IT & Deep TechReviews

รีวิว TP-Link Archer MR200 4G LTE Wireless Router

เทรนด์ใหม่มาแรงยุคนี้ ใช้ซิม 4G Unlimited ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ด้วยทีพีลิงค์ MR200 เราเตอร์รุ่นยอดนิยมที่หลายคนกำลังพูดถึงกัน เพื่อแชร์ใช้อินเทอร์เน็ตพร้อมกันหลายอุปกรณ์ ในหอพัก คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ห้องประชุม หรือบูธแสดงสินค้า เป็นต้น

ถือว่าเป็นการรีวิวได้ถูกเวลาและถูกใจคนไทยจริง ๆ สำหรับเราเตอร์ที่มีคนพูดถึงกันอย่างมากกับ TP-Link Archer MR200 ราคา 4,790 บาท ที่เป็น Wireless Router แบบ Dual Band (AC750) ซึ่งสามารถใช้งานได้ตามปกติเหมือน Router หรือ Access Point ทั่วไป แต่มีความพิเศษตรงที่สามารถใส่ซิมการ์ดเพื่อแชร์อินเทอร์เน็ตจากเครือข่าย 4G LTE ได้ด้วย

จุดเด่นที่น่าสนใจ

  • แชร์อินเทอร์เน็ตจากเครือข่าย 4G LTE ด้วยความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 150Mbps
  • มีเสาอากาศรับสัญญาณ 4G LTE / 3G จึงรับสัญญาณได้ดีกว่า
  • ไม่จำเป็นต้องตั้งค่า ใส่ซิมการ์ดและเปิดเครื่อง พร้อมใช้ทันที ง่ายยิ่งกว่า Pocket Wi-Fi
  •  Wi-Fi ความเร็วสูงสุดถึง 300Mbps บนย่านความถี่ 2.4GHz และ 433Mbps บนย่านความถี่ 5GHz
  • มีทั้งพอร์ต LAN และ WAN เลือกประเภทของการเชื่อมต่อและขยายการใช้งานกับ xDSL / Fiber / Cable Modem ได้

เทรนด์สุดฮิตรับเปิดเทอม แชร์เน็ต 4G สุดประหยัด

บังเอิญว่าตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา จนถึงช่วงใกล้เปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2560 ขณะนี้ มีเทรนด์ฮิตเกิดขึ้นอยู่อย่างหนึ่ง ก็คือ มีซิมการ์ดพิเศษจากทรูมูฟเอช ที่จำหน่ายในราคา 2,500 บาท ที่ MBK และ 11street  เมื่อลูกค้าเปิดใช้งานซิมการ์ดนี้ จะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 4G ได้นาน 12 เดือนเต็ม โดยไม่ต้องเติมเงินเลย ล็อกความเร็วไว้ไม่เกิน 4Mbps ใช้ได้ตลอดไป ไม่มีการลดความเร็วลง ไม่ว่าจะใช้งานต่อเนื่องนานขนาดไหน เปิดชม Youtube กันทั้งวันทั้งคืน ก็ไม่ลด Speed  คิดแล้วคุ้มค่าจริง ๆ เพราะค่าซิมการ์ด 2,500 บาท ก็เฉลี่ยเดือนละ 209 บาท ถูกกว่าค่าอินเทอร์เน็ตทุกรูปแบบที่มีในไทย  หาซื้อได้ง่าย ต่อรองราคาได้ หรือหากสั่งซื้อผ่าน 11street.co.th  หรือ shopee.co.th ก็ส่งฟรีถึงบ้าน รับส่วนลดจากรหัสในเว็บหรือส่วนลดจากบัตรเครดิตได้อีก ทำให้บางคนซื้อได้ในราคาเพียง 1,888 – 2 พันต้น ๆ

จับคู่ลงตัวด้วย SIM TrueMove H 4G Unlimited กับ TP-Link Archer MR200

แน่นอนว่าเมื่อซื้อซิมการ์ดไปแล้ว ก็ต้องใช้ให้คุ้ม แชร์อินเทอร์เน็ตทั้งวันทั้งคืนจนครบ 1 ปีตามเงื่อนไข  ความเร็ว 4Mbps ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐานและความบันเทิงส่วนตัวอยู่แล้ว  และวิธีที่จะแชร์อินเทอร์เน็ตจากซิมการ์ดนี้  ก็ต้องใช้ 4G Router นั่นเอง ทำให้ TP-Link MR200 กลายเป็นเราเตอร์ขายดีที่หลายคนกำลังหาซื้อมาใช้เพื่อแชร์ 4G โดยเฉพาะ

TP-Link MR200 ไม่ได้ล็อกเครือข่ายไว้ ลูกค้าสามารถซื้อไปใช้งานได้ทุกเครือข่าย รองรับทั้ง 4G และ 3G  แต่ก็ต้องเลือกโปรโมชั่นของซิมการ์ดให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อความคุ้มค่า และต้องตรวจสอบว่าซิมการ์ดหรือแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตนั้น ป้องกันการแชร์ผ่าน Hotspot หรือไม่ อย่างซิม TrueMove H ที่แนะนำไปข้างต้น สามารถแชร์ได้ ทำให้คุ้มค่ากับที่จ่ายเหมาทั้งปี 2,500 บาทแน่นอน

TP-Link Archer MR200 เหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน

ลูกค้าที่เลือกซื้อ TP-Link MR200 ไม่ใช่ลูกค้าที่ต้องการเราเตอร์ไปใช้งานในบ้านที่มี Fiber, ADSL, VDSL อยู่แล้ว  แต่ต้องการเราเตอร์สำหรับนำไปใช้งานนอกสถานที่หรือต้องการใช้งานแบบส่วนตัวชั่วคราว ดังนี้

  • ใช้งานในห้องพัก แชร์อินเทอร์เน็ต 4G ใช้กับสมาร์ทโฟนและโน้ตบุ๊ก เนื่องจากประหยัดกว่าการซื้อ Wi-Fi แบบรายเดือนของหอพัก / Apartment / Condominium / Hotel / Hostel  และเป็นการเช่าพักแบบชั่วคราว ไม่สามารถขอติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้  ซึ่ง Solution แบบนี้ เหมาะกับนักเรียน นักศึกษาอย่างมาก
  • ใช้งานในห้องประชุมเฉพาะกิจ, ห้องแถลงข่าวในโรงแรม, เช่าพื้นที่บูธนิทรรศการ, บ้านพักตากอากาศ
  • ปาร์ตี้บนดาดฟ้า (Rooftop) หรือริมสระว่ายน้ำในกิจกรรมพิเศษ

ทำไมต้องเลือก TP-Link Archer MR200 ในเมื่อเราสามารถแชร์ 4G ด้วยวิธีอื่นได้

จริงอยู่ที่เราสามารถแชร์อินเทอร์เน็ตจากซิม 4G ได้ด้วยวิธีอื่น เช่น เปิด Wi-Fi Tethering บนสมาร์ทโฟน, เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth หรือสาย USB เพื่อใช้สมาร์ทโฟนเป็น 4G Modem, หรือแชร์ผ่าน Pocket Wi-Fi ก็ตาม

หากต้องการจะใช้งานให้คุ้มค่าที่สุดจากแพ็กเกจ 4G Unlimited แบบที่ใช้ได้ไม่อั้น ไม่ต้องกังวลเน็ตหมดหรือติด FUP ใช้แบบหนักหน่วงทั้งวันทั้งคืน ควรจะแชร์ผ่าน 4G Router ดีกว่า เพราะการแชร์ผ่านอุปกรณ์พกพาทั้งสมาร์ทโฟนหรือ Pocket Wi-Fi นั้น จะต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยมากเป็นพิเศษ  ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็ว ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ก่อนเวลาอันควร ลงทุนซื้อ 4G Router คุ้มค่ากว่าในระยะยาว หากอนาคตขอติดตั้งอินเทอร์เน็ตแบบถาวร ก็ยังนำ TP-Link MR200 ไปใช้งานต่อได้อีก

อีกหนึ่งความพิเศษก็คือ TP-Link MR200 มีเสาอากาศคู่สำหรับรับสัญญาณ 4G ทำให้รับสัญญาณได้ดีกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างชัดเจน ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับสเปคและรายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่ http://www.tp-link.co.th/products/details/cat-4691_Archer-MR200.html

แกะกล่อง ทดสอบใช้งาน

ภายในกล่องมีเราเตอร์สี Piano Black ดำเงางาม, สาย LAN, Adapter, ชุดตัวแปลง nano SIM กับ microSIM ให้เป็นขนาดใหญ่มาตรฐาน, แผ่นพับแนะนำการใช้งาน

มีเสาอากาศภายนอก 2 เสา สำหรับรับสัญญาณ 4G และมีอีก 3 เสาซ่อนภายในสำหรับกระจายสัญญาณ Wi-Fi ทั้ง 2.4GHz กับ 5GHz

ตัวเครื่องด้านหน้า เป็นพลาสติกสีดำ ไม่มีสัญลักษณ์และตัว LED แสดงสถานะให้เห็น แท้จริงแล้วถูกซ่อนไว้

มีสวิตช์ Power, LAN/WAN รวม 4 พอร์ต, ปุ่ม WPS/Reset, ปุ่มเปิดปิด Wi-Fi

เสาอากาศ 4G สามารถถอดเปลี่ยนได้

ยึดแขวนผนังได้ เป็นช่องระบายความร้อนในตัว มีสติ๊กเกอร์บอก SSID และรหัสผ่านจากโรงงานบนตัวเครื่อง

ตัวแปลงขนาด SIM พร้อมสติ๊กเกอร์ยึดให้เป็นชิ้นเดียวกัน ป้องกันปัญหาซิมการ์ดหลุดตกค้างภายใน Slot

ใส่ซิมการ์ดพร้อมแล้ว ก็เปิดใช้งานได้ทันที ถ้าเป็นการใช้งานแบบชั่วคราวระยะสั้น ๆ ก็ไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย เปิดเครื่องแล้วรอไม่เกิน 5 นาทีก็จะเริ่มแชร์อินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi  ในการเชื่อมต่อก็ให้ดู SSID กับรหัสผ่านใต้เครื่อง ถือว่าง่ายมาก ๆ

แต่หากเป็นการติดตั้งเพื่อใช้งานในระยะยาวภายในห้องพักอาศัย ก็สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้เองง่าย ๆ โดยดูวิธีจากในแผ่นพับ หรือต้องการตั้งค่าอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็ตั้งค่าได้ผ่านสมาร์ทโฟนหรือโน้ตบุ๊กได้ตามสะดวก ซึ่งในแผ่นพับ อธิบายด้วยภาพได้ละเอียดดีมาก

ไฟแสดงสถานะ 4G, Internet Connected, Wi-Fi และความแรงสัญญาณ 4G จะปรากฏขึ้นมาครบทั้งหมดเมื่อพร้อมใช้งาน

ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตของซิม TrueMove H 4G Unlimited แบบรายเดือน ภายในห้องพักที่ค่อนข้างทึบ ไม่ได้วางไว้ริมหน้าต่าง รับสัญญาณแรงประมาณ 2-3 ขีด ได้ความเร็วดาวน์โหลดประมาณ 70Mbps และความเร็วอัพโหลดประมาณ 30Mbps ก็ถือว่าเร็วมาก เร็วกว่าอินเทอร์เน็ตจากไฟเบอร์บางแพ็กเกจด้วยซ้ำไป หากใช้งานกับซิม TrueMove H 4G ที่ล็อกความเร็วไว้ที่ 4Mbps ก็น่าจะทดสอบได้เต็มสปีดทุกครั้ง

สรุป

TP-Link Archer MR200 รุ่นยอดนิยมเป็นทางออกที่ดีและคุ้มค่าสำหรับการแชร์อินเทอร์เน็ตจาก 4G กระจายเป็น Wi-Fi ใช้งานภายในห้องพักอาศัยหรือห้องประชุมในแบบ Dual Band ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz  โดยเฉพาะผู้ที่เช่าหอพักหรือคอนโดมิเนียมในระยะสั้น ใช้งานกับซิมการ์ด 4G ก็ตอบโจทย์ทั้งเรื่องงานและความบันเทิงได้อย่างเพียงพอในราคาสุดประหยัดจริง ๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้สะดวกยิ่งขึ้นผ่าน LINE โดยเพิ่มเพื่อนด้วย ID @tplink หรือดูโปรโมชั่นที่น่าสนใจได้ที่ www.facebook.com/tplinkenterprisesthailand ในกรณที่คุณลูกค้ามีข้อสงสัยหรือเกิดปัญหาในการตั้งค่า สามารถติดต่อสอบถามทาง Call Center โทร.02-440-0029, วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 8.30 – 17.30 น.

Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close