IT & Deep TechReviews

รีวิว Linksys EA7500 จับคู่ RE7000 ขยาย Wi-Fi ให้แรงทั่วบ้าน ลื่นไหลทุกซอกมุมแบบไร้รอยต่อ

มั่นใจได้เลยว่าทุกบ้านและ Small Office กำลังประสบปัญหาสัญญาณ Wi-Fi แรงไม่พอครอบคลุมพื้นที่ทุกจุด มีจุดอับสัญญาณจนหลุดบ่อย การใช้งานสะดุด หรือต้องเชื่อมต่อใหม่ทุกครั้งเมื่อเดินไปยังอีกชั้นของอาคารที่มีตัวขยายสัญญาณติดตั้งไว้แล้ว ทำให้การใช้งานไม่สะดวกนัก วันนี้ Linksys มีทางออกให้คุณในราคาพิเศษ

Linksys ผู้ผลิต Router ที่มียอดจำหน่ายมากกว่า 100 ล้านเครื่องทั่วโลก และเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในแวดวง Networking ว่ามีคุณภาพดีจริง ไว้วางใจได้  ได้ส่ง Wireless Router ประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ Linksys Max-Stream™ AC1900+ MU-MIMO Gigabit Wi-Fi Router (EA7500) ลงตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา  โดยมีจุดเด่นที่สามารถผสานการทำงานกับตัวขยายสัญญาณ Linksys Max-Stream™ AC1900+ MU-MIMO Wi-Fi Range Extender with Room-to-Room Wi-Fi (RE7000) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมพื้นที่กว้างมากขึ้นโดยใช้ SSID เดียวกัน  ทำให้สตรีมมิ่งวีดีโอความละเอียดระดับ 4K พร้อม ๆ กับการใช้อินเทอร์เน็ตที่ต้องการ Bandwidth สูงได้โดยไม่มีสะดุด เป็นจุดเด่นของตระกูล Max-Stream™ มาตั้งแต่รุ่นแรก ๆ  ซึ่งอุปกรณ์สองชิ้นนี้ จัดโปรโมชั่นราคาพิเศษ ซื้อเป็นคู่เพียง 8,990 บาท จากราคาปกติเมื่อซื้อแยก ราคา 5,990 + 3,990 บาทตามลำดับ

มาดูกันที่ Linksys Max-Stream™ AC1900+ MU-MIMO Gigabit Wi-Fi Router (EA7500) ก่อน ซึ่งเป็นเราเตอร์ศูนย์กลางอินเทอร์เน็ตในบ้าน ที่รองรับความเร็วได้ถึงระดับ AC1900+

  • เทคโนโลยี Next-Gen AC Wi-Fi – 802.11ac Wave 2 MU-MIMO (Multi-User, Multiple-Input, Multiple-Output) รุ่นใหม่ ช่วยกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้แก่อุปกรณ์ในบ้านได้หลายเครื่องพร้อมกันโดยไม่มีการขาดหายของสัญญาณ
  • ใช้ย่านความความถี่ Dualband AC1900+ Wireless ความเร็วสูงสุด 1733 Mbps 5 GHz + 800 Mbps 2.4 GHz
  • เสาอากาศภายนอกประสิทธิภาพสูง 3+1 เสา (3+1 High Performance Antenna) แบบสามารถปรับได้เพื่อการกระจายสัญญาณที่มีประสิทธิภาพสูงและครอบคลุมพื้นที่มากกว่า

มีช่องระบายความร้อนรอบตัวเครื่อง

ตัวเครื่องสีดำ มี 3 เสาภายนอกและอีก 1 เสาภายในตัวเครื่อง

ด้านหลัง มีพอร์ตเชื่อมต่อครบครัน มี USB 3.0 กับ USB 2.0 อย่างละพอร์ตสำหรับแชร์ Storage หรือ Printer ก็ได้ มีพอร์ต Gigabit Ethernet 4 พอร์ต

สามารถแขวนผนังได้ ใต้เครื่องมีบอก Password จากโรงงาน หากตัวเครื่องถูก Reset

เสาอากาศดีไซน์สวย ถอดเปลี่ยนได้ มีเทคโนโลยี Beamforming ที่บีบสัญญาณให้เข้ม ยิงตรงไปยังทิศทางของอุปกรณ์ ซึ่งทำให้อุปกรณ์รับสัญญาณได้แรงมากขึ้นกว่าการกระจายสัญญาณเป็นวงกลมแบบไม่รู้ทิศทางว่าอุปกรณ์รับสัญญาณอยู่ตรงไหน

หน้ากล่อง ระบุชัดเจนว่ารับประกันนาน 3 ปี รองรับ MU-MIMO ทำงานได้พร้อมกันหลายอุปกรณ์ โดยไม่สลับแบ่งจังหวะรับส่งข้อมูลตาม Time slot ทำให้ใช้งานได้ราบรื่น

สเปคตัวเครื่องระบุไว้ข้างกล่องเป็นภาษาไทยด้วย

ด้านหลังกล่อง มีอธิบายถึงจุดเด่นที่น่าสนใจ

ต่อมา มาดูกันที่ Linksys Max-Stream™ AC1900+ MU-MIMO Wi-Fi Range Extender (RE7000)

  • การเชื่อมต่อไร้สาย AC1900 สองย่านความถี่ – AC1733 + N300
  • การเชื่อมต่อ Wi-Fi จากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง ด้วยเทคโนโลยี Seamless Roaming
  • มาตรฐาน Wi-Fi ล่าสุด – 802.11ac Wave 2 รวมถึง MU-MIMO
  • เทคโนโลยี Crossband
  • ฟอร์มแฟคเตอร์แบบปลั๊กอินสีขาว กลมกลืนกับการตกแต่งภายในบ้าน
  • เลือกใช้งานได้หลายโหมด ทั้งการขยายสัญญาณและจุดเชื่อมต่อ Access Point
  • พอร์ต Gigabit Ethernet จำนวน 1 พอร์ต

รับประกันนานถึง 3 ปีเช่นกัน

รองรับ MU-MIMO ทำงานแบบ Dual-Band ให้ความเร็วที่สูงกว่า Range Extender ทั่วไปในตลาด

บนกล่อง มีบอกสเปคและแนะนำการใช้งาน การขยายสัญญาณ Wi-Fi ที่รับมาจากห้องหนึ่งไปขยายยังอีกห้องหนึ่งที่อยู่ติดกัน

เสียบเข้ากับปลั๊กไฟที่ผนังได้แน่นหนาดีมาก

มีพอร์ต Ethernet ต่อสาย LAN ออกไปใช้งานได้อีกพอร์ต

ตัวเครื่องมีเพียงปุ่ม WPS กับ Reset

 

 

 

เริ่มต้นทดสอบใช้งาน เสียบปลั๊ก และเชื่อมสาย LAN จาก ISP Modem เข้ามายังพอร์ต Internet ที่ด้านหลังของ EA7500

เมื่อไฟติดสว่างค้าง ก็สามารถใช้ Smartphone หรือคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อแล้วเข้าไปยังเว็บ linksyssmartwifi.com เพื่อเริ่มต้นตั้งค่าใช้งานต่อไปจนเสร็จสิ้นการตั้งค่า  หรือจะตั้งค่าผ่านแอปพลิเคชั่น Linksys Smart WiFi ก็ได้ ซึ่งขั้นตอนไม่มาก ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีก็ตั้งค่าเสร็จเรียบร้อย

ในส่วนของ RE7000 ที่เป็น Range Extender เริ่มต้นครั้งแรกก็เสียบเข้ากับปลั๊กไฟในตำแหน่งที่ใกล้กับ EA7500 Wireless Router แล้วเชื่อมต่อกันด้วยปุ่ม WPS ทั้งสองเครื่องที่ต้องกดตามที่ระบุขั้นตอนในแผ่นพับ (มีภาษาไทย) ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที RE7000 ก็จะคัดลอกการตั้งค่าทั้ง SSID กับ Password จาก EA7500 เข้ามายัง RE7000 ทำให้ RE7000 ขยายและกระจายสัญญาณ Wi-Fi ออกไปด้วย SSID และ Password เดียวกันกับ EA7500  เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็ถอด RE7000 ออกจากปลั๊กไฟ นำไปเสียบในห้องข้าง ๆ หรือพื้นที่ที่ไกลออกไปจาก EA7500 แล้วทดสอบใช้งานได้เลย

แกะดูภายในของ EA7500 พบว่ามีเสาอากาศซ่อนอยู่ภายในอีก 1 เสาสั้น ๆ  และให้สังเกตว่าบนแผ่น PCB มีการแยกวงจรขยายสัญญาณของเสาสัญญาณทั้ง 4 เสาให้อิสระออกจากกันชัดเจน

จากการติดตั้งและตั้งค่าใช้งานครั้งแรกของ EA7500 กับ RE7000 ที่แสนง่ายดาย ด้วยเวลาไม่เกิน 20 นาทีก็พร้อมใช้งาน  เราได้ทดสอบใช้งานจริงกว่า 3 สัปดาห์ภายในบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น โดยติดตั้ง EA7500 ไว้คู่กับ Modem ที่ชั้น 2 แล้วใช้ RE7000 ขยายสัญญาณจากชั้น 2 ลงมาที่ชั้น 1

จากการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตหลายครั้ง พบว่า ความเร็วที่ชั้น 1 กับ 2 นั้น แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย  เมื่อวัดความเร็วที่ชั้น 2 ได้เต็มสปีดตามแพ็กเกจ 50Mbps หรือเกินมาเล็กน้อยอยู่ที่ 51-55Mbps  ส่วนชั้น 1 วัดได้เฉลี่ย 44Mbps อาจจะช้ากว่าเล็กน้อยเพราะสัญญาณจาก EA7500 ถูกลดทอนโดยพื้นซีเมนต์โครงสร้างอาคารที่ขวางไว้ มาถึง RE7000 ที่ติดตั้งไว้ที่ชั้น 1  แต่ด้วยความเร็วระดับ ถือว่ายอมรับได้และน่าพอใจ  จากเดิมที่ไม่ได้ใช้ Range Extender ภายในบ้านเลย สัญญาณก็หายไปเกือบครึ่งหนึ่ง วัดความเร็วได้ไม่เคยเกิน 25Mbps

ทั้งนี้จุดเด่นของ EA7500 เมื่อใช้งานคู่กับ RE7000 ก็คือมีความเป็น Seamless ที่ลื่นไหลไร้รอยต่อของเครือข่าย เมื่อเดินขึ้นลงระหว่างชั้น อุปกรณ์จะเลือกเชื่อมต่อกับ EA7500 หรือ RE7000 ตามความแรงของสัญญาณที่รับได้ มีการสลับโดยอัตโนมัติเมื่อพบสัญญาณที่แรงกว่า โดยไม่ต้อง Disconnect แล้ว Connect ใหม่ทุกครั้งที่เดินข้ามระหว่างชั้น  หลักการเดียวกับการใช้งาน Wi-Fi ในห้างสรรพสินค้า ที่ไม่ว่าเราจะเดินไปช้อปปิ้งที่ร้านใด ชั้นใด เดินออกห่างจาก Router ตัวหนึ่ง เข้าใกล้ Router อีกตัวหนึ่งในพื้นที่อีกชั้น อินเทอร์เน็ตก็ยังใช้งานได้ไม่สะดุด ไม่หลุดการเชื่อมต่อ ไม่ต้องสลับเครือข่าย นั่นเป็นเพราะว่าระบบมีการใช้ SSID เดียวกัน วาง Hotspot กระจายสัญญาณให้ครอบคลุมกว้างเต็มทุกพื้นที่  ภายในบ้านก็ทำได้เช่นกัน เราอาจซื้อ RE7000 มาติดตั้งเพิ่มได้อีก เชื่อมต่อกับ EA7500 ตัวหลัก วางไว้ในอีกมุมหรืออีกห้องหนึ่งของบ้านก็ได้

ราคาและร้านค้าจำหน่าย

Linksys Max-Stream™ AC1900+ (EA7500-AH) วางจำหน่ายแล้วในราคา 5,990 บาท พร้อมกันกับ Linksys Max-Stream™ Range Extender (RE7000-AH) ในราคา 3,990 บาท  และจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษเพียง 8,990 บาท เมื่อซื้อคู่กัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน พ.ศ. 2560 ที่ร้าน Advice, IT CITY, JIB, Power Buy, Power Mall, KSS, Sysinfo, TV Dot Com และตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close
Close