Entertainment

Review : MCOT HD Box (Play) กล่องรับสัญญาณ Digital TV

SONY DSC

อสมท. บุกตลาดกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี 3 รุ่นในเดือนเมษายนนี้ ใช้ชื่อว่า MCOT HD Box  โดยรุ่นที่นำมารีวิวครั้งนี้เป็นรุ่นระดับกลาง ชื่อรุ่น Play ราคา 1,495 บาท  ที่ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่ากับการลงทุน

SONY DSC

MCOT HD Box เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ตั้งเป้า 2 ล้านกล่อง (รวมทุกรุ่น) ภายในปีแรกที่จำหน่าย ขอส่วนแบ่งการตลาด 20% คาดว่ามูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 4.4 หมื่นล้านบาท

SONY DSC

MCOT HD Box สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ที่ Big C, Tesco Lotus, 7-eleven และร้านค้าทั่วไป  โดยรุ่น View และ Play เริ่มจำหน่ายในช่วงเดือนเมษายน ส่วนรุ่นท็อปสุด Plus จะเริ่มจำหน่ายในเดือนมิถุนายน

bg-flash

Sony Thai ได้ปูทางตลาด Digital TV ไว้ล่วงหน้าเป็นปี ตั้งแต่ช่วงที่อยู่ในระหว่างการเตรียมประมูลช่องรายการทีวีของ Digital TV  ด้วยการใส่ภาครับสัญญาณหรือ Digital TV Tuner เข้าไปใน BRAVIA TV รุ่นปี 2013 หลายรุ่นแล้ว  จนกระทั่งในปัจจุบัน ก็ถือว่ามีเพียง Sony แบรนด์เดียวที่รุกตลาด Digital TV อย่างจริงจัง  แบรนด์อื่นมี TV ที่สามารถรับสัญญาณ Digital TV ได้เพียงไม่กี่รุ่น หรืออาจไม่มีเลย  ดังนั้นทางเลือกของผู้ชม ที่อยากรับชม Digital TV แต่ยังไม่ต้องการซื้อทีวีเครื่องใหม่ หรือเครื่องที่ใช้อยู่เดิม ไม่สามารถรับสัญญาณ Digital TV ได้ จึงต้องซื้อกล่องรับสัญญาณ Digital TV Set-top-box มาใช้งาน

SONY DSC

จากการสำรวจตลาดในวันที่ Digital TV เริ่มแพร่ภาพออกอากาศเป็นวันแรก คือ 1 เมษายน 2557  ทีวีที่วางจำหน่ายอยู่มากมายหลายแบรนด์ในร้านค้าและห้างสรรพสินค้า มีส่วนน้อยเท่านั้นที่รับสัญญาณ Digital TV ได้  และส่วนใหญ่ที่รับสัญญาณได้ ก็จะเป็นแบรนด์ Sony มากที่สุด รองลงมาเป็น LG ที่เริ่มทำตลาดเดินตามรอย Sony  ส่วน Samsung และ Panasonic รุ่นที่รับสัญญาณได้นั้น แทบจะไม่มีเลย  นอกนั้นในหลายร้านค้าก็เริ่มวางจำหน่ายกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแล้ว ที่พบเห็นก็มีกล่องของ Samart ที่มีเสาอากาศเป็นออพชั่นให้เลือกซื้อเพิ่มเติมได้ด้วย  และกล่องแบรนด์อื่นๆ ที่คนไทยรู้จักกันดีแล้ว  ล่าสุด MCOT HD Box ก็เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วเช่นกัน โดดเด่นด้วยกล่องสีม่วง สีประจำองค์กรของ MCOT

SONY DSC

ใต้กล่อง มีบอกหมายเลขโทรศัพท์ Call Center อย่างชัดเจน มีโลโก้มาตรฐาน มอก.  แต่ที่รู้สึกอุ่นใจกว่ารุ่นอื่นในตลาดก็คือ มีโลโก้ Technology by PlanetComm สำหรับรุ่น Play  ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมายาวนานในแวดวงอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

SONY DSC

Adapter เป็นปลั๊กขากลมที่อาจจะหลวมง่ายเมื่อเสียบกับปลั๊กไฟคุณภาพต่ำ  แต่เป็น Adapter ที่มีมาตรฐานการผลิตที่สูงกว่า Adapter ของอุปกรณ์อื่นในตลาดอย่างเห็นได้ชัดเจน วัสดุและการประกอบดีมาก วางใจได้

SONY DSC

ภายในกล่อง มีใบรับประกันพร้อมคู่มือภาษาไทยที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ มีรีโมตคอนโทรลและตัวเครื่องสีขาว มีสายสัญญาณ AV และ HDMI  สำหรับการรับชมกับทีวีรุ่นใหม่ที่มีช่องต่อ HDMI อยู่แล้ว  จะได้ภาพคมชัดในระดับ HD หรือ Full HD แล้วแต่สัญญาณภาพต้นฉบับ  ส่วนสาย AV จะให้ภาพคมชัดแค่ระดับ SD เท่านั้น

SONY DSC

รีโมตคอนโทรล สีขาวสะอาดตา มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด AAA 2 ก้อน

SONY DSC

ฝาตัวเครื่องกล่องรับสัญญาณ เป็นโลหะ ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนในขณะใช้งานเลย ระบายความร้อนได้ดี

SONY DSC

ด้านหน้ามีโลโก้ MCOT HD Box พร้อมไฟแสดงผล

SONY DSC

SONY DSC

ช่องต่อสัญญาณครบครัน ทั้ง RF In/Out  สัญญาณเสียงดิจิตอลออกทาง Coaxial Out นำไปถอดรหัสกับเครื่อง AV Receiver ภายนอกได้  แต่ช่องที่ใช้งานจริงๆ ส่วนใหญ่แล้วก็คงเป็นช่องต่อ RF In กับ HDMI เท่านั้น

SONY DSC

สติ๊กเกอร์รับรองจาก กสทช. อยู่ใต้เครื่อง ไม่มีสติ๊กเกอร์น้องดูดีติดที่ตัวเครื่อง แต่มีบนกล่อง มั่นใจได้ว่าใช้งานได้กับสัญญาณ Digital TV ที่แพร่ภาพในประเทศไทยอย่างแน่นอน

SONY DSC

มีปุ่มเลือกช่อง พร้อมปุ่มเปิดปิดด้านหน้า ในขณะที่บางรุ่นจากคู่แข่ง ไม่มีสวิตช์หรือปุ่มอะไรเลย

SONY DSC

แผงด้านหน้าเป็นพลาสติกสีขาว คุณภาพปานกลาง

SONY DSC

ช่องต่อ USB สำหรับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้เกือบทุกชนิด ทั้งวิดีโอ เพลง ภาพถ่าย  รวมทั้งใช้ในการบันทึกรายการโทรทัศน์ลงบนสื่อ HDD หรือ Flashdrive ได้ด้วย

SONY DSC

แม้ว่าใช้งานได้ง่ายมาก แต่ควรเสียเวลาอ่านคู่มือสักนิด ก่อนเปิดเครื่องเริ่มต้นใช้งาน

SONY DSC

รีโมตคอนโทรลขนาดเล็ก แต่กดได้ไม่ยาก ใช้น้ำหนักในการกดปุ่มมากกว่ารีโมตทีวีทั่วไป เพราะปุ่มมีความหนา

SONY DSC

หลังรีโมตคอนโทรล มีส่วนโค้งเว้าให้เข้ากับสรีระของนิ้วมือ

SONY DSC

ไฟ Power สีแดงสว่างขึ้น เมื่อเปิดใช้งาน

SONY DSC

ปรากฎเมนูขึ้นมาบนจอภาพทันทีเมื่อใช้งานครั้งแรก

SONY DSC

เริ่มการสแกนหาช่องรายการโทรทัศน์ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที

SONY DSC

เมนูด้านภาพ ควรเลือก 1080i ซึ่งเหมาะสมกับทีวีส่วนใหญ่ แม้ว่าทีวีเครื่องที่ใช้งานจะไม่ใช่ Full HD 1080 ก็ตาม

SONY DSC

เปิดไฟเลี้ยงเสาอากาศเมื่อมีปัญหาในการรับสัญญาณ

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

เมนูภาษาไทยในทุกส่วน เข้าใจง่าย ใช้งานง่าย

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

รายการช่องโทรทัศน์ทั้ง SD และ HD ที่ค้นพบ

SONY DSC

สามารถเรียงช่องใหม่ได้ตามความต้องการ แต่ระวังจะสับสน

สรุปผลทดสอบการใช้งาน

เมื่อใช้งานเปรียบเทียบกับกล่อง Digital TV Set-top-box ของคู่แข่งอย่าง Samart แล้ว  พบว่า MCOT HD Box ใช้งานง่ายกว่า ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อน ซอฟต์แวร์ของระบบมีความเสถียรกว่ามาก การดีไซน์ของตัวเครื่องและรีโมตที่ดี รีโมตคอนโทรลสามารถสั่งงานได้ไกลและมุมรับสัญญาณกว้าง  ต่างจากคู่แข่งที่พบปัญหาหลายอย่างโดยเฉพาะซอฟต์แวร์ที่ไม่เสถียรจนต้อง Reset หรือเปิดปิดใหม่วันละหลายครั้ง  ในส่วนของ MCOT HD Box รับประกันนานถึง 2 ปี  แต่ก็อาจจะไม่ได้ทนทานขนาดนั้น  บางเครื่องก็พบปัญหาทันทีที่ใช้งานในช่วง 7 วันแรก

อย่างไรก็ตามการรับชม Digital TV ด้วยกล่องรับสัญญาณไม่ว่าจะเป็นกล่องใดก็ตาม  เป็นทางออกแบบชั่วคราวสำหรับการทดลองรับชมรายการโทรทัศน์  การเลือกซื้อทีวีใหม่ที่รับสัญญาณ Digital TV ได้ภายในตัวเครื่องทีวีเองนั้น เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว  เพราะมีเสถียรภาพที่ดีกว่ามาก มีเมนูที่สวยงาม สั่งงานได้สะดวก  และที่สำคัญ รีโมตคอนโทรลของทีวี สั่งงานง่ายกว่ามาก ความทนทานก็มีมากกว่า การถือรีโมตคอนโทรลที่เป็นแบรนด์ของทีวี ให้ความรู้สึกที่ดีกว่ารีโมตของกล่องรับสัญญาณอย่างแน่นอน

ถ้ายังไม่อยากเปลี่ยนทีวี ก็สามารถหาซื้อกล่องรับสัญญาณพร้อมเสาอากาศไปทดลองใช้งานก่อนได้  ซึ่งกล่อง MCOT HD Box มีซอฟต์แวร์ที่ดีพอสมควร ไม่ค่อยพบปัญหาจุกจิก ราคาถือว่าค่อนข้างคุ้มค่า 1,495 บาท  เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวหนึ่งในตลาด

_______________________________________________________________

เรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

digitalnext_kfc

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์

โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
ผู้เขียนและควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายไปใช้ในทุกกรณี

 

Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

11 Comments

 1. รีวิวเยี่ยมเลยครับ!
  ฝากคำถามนิดนึงฮะ…
  เสาอากาศที่ให้มาด้วย รับสัญญาณได้ดีมั้ยครับ
  ถ้าเต็ม 10 ให้กี่คะแนนครับ?
  (คือผมใช้จานแดงอยู่ แต่อยากลอง แหะๆ)
  ว่ากำลังอยากจะซื้อ ขอบคุณมากครับ

  1. ผมได้สินค้าล็อตแรกที่แจกฟรีในวันแรก ซึ่งไม่มีเสาอากาศแถมมาให้ จึงตอบไม่ได้ครับ แต่ทุกวันนี้ลองใช้งานกับหนวดกุ้งหรือเสาแบบก้างปลา ก็ถือว่าน่าพอใจนะ

 2. บ้านผมอยู่รามคำแหง150ใช้กับเสาก้างปลาเดิม จับสัญญานได้ 8-9 ช่องเอง ถูกต้องหรือเปล่าครับ กล่อง MCOT HD BOX รุ่น View

  1. ลองสแกนช่องใหม่เรื่อยๆ นะครับ ช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในช่วงทดลองออกอากาศ แต่เสาก้างปลาบนหลังคาบ้าน ใช้ได้ครับ ไม่ต้องเปลี่ยนหรือปรับมุม

 3. ถ้าไม่มีจานรับสัญญาน แล้วก็เสาอากาศ จะสามารถดูได้ไหมครับ

  1. ต้องมีเสาอากาศครับ แบบก้างปลาหรือแบบใช้ภายในบ้านก็ได้

 4. ที่บ้านใช้เสาอากาศรวมของตึก บ้านเอื้ออาทรใช้ได้ใหม ถ้าใช้ กล่องรุ่นที่่มีเสาต้องใช้รวมกับเสาตึกหรือเปล่า

  1. ต้องลองถามเพื่อนบ้านดูนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าเสาบนดาดฟ้าของอาคารเป็นเสาแบบไหน ถ้าเป็นเสาก้างปลา ก็น่าจะใช้ได้ แต่ถ้าเป็นจานดาวเทียม จะใช้ไม่ได้ครับ

 5. 1 คำถามครับ ผมโหลดหนังประเภทไฟล์ mkv ( HP 1080P ) ภาพชัดมากแต่เสียงไม่มีครับ ผมต่อแบบ HDMI

  1. เป็นเหมือนกันครับ คาดว่าเครื่องไม่รองรับการถอดรหัสเสียง Dolby / DTS

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close