AutomotiveReviews

รีวิวทดสอบขับ BMW X3 xDrive20d xLine

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จัดกิจกรรม BMW xDrive Experience Mission to Mars เพื่อพิสูจน์สมรรถนะ BMW X3 xDrive20d xLine โฉมใหม่ บนเส้นทางกรุงเทพฯ-พระนครศรีอยุธยา-สระบุรี โดยมีจุดทดสอบหลักอยู่ที่เหมืองหิน ในจังหวัดสระบุรี เพื่อให้ได้ลองสมรรถนะของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ได้เต็มที่ ท่ามกลางอากาศร้อนจัดและฝุ่นเยอะมาก แต่ก็สนุกและได้ประสบการณ์ที่ดี

BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ รหัส G01เทียบกับ X3 รุ่นเดิมพบว่าตัวรถยาวขึ้น 60 มม. กว้างและสูงขึ้นเล็กน้อย มีระยะฐานล้อ 2,864 มม. ยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิม 54 มม.

ภายนอกปรับโฉมให้ดูบึกบึนแบบทันสมัย โดยเฉพาะกระจังหน้าแบบไตคู่ ขนาดใหญ่ มาพร้อมกับไฟ DRL แบบ 6 เหลี่ยม ไฟหน้าแบบ LED ปรับตามทิศทางการหมุนของพวงมาลัย ด้านหลังออกแบบกระจกบานหลังให้ดูเล็ก แนวหลังคาลาดเทในแนว Crossover SUV มากขึ้น ไฟท้าย LED รูปทรงดูมีมิติมากขึ้น ประตูบานท้ายเปิด/ปิดด้วยไฟฟ้าพร้อม Sensor สะดวกสำหรับกรณีต้องยกของหรือถือของมา ปริมาตรความจุด้านท้าย จุได้ถึง 550-1,600 ลิตร ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว Y-Spoke ใหญ่ขึ้น มาพร้อมกับยางบริดจ์สโตน ขนาด 245/50 R19 นอกจากนี้ยังกระจายน้ำหนักระหว่างเพลาหน้า/หลัง แบบ 50:50 และมีชุดแต่งให้เลือก ทั้งแบบ BMW Individual และ xLine

ห้องโดยสารแทบไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอกเลย เพราะติดตั้งกระจกบานหน้าแบบลดเสียงรบกวน ภายในตกแต่งด้วยโทนสีเข้มแบบสปอร์ตทั้งคันหรือแบบทูโทนแนวหรูหราที่เลือกได้ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกส่วน 3 โซน ซ้าย/ขวา/หลัง มีหน้าจอทัชสกรีนขนาด 10.25 นิ้ว ที่ควบคุมผ่านระบบ iDrive ด้วยจอภาพความละเอียดสูง มาพร้อมกับระบบสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวของมือผ่านหน้าจอ (BMW gesture control) และยังมีระบบสั่งงานด้วยเสียง (Intelligent Voice Control Assistance) พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบ 3 ก้าน ด้านซ้ายเป็นชุดควบคุม Cruise Control ส่วนด้านขวาเป็นชุดควบคุมเครื่องเสียง สามารถควบคุมการทำงานผ่านเรือนไมล์ นอกจากนี้เรือนไมล์ ยังมาพร้อมเทคโนโลยี Black Panel และจอภาพแบบ Diagonal ขนาด 12.3 นิ้ว แสดงภาพและข้อมูลที่ชัดเจน ตามโหมดการทำงาน ทั้งแบบ Sport/Comfort/Ecopro

ไฟห้องโดยสารปรับเปลี่ยนได้ 6 สี เบาะนั่งหลังปรับแยก 3 ส่วน 40:20:40 ติดตั้งหลังคากระจกพาโนรามา เน้นความโปร่งสบายใหญ่กว่าเดิม มาพร้อมกุญแจที่ทันสมัย BMW Display Key สามารถสั่งงานผ่านกุญแจด้วยคลื่นวิทยุทางไกล พร้อมแสดงสถานะการทำงานและข้อมูลต่าง ๆ บนกุญแจ

เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ (BMW Twinpower Turbo) ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 4,000rpm เพิ่มขึ้น 6 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 40.8 กก.-ม หรือ 400 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,500rpm เพิ่มขึ้น 2.0 กก.-ม. ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา Xdrive ตัวเลขสมรรถนะเคลมจากโรงงาน สามารถทำความเร็วสูงสุด 213 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ 17.6 กม./ลิตร

วิ่งทดสอบจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสระบุรี อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14 กม./ลิตร ถือว่าค่อนข้างประหยัดสำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ มีรอบการทำงานของเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อดูจากมาตรวัด ความเร็วคงที่ 100 กม./ชม. อยู่ที่ 1,450rpm 120 กม./ชม. ที่ 1,750rpm ความเร็ว 140 กม./ชม. ที่ 2,100rpm ความเร็ว 160 กม./ชม. ที่ 2,450rpm แม้จะเป็นเครื่องยนต์เดิม แต่ก็ยังจัดเป็นเครื่องยนต์ที่มีการตอบสนองการขับขี่ดีมาก อัตราเร่งโดดเด่น ขับสนุก เร่งแซงสั่งได้ดั่งใจ

ระบบรองรับด้านหน้าแบบอิสระ แมคเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบมัลทิลิงค์ เซ็ตมาได้ลงตัวกับการใช้งานในสไตล์รถครอบครัวมากขึ้น ลองใช้โหมด Comfort เน้นความนุ่มนวลมากกว่า X3 เดิม จนรู้สึกได้ถึงความนุ่มสบาย ผนวกกับความเงียบในห้องโดยสารที่เงียบลงกว่ารุ่นเดิมมาก สร้างบรรยากาศของรถเอสยูวีระดับพรีเมียมได้อย่างเด่นชัดขึ้น ส่วนโหมด Sport ผู้ขับสามารถปรับเซ็ตรายละเอียด เพื่อแยกการทำงานของช่วงล่าง เครื่องยนต์ และเกียร์ ได้ตามต้องการ โดยฟังก์ชันนี้จะทำการแสดงภาพผ่านเรือนไมล์ และใช้เฉดสีของภาพที่มีความสปอร์ตมากขึ้น โดยแต่ละโหมดจะมีเฉดสีที่แตกต่างกันออกไปชัดเจน

โดยรวมถือว่า BMW X3 xDrive20d xLine ดีไซน์ใหม่ สวยโดดเด่นมากขึ้น ห้องโดยสารหรูหรา ช่วงล่างนุ่มนวลกว่าเดิม เพิ่มความสะดวกสบายในหลายจุดด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ราคาเริ่มต้นที่ถูกลง เพียงแค่ 3,699,000 บาท พร้อมการรับประกันด้านการบำรุงรักษา 3 ปี 60,000 กม. และรับประกันไม่จำกัดระยะทาง หรือเลือกต่อ BSI ด้านการบำรุงรักษา เพิ่มเป็น 5 ปี 100,000 กม. พร้อมการรับประกันไม่จำกัดระยะทาง ในราคาสุดคุ้มเพียง 3,769,000 บาท

ประมวลภาพการทดสอบขับแบบออฟโรด

Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close