน ให้ครอบคลุมทุกห้องทั่วบ้าน

มีระบบ Parental Control, รายงานสถานะบน Notification บนสมาร์ทโฟน, ฝังระบบ Antivirus ที่อัพเดตเร็วทันใจตลอด 3 ปีเต็ม, จัดสรรแบนด์วิธและตั้งค่าความปลอดภัยได้ง่าย  สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ประทับใจตั้งแต่แกะกล่อง Packaging ดูหรูหราและทันสมัยอย่างมาก ดู Premium สมราคา

ตัว Deco Router นั้นเหมือนกันทั้ง 3 ตัว ตัวเครื่องเป็นสีขาว ดีไซน์สวยล้ำอย่างกับสินค้าไฮเทคจากทศวรรษหน้าปี 2020

มีพอร์ต USB Type-C สำหรับรับไฟเลี้ยงและพอร์ต Gigabit อีก 2 พอร์ต สำหรับพ่วงต่อเชื่อมอุปกรณ์อื่นได้อีก แต่ระหว่าง Deco ทั้ง 3 ตัวไม่ได้เชื่อมต่อด้วยสาย LAN เป็นการใช้เทคโนโลยีไร้สาย ที่นอกจากไม่ต้องเดินสาย LAN แล้ว ยังเคลื่อนย้ายได้สะดวกตามพื้นที่ที่ต้องการใช้งานในบ้าน

Deco M5 ถูกออกแบบมาให้วางบนโต๊ะหรือชั้นวาง มียางรองกันลื่น และปุ่ม Reset ข้างใต้ตัวเครื่อง ไม่สามารถแขวนผนังได้

ตัวเครื่องเป็นสีขาวผิวด้าน ไม่ใช่ขาวแบบ Glossy จึงดูแลรักษาง่าย เป็นรอยได้ยาก ดูสวยทนยาวนาน

เอกสารแผ่นพับ, สาย LAN, และตัวจ่ายไฟที่เป็น AC Adapter มี Output เป็น USB Type-C ใส่กล่องดูเรียบร้อย

สาย LAN เป็นแบบเส้นแบน เชื่อมต่อ Deco ตัวแรกเข้ากับ Router ตัวเดิมที่ใช้อยู่

แผ่นพับแนะนำความหมายของไฟ LED แสดงสถานะและพอร์ตเชื่อมต่อท้ายเครื่อง

Adapter สีขาว จ่ายไฟเข้ากับ Deco  หัว Connector USB-C มีความแข็งแรงทนทานต่อแรงดึงดีมาก

จ่ายไฟเลี้ยงเข้าไป รอสักครู่ก็จะปรากฎไฟ LED สีฟ้า หมายถึงพร้อมแล้วสำหรับการตั้งค่าใช้งานใหม่ในครั้งแรก

เริ่มต้นสำหรับการตั้งค่าใช้งานครั้งแรก ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TP-Link Deco

เชื่อมต่อสาย LAN และสายไฟเลี้ยง ตามภาพขั้นตอนการติดตั้งตามที่แนะนำบนแอปฯ

แอปฯ จะค้นหา Deco ตัวแรกผ่าน Bluetooth

เมื่อเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth สำเร็จ ก็ให้ระบุว่าจะวาง Deco ตัวแรกนี้ไว้ในห้องใดของบ้าน  จากนั้นก็ทำเช่นเดียวกันในอีกสองห้องที่ติดตั้ง Deco ตัวที่สองและสามเอาไว้จนครบทุกตัว

ง่าย ๆ แค่เสียบปลั๊ก วางบนโต๊ะ แล้วทยอยติดตั้งใช้งานให้ครบ 3 ตัว รวมแล้วใช้เวลาติดตั้งไม่เกิน 20 นาที

 

Feature ที่น่าสนใจจากแอปพลิเคชั่น TP-Link Deco

เราสามารถทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตทั้งระบบ Deco Home Wi-Fi ได้ง่าย ๆ ด้วยแอปพลิเคชั่นนี้  และยังแสดงให้เห็นว่า Deco Router แต่ละตัวอยู่ในสถานะออนไลน์หรือออฟไลน์  รวมทั้งหากมีการอัพเดตเฟิร์มแวร์ ก็จะแจ้งเตือนและสั่งอัพเดตผ่านแอปฯ ได้เลยทันที

สามารถตั้งเวลาปิดไฟ LED แจ้งสถานะ เพื่อป้องกันการรบกวนสายตาในเวลากลางคืนได้  และสามารถตั้งให้มีการแจ้งเตือนเมื่อมีอุปกรณ์ใหม่เข้ามาเชื่อมต่อในเครือข่าย Deco หรือสร้างรายงานเป็นรายเดือนได้ด้วย

กำหนด QoS เพื่อจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลที่วิ่งบนเครือข่าย และสั่งปิดเปิดระบบ Antivirus ตรวจจับอันตรายบนเครือข่ายได้

กำหนด Parental Control ได้ แยกอิสระ 4 กลุ่มตามอายุของผู้ใช้

เปิดปิด Guest Network ได้ และตัวอย่างการแจ้งเตือนเป็น Notification เมื่อมีอุปกรณ์ใหม่เข้ามาเชื่อมต่อ

Admin สามารถกำหนดการใช้งานของอุปกรณ์ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับเครือข่าย Deco ได้ และสั่ง Blacklist ได้ด้วย

ดู Report การใช้งานของแต่ละอุปกรณ์และวัดความเร็วโดยรวมทั้งระบบได้ง่าย ๆ

จากการทดลองใช้งาน Deco M5 ในบ้าน 3 ชั้น วาง Deco Router ชั้นละ 1 ตัวในตำแหน่งใกล้เคียงกันในแนว Vertical เพื่อให้เชื่อมต่อถึงกันได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดแล้วทดสอบ Speedtest พบว่าในแต่ละชั้น ได้ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เสถียรดีมาก โดย Deco M5 ตัวที่เชื่อมต่อกับ Fiber Modem Router โดยตรง ทำความเร็วได้เต็มสปีด 50Mbps ตามแพ็กเกจ Fiber ที่สมัครไว้ ส่วน Deco M5 ตัวอื่นที่พ่วงต่อ ก็สามารถทำความเร็วได้ใกล้เคียงกับตัวหลักเลยทีเดียว ถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก

ในส่วนของการทดสอบ Seamless Roaming เป็นการทดสอบโดยใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เปิดภาพยนตร์ Full HD บนแอปพลิเคชั่น Netflix กับชมคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ความละเอียดระดับ 4K บน Youtube พร้อมกันสองเครื่อง เดินภายในบ้าน 3 ชั้น เพื่อทดสอบว่าจะหลุดการเชื่อมต่อหรือไม่ วิดีโอจะสะดุดหรือไม่ สัญญาณ Wi-Fi จะแรงเข้มเต็มทุกขีดหรือไม่  และผลลัพธ์ก็เป็นไปตามคาดหวัง คือ ไม่มีสะดุด ทุกอย่างดำเนินต่อเนื่องอย่างลื่นไหลดีมาก โดยที่ไม่รู้ตัวเลยเมื่อเดินขึ้นลงระหว่างชั้นของบ้าน มีการสลับการเชื่อมต่อ Deco M5 ไปยังตัวที่ได้รับสัญญาณแรงที่สุดเมื่อไร ไม่มีการ Reconnect ให้เห็นเลยสักครั้ง


สรุป

Deco M5 เป็นโซลูชั่นที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการให้มีสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมพื้นที่ทุกห้องภายในบ้าน ใช้งานแบบ Seamless ไม่มีสะดุดในขณะที่เดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งในบ้าน  มี TP-Link HomeCare ป้องกันไวรัสและมัลแวร์จาก Trend Micro  ติดตั้งและตั้งค่าแสนง่ายผ่านแอปพลิเคชั่น TP-Link Deco  มีเทคโนโลยี ART (Adaptive Routing Technology) จัดการการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละอุปกรณ์  มีระบบจัดการ QoS จัดลำดับความสำคัญ เพิ่มประสิทธิภาพแบนวิธไปยังอุปกรณ์ที่ต้องการ ทั้งหมดนี้ ในราคา 12,990 บาทที่คุ้มค่าน่าลงทุนเพื่อยกระดับ Wi-Fi ในบ้าน  โดย Deco M5 มีการรับประกันแบบ Limited Lifetime Warranty

บริษัท ทีพี-ลิงค์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มจำหน่าย Deco M5 ผ่านช่องทางออนไลน์  ได้แก่ www.advice.co.th , www.jib.co.th , www.totalit.co.th , supertstore.com/th , www.tohome.com พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษช่วงเปิดตัว  ซื้อ Deco M5 ภายในเดือนมิถุนายน 2560  นี้ รับฟรี HD Pan/Tilt Wi-Fi Camera รุ่น NC450 มูลค่า 2,990 บาท  เพียงส่งรูปถ่ายใบเสร็จและรูปถ่ายสินค้ามาที่ไลน์ “@tplink”  นอกจากนี้ยังมีบริการติดตั้งฟรี (On site Service) ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เพียงแจ้งความจำนงมาที่ไลน์ “@tplink” หรือต้องการสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tp-link.co.th/home-networking/deco/

Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close