IT & Deep TechReviews

รีวิว TP-Link Archer C7 AC1750 Wireless Dual Band Gigabit Router

เราเตอร์ดีไซน์สวยจากทีพี-ลิงค์ รุ่น Archer C7 ที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์สวยทันสมัย แต่มาพร้อมมาตรฐานใหม่ Wireless AC ที่เร็วแรงกว่าเดิม และรองรับการใช้งานหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้ดียิ่งขึ้น ตอบโจทย์ความบันเทิงภายในบ้านได้ครบถ้วนในราคาที่น่าลงทุน

  • รองรับมาตรฐาน 802.11ac ซึ่งเป็นมาตรฐาน Wi-Fi ใหม่ในปัจจุบัน
  • มาพร้อมกับความเร็ว Wireless ในย่าน 2.4GHz 450Mbps และย่าน 5GHz 1300Mbps (จึงเรียกว่า AC1750)
  • 2 พอร์ต USB 2.0 สามารถแชร์ Printer และ External HDD บนเครือข่ายได้
  • Guest Network Access สำหรับรองรับเพื่อนหรือแขกที่มาขอใช้ Wi-Fi แบบชั่วคราวได้

ทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้มาตรฐานใหม่ Wireless AC แทนมาตรฐานเดิม

ปัจจุบันผู้ใช้อินเทอร์เน็ต มีอุปกรณ์และคอมพิวเตอร์คนละหลายเครื่อง ใช้งานพร้อมกัน ส่งผลให้มีความแออัดในการรับส่งข้อมูลบนเครือข่าย ประสิทธิภาพของสัญญาณ Wireless ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานทำให้พบปัญหาหลุดการเชื่อมต่อ

Wireless AC ช่วยให้การส่งผ่านข้อมูลเร็วกว่ามาตรฐานเดิมอย่าง Wireless N ถึง 3 เท่า เพิ่มความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลด้วย Bandwidth ที่กว้างกว่าในย่านความถี่ 5GHz เปรียบเสมือนถนนที่โล่งกว้างมีหลายช่องจราจร สัญญาณรบกวนน้อยกว่า  นอกจากนั้น TP-Link Archer C7 และรุ่นใหม่ ๆ ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยี Beamforming ช่วยให้ Router ยิงสัญญาณพุ่งไปทิศทางของอุปกรณ์ที่รับสัญญาณ Wi-Fi  ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการกระจายสัญญาณแบบเดิม รองรับการใช้งานพร้อมกันหลายอุปกรณ์ในบ้านหรือในออฟฟิศขนาดเล็กที่มีทั้ง Smart TV, Computer, Smartphone, IP Camera และอุปกรณ์ IoT ในอนาคต

ยลโฉมดีไซน์ TP-Link Archer C7 AC1750 Wireless Dual Band Gigabit Router

ในขณะที่กำลังเลือกซื้อ Router ในร้านค้า เคยคิดเล่น ๆ กันบ้างไหม ว่าอยากได้ Router ที่เร็ว แรง เสถียร เชื่อมต่อแล้วไม่หลุด ส่งสัญญาณได้กว้างไกล และอยากให้มีดีไซน์สวยงามทันสมัย ไม่ใช่แค่กล่องสี่เหลี่ยมสีดำ มีเสาสองต้น ที่ต้องวางแอบ ๆ หลบมุม เพราะมันไม่เข้ากันกับห้องที่ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นตามเทรนด์ของคนรุ่นใหม่

วันนี้ TP-Link ปฏิวัติดีไซน์ของ Wireless Router ในตระกูล Archer และอีกหลายรุ่น ให้มีความสวยงาม วางโชว์ได้แบบไม่อายใคร เหมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งไว้ประดับบ้าน ด้วยตัวเครื่องสีดำวาว Glossy แบบ Piano Black สไตล์ระแนงไม้สามชิ้นเรียงกัน ไม่ว่าจะวางบนโต๊ะหรือแขวนผนังก็ดูสวยงาม ทันสมัยด้วยไฟ LED สีเขียวแสดงสถานะ ที่มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งกว่า

หน้ากล่อง เน้นชัด ๆ คำว่า AC1750 Dual Band ทำงานสองย่านความถี่ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz มาตรฐาน IEEE802.11ac รวมกันได้ความเร็วสูงสุด 1750Mbps หรือ 1.75Gbps โดยย่าน 5GHz ให้ความเร็วที่ 1300Mbps และ 2.4GHz ให้ความเร็ว 450Mbps จึงเหมาะสำหรับการสตรีมมิ่งวิดีโอ HD, ชมภาพยนตร์ออนไลน์, เล่นเกมออนไลน์ และการใช้งานที่จำเป็นต้องใช้ Bandwidth สูงอย่างการดาวน์โหลดหรืออัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่

มีสาย LAN มาให้ 1 เส้นสำหรับเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตกับ Modem หรืออุปกรณ์ Network อื่น ๆ

3 เสาสัญญาณภายนอกแบบถอดเปลี่ยนได้

ดีไซน์สวยงาม ไม่ว่าจะวางบนโต๊ะ ชั้นวาง หรือแขวนผนัง

Adapter แบบขาแบน ความร้อนต่ำ เสียบปลั๊กได้แน่นไม่มีหลวม

มีสวิตช์ Power เปิดปิด และสวิตช์เปิดปิด Wireless ในกรณีที่ใช้งานเป็น Switching Hub อย่างเดียว ไม่ต้องการให้ส่งสัญญาณ Wireless ก็ได้ พร้อมพอร์ต USB 2.0 ถึง 2 พอร์ตสำหรับแชร์พรินเตอร์และอุปกรณ์เก็บข้อมูล ดึงข้อมูลได้แม้อยู่นอกบ้านเหมือนเป็น Personal Cloud ผ่าน FTP

มี Gigabit Ethernet Hub 4 พอร์ต

ไม่ว่าใครก็สามารถติดตั้งใช้งานด้วยตนเองแบบง่าย ๆ ไม่ว่าจะตั้งค่าผ่านแอปพลิเคชั่น Tether บนสมาร์ทโฟนหรือตั้งค่าเบื้องต้นผ่าน Web browser บนคอมพิวเตอร์ก็ได้  มั่นใจได้เลยว่าใช้เวลาไม่กี่นาที แกะกล่อง ตั้งค่า ก็พร้อมใช้งานทันที  ซึ่งคู่มือแนะนำการใช้งานอธิบายละเอียดทุกขั้นตอนพร้อมภาพประกอบที่เข้าใจได้ง่ายมาก

ทดสอบใช้งาน

จากการทดสอบใช้งานเป็นเวลาสองสัปดาห์ โดยไม่มีการปิดพักเครื่อง ติดตั้งใช้งานที่ชั้น 2 ของบ้านทาวน์โฮม  สัญญาณก็แรงครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน ใช้งานได้ดีเยี่ยมเกินคาดทั่วบริเวณบ้านชั้น 1 กับชั้น 3  ถือว่ามีเสถียรภาพดี ความร้อนน้อย ไม่พบปัญหาหลุดการเชื่อมต่อ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ Repeater เลย Wireless Router ตัวเดียวจบ สัญญาณแรงเพียงพอสำหรับบ้านหรืออาคาร 3 ชั้นได้จริง ถือว่าคุ้มค่ากับราคา 3,990 บาท  น่าลงทุนหากบ้านหรือผู้ใช้มีความจำเป็นต้องการ Bandwidth ที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ เน้นใช้งานความบันเทิงมากขึ้น รองรับอุปกรณ์ที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ก็ได้เวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยน Router เดิมมาใช้มาตรฐานใหม่ Wireless AC อย่าง TP-Link Archer C7

วัดความแรงของสัญญาณทั้งสองความถี่ ในบริเวณชั้น 2 ที่ติดตั้ง TP-Link Archer C7 ไว้ ถือว่าสัญญาณแรงดีน่าพอใจ

ทดสอบความเร็วของอินเทอร์เน็ต TOT Fiber 50/10 Mbps ที่บริเวณชั้น 2 ได้ 46/11 Mbps เกือบเต็มสปีด

ทดสอบความเร็วที่บริเวณชั้น 1 ได้ 44/11 Mbps โดยความแรงสัญญาณถูกลดทอนลงเล็กน้อยเหลือ -78dBm เพราะสัญญาณต้องทะลุผ่านข้ามชั้นอาคาร ก็ยังถือว่าใช้งานได้ดีมาก ไม่จำเป็นต้องใช้ Repeater ขยายสัญญาณ

ทดสอบความเร็วที่บริเวณชั้น 3 ได้ 40/11 Mbps โดยความแรงสัญญาณถูกลดทอนลงเล็กน้อยเหลือ -81dBm เพราะสัญญาณต้องทะลุผ่านข้ามชั้นอาคารและสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่ในห้อง ก็ยังถือว่าใช้งานได้ดีมากเช่นกัน  ไม่จำเป็นต้องใช้ Repeater ถือว่า Archer C7 ตัวเดียวก็กระจายสัญญาณได้ครอบคลุมทั่วอาคาร 3 ชั้น โดยที่ความเร็วในพื้นที่ใช้งานแต่ละชั้น ก็ยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจอย่างมาก

ลองจินตนาการดูว่า ในบ้านที่มีสมาชิกครอบครัวหลายคน หลายวัย หลายไลฟ์สไตล์ แต่ละคนก็ต้องการใช้อินเทอร์เน็ตที่แตกต่างกัน คนหนึ่งชอบดู Youtube ดูรายการทีวีย้อนหลัง ดูถ่ายทอดสดกีฬาแบบออนไลน์ เด็ก ๆ ก็เล่นเกมออนไลน์ คนอื่นในบ้านก็ดูเว็บไซต์ทั่วไป ดาวน์โหลดไฟล์ หรืออาจจะ Video call ผ่าน LINE   กิจกรรมทั้งหมดนี้เกิดขึ้นพร้อมกัน จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงควบคู่กับ Wireless Router ที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นกัน  เป็นเหตุผลที่ควรจะต้องเปลี่ยนมาใช้ Wireless AC ซึ่งรองรับความต้องการได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tp-link.co.th/products/details/cat-9_Archer-C7.html

หมายเหตุ : สินค้ามีการรับประกันแบบ Limited lifetime warranty ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อไลน์ “@tplink”

Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close