Home ApplianceReviews

รีวิว Philips FC6230 Mite Cleaner เครื่องกำจัดไรฝุ่น

เพื่อบ้านสะอาด ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ ด้วยเครื่องกำจัดไรฝุ่นจากฟิลิปส์ ที่ขจัดฝุ่นผงออกจากพื้นผิวนุ่มทั้งบนหมอน ที่นอน ตุ๊กตา และโซฟาแบบผ้า ได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

สเปคและราคา

เครื่องกำจัดไรฝุ่น Philips FC6230 สีดำ-ฟ้า ขนาด 42.5 × 30 × 19 เซนติเมตร น้ำหนัก 4 กิโลกรัม ใช้กำลังไฟ 450 วัตต์ สายไฟยาว 4 เมตร ใช้งานได้ทั่วทุกมุมที่นอนโดยไม่ต้องใช้ปลั๊กไฟพ่วง รับประกันนาน 2 ปี ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 7,990 บาท แต่มีโปรโมชั่นจากร้านค้าออนไลน์บางแห่ง ลดราคาเหลือ 5,990 / 6,990 บาทแล้ว นับว่าน่าสนใจอย่างมากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพ

จุดเด่น

screenshot_2016-10-24-19-01-16

กำจัดไรฝุ่นและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผสาน 3 ฟังก์ชั่นการทำงานทั้งการตีพื้นผิวเพื่อตบฝุ่นด้วยพลังสูงให้ไรฝุ่นและฝุ่นหลุดออกมา จากนั้นก็ดูดเข้าไปเก็บในถังฝุ่นด้วยแรงดูดทรงพลังจากมอเตอร์ 450 วัตต์ และใช้ UV จากหลอด UV ของ Philips เพื่อฆ่าเชื้อโรค มั่นใจได้เลยว่า ได้ผลดีกว่าการใช้ไม้ตีที่นอน หมอนแล้วนำไปตากแดด เพราะกำจัดได้ทั้งฝุ่น ไรฝุ่น และแบคทีเรียอย่างหมดจด ไม่เหลือซากไรฝุ่นที่ตายแล้วและฝุ่นในซอกหลืบ

screenshot_2016-10-24-19-06-13

จาก 3 ฟังก์ชั่นในการกำจัดไรฝุ่นข้างต้น ผู้ใช้สามารถเลือกใช้เพียงบางขั้นตอนก็ได้ตามความเหมาะสม  แต่หากเปิดใช้ครบทั้ง 3 ฟังก์ชั่นพร้อมกัน มั่นใจได้ยิ่งกว่าว่าปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ ผ่านการตรวจสอบจากสถาบัน British Allergy Foundation ประเทศอังกฤษที่เชื่อถือได้ และมีจุดเด่นที่น่าสนใจตามวิดีโอคลิปข้างล่างนี้

แผ่นสั่นสะเทือนพลังสูง
พิเศษด้วยระบบการทำงานโดยใช้แผ่นสั่นสะเทือนพลังสูง ทำงานพร้อมกัน 3 แผ่น มีความเร็วในการตีตบที่พื้นผิวสูงถึง 10800 ครั้งต่อนาที (3600 ครั้ง x 3 แผ่น) เพื่อให้ฝุ่นที่ฝังลึกอยู่ภายในใยผ้า หลุดออกอย่างง่ายดาย

แผ่นกรอง HEPA
แผ่นกรอง HEPA 12 จะจับ 99.5% ของอนุภาคฝุ่นละอองขณะทำการกรองอากาศเสีย ซึ่งเก็บฝุ่นไว้อย่างปลอดภัยภายในถังเก็บ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารจากภายนอก

มอเตอร์แบบสุญญากาศพลังแรง
พลังดูดจากมอเตอร์ขนาด 450 วัตต์ และท่อดูดกว้าง 8.2 ซม. จะดูดเก็บฝุ่นที่ฟุ้งออกมาเข้าไปอย่างรวดเร็ว ไม่ตกค้างบนพื้นผิว ไม่ฟุ้งกระจาย

เหมาะสำหรับพื้นผิวแบบนุ่มทุกประเภท
ช่วยทำความสะอาดไรฝุ่นที่ฝังลึกอยู่ในฟูกที่นอน โซฟาผ้า ตุ๊กตาผ้า เบาะ และพื้นผิวอ่อนนุ่มทุกชนิด เพื่อบ้านสะอาด ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

การเลือกโหมดทำความสะอาด
โหมดที่แตกต่างกัน 3 โหมดทำให้คุณสามารถเลือกการตั้งค่าเฉพาะสำหรับการทำความสะอาดพื้นผิวที่มีลักษณะต่างกันได้ เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบการทำความสะอาด

หลอดไฟ UV ตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งาน
เซนเซอร์ 3 ตัว คอยตรวจจับว่าตัวเครื่องสัมผัสกับพื้นผิวอยู่หรือไม่ และจะตัดไฟ UV โดยอัตโนมัติเพื่อให้มั่นใจในการทำงานที่ปลอดภัยอยู่เสมอ ไม่โดนผิวหนังโดยตรงหรือเข้าตา ซึ่งเป็นอันตรายของทุกสิ่งมีชีวิตในบ้าน

ถังเก็บฝุ่น
การออกแบบถังเก็บฝุ่นให้เทฝุ่นทิ้งได้อย่างง่ายดายและถูกสุขอนามัย และยังมีเซ็นเซอร์ที่จะมีสัญญาณเตือนเพื่อให้แน่ใจว่าได้ติดถังเก็บฝุ่นเรียบร้อยแล้ว

ทดสอบใช้งานจริง

ปกติแล้วที่บ้าน จะดูดไรฝุ่นบนที่นอนเดือนละครั้ง  แต่เนื่องจาก Philips FC6230 Mite Cleaner ที่ได้รับมารีวิวในครั้งนี้ เป็นการทดลองใช้งานประมาณ 10 วันแล้วต้องส่งคืนบริษัท ทั้ง ๆ ที่ที่นอนในบ้านก็เพิ่งดูดไรฝุ่นเสร็จสิ้นไปเพียง 10 กว่าวัน  แต่ไม่เป็นไร ก็คงมีไรฝุ่นกับฝุ่นบนที่นอนสะสมมากขึ้นบ้างหลังจากการดูดไรฝุ่นครั้งล่าสุด ถ้าตัวเครื่องมีประสิทธิภาพดีจริง ก็ต้องพิสูจน์กันหน่อย

ตัวเครื่องเป็นสีน้ำเงิน-ดำ

มองเห็นฝุ่นในถังเก็บฝุ่นได้จากด้านบนของตัวเครื่อง

รูปทรงดูเหมือนเป็นพัฒนาการมาจากเตารีดฟิลิปส์

มีปุ่มที่ด้านบน สำหรับเปิดปิดและเลือกฟังก์ชั่นการทำงาน ได้แก่ ตี-ดูด-UV (เรียงจากซ้ายไปขวา) พึงระวังว่าหากฉายแสง UV แช่ทิ้งไว้นานเกินไป อาจทำให้เฟอร์นิเจอร์เปลี่ยนสีเนื่องจากความร้อนจาก UV นั่นเอง

มีช่องระบายลมร้อนที่ด้านข้างตัวเครื่องทั้งสองด้าน

การเททิ้งฝุ่นก็เพียงแต่ยกถังเก็บฝุ่นขึ้นมา ไม่ต้องกลัวว่าฝุ่นจะฟุ้งกระจายหรือตกหล่นระหว่างทาง เพราะออกแบบมาค่อนข้างแน่นหนาดี

ถังเก็บฝุ่นพร้อม HEPA Filter 12 ที่เก็บฝุ่นได้ดีมาก ยากที่จะหลุดรอดออกไปได้

ปลั๊กไฟยาว 4 เมตร แบบขากลม เสียบเข้ากับปลั๊กที่ผนัง แน่นกำลังดี ไม่แนะนำให้เสียบกับปลั๊กไฟพ่วงราคาถูกทั่วไป

แผ่นตบฝุ่นทั้ง 3 ชิ้น ทำหน้าที่ตบฝุ่นบนพื้นผิวด้วยความเร็วสูงมากพร้อมช่องดูดแนวกว้าง พร้อม Sensor ตรวจสอบว่าเมื่อตัวเครื่องแนบกับพื้นผิวที่ทำความสะอาดก็จะสั่งให้ฉายแสง UV โดยใช้หลอด UV ของฟิลิปส์เอง

หากมีฝุ่นตกค้างก็ให้ใช้แปรงปัด ซึ่งแปรงนี้มีแถมมาในกล่อง หน้าที่หลักก็คือแปรงที่ใช้ทำความสะอาด HEPA Filter แต่ก็นำมาปัดทำความสะอาดตัวเครื่องได้ด้วย

มีคู่มือภาษาไทยแนะนำการใช้งานเบื้องต้น

ให้สังเกตว่าในขณะที่ตัวเครื่องทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ จะปรากฏไฟแสดงสถานะครบทั้งสีฟ้าและสีขาว 3 ฟังก์ชั่น

ดูดไรฝุ่นเสร็จแล้ว ลองถอดมาตรวจสอบปริมาณฝุ่นกันหน่อย

ฝุ่นขนาดใหญ่ติดรวมกันเป็นแผ่นหนา เขี่ยออกจะหลุดเป็นแผ่น ๆ

ถอดตะแกรงชั้นนอกออกมาได้

ที่ HEPA Filter มีฝุ่นผงขนาดเล็กเกาะติดอยู่มากมาย

ในส่วนของถังเก็บฝุ่นและตะแกรงให้ฉีดล้างด้วยน้ำ แล้วตั้งทิ้งไว้ให้แห้งก่อนประกอบกลับเพื่อใช้งานในครั้งถัดไป

แต่ส่วนของ HEPA Filter ห้ามล้างน้ำ ให้ใช้แปรงปัดออกเท่าที่ปัดออกได้ ควรเปลี่ยนใหม่ทุกสามเดือนหรือเมื่อเห็นว่าสกปรกมากจนสมควรถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว

สรุป

หลังจากที่ได้ทดลองใช้และรีวิวเครื่องขจัดไรฝุ่นฟิลิปส์ ที่สามารถกำจัดไรฝุ่นด้วย 3 ขั้นตอน คือ ตบฝุ่น ดูดด้วยพลังแรงสูง พร้อมฆ่าเชื้อด้วยความร้อนจาก UV เทียบเท่าแสงแดด  มั่นใจได้เลยว่าช่วยลดอาการโรคภูมิแพ้จากไรฝุ่นได้จริง รับรองด้วยสถาบันโรคภูมิแพ้จากอังกฤษที่เชื่อถือได้  ทำให้รู้สึกว่าการทำความสะอาดที่นอน หมอน โซฟาแบบผ้า เฟอร์นิเจอร์ผิวนุ่มอย่างพรม และตุ๊กตาในบ้าน เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก แต่หลายคนก็มักจะมองข้ามเรื่องนี้ไป เพราะมองด้วยตาเปล่าก็ไม่เห็นว่าสกปรก แต่แฝงด้วยภัยร้ายต่อสุขภาพ  เพราะฉะนั้นแนะนำว่า Philips Mite Cleaner เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องมีติดบ้านไว้ ด้วยราคาระดับ 6-7 พันบาท ไม่แพงเลย คุ้มค่า เพื่อทุกบ้านในบ้านปลอดภูมิแพ้จากฝุ่น

ข้อสังเกต
ตัวเครื่องมีน้ำหนักมากไปหน่อย และมีลมร้อนในขณะใช้งานเหมือนเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป ทำให้รู้สึกค่อนข้างเหนื่อยในการทำความสะอาด

ข้อมูลเพิ่มเติม
www.philips.co.th/c-p/FC6230_01/mite-cleaning-vacuum-cleaner/ และ www.facebook.com/PhilipsThailand

Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close
Close