Home ApplianceIT & Deep TechReviews

รีวิว EZVIZ C2 mini Internet Camera ดูภาพสดพร้อมเสียงในบ้าน บนสมาร์ทโฟนเมื่ออยู่นอกบ้าน

STREK เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cloud Camera & Smart Home Solution แบรนด์ ‘อีซี่วิซ (EZVIZ)’ จากอเมริกา โดยหนึ่งในรุ่นที่น่าสนใจก็คือ C2 mini เป็น Internet Camera ที่มีราคาเพียง 2,990 บาท แต่ประโยชน์ใช้สอย ดีเกินคาด

เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มผลิตภัณฑ์ Action Camera และ Cloud Camera & Smart Home Solution แบรนด์ ‘อีซี่วิซ (EZVIZ)’ บุกตลาดไทยด้วยราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล อีกทั้งมีคุณภาพที่ดีเพียงพอกับการใช้งานหลากหลายไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่  โดยในส่วนของ Action Camera นั้น บอกตามตรงว่า EZVIZ กล้าท้าชนกับแบรนด์ Go Pro ด้วยกลยุทธ์และราคาที่ถูกกว่าหลายพันบาท มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมอีกเพียบในกล่อง พร้อมใช้งานทันที

ในส่วนของ Cloud Camera & Smart Home Solution เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับกับเทคโนโลยีใหม่รวมถึง IoT  (Internet of Things) ที่ทุกอย่างต้องเชื่อมต่อกันบนเครือข่ายไร้สายในบ้าน ติดตั้งง่าย และตอบโจทย์ความต้องการ มีให้เลือก 2 รุ่น คือ C2 Mini Internet Camera จำหน่ายในราคา 2,990 บาท และ C2C Internet Camera จำหน่ายในราคา 2,190 บาท รวมทั้ง Internet Alarm Package จำหน่ายในราคา 6,990 บาท ครบชุดเพื่อความปลอดภัยในบ้าน อุ่นใจกว่าเพราะสามารถดูภาพจากกล้องเมื่ออยู่นอกบ้านได้ตลอดเวลาบนสมาร์ทโฟน

ปัจจุบัน EZVIZ มีการทำตลาดและจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท เอสเทรค (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดีในธุรกิจสินค้ากลุ่ม IT ที่เน้นไปทาง Gaming Computer  ได้ส่งมอบ C2 mini Internet Camera มาให้รีวิวในครั้งนี้ โดยเป็นการรีวิวใช้งานจริงภายในบ้าน ที่ติดตั้งกล้อง EZVIZ รุ่นนี้เอาไว้สำหรับดูในขณะอยู่นอกบ้าน ว่าลูกน้อยที่เพิ่งคลอดออกมาไม่นานนั้น มีพัฒนาการอย่างไรบ้าง สองตายายที่ช่วยเลี้ยงดูในเวลาที่พ่อแม่ออกไปทำงานออฟฟิศนอกบ้าน มีวิธีการเลี้ยงอย่างไรที่เอาอยู่กับความซนเป็นลิงของลูกน้อยวัยกำลังอยากรู้อยากเห็น

แกะกล่อง ทดลองใช้งาน

ดีไซน์ของ EZVIZ C2 mini ดูคล้าย Webcam ขนาดเล็ก ตัวเครื่องเป็นสีขาว

มีไมโครโฟนรับเสียง

ด้านหลังมี QR code ที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น

รองรับการบันทึกวิดีโอลง microSD card

ใช้ไฟเลี้ยงจาก USB ปกติ

ปรับหมุนได้รอบทิศทาง

ในกล่องมีเทปโฟมพร้อมชุดอุปกรณ์ติดตั้งยึดผนังหรือฝ้าเพดานก็ได้

เมื่อเชื่อมต่อกับ WLAN ในบ้านแล้ว LED จะเปลี่ยนจากสีแดงกะพริบเป็นสีฟ้ากะพริบ หมายถึงพร้อมใช้งานแล้ว

ติดตั้งแอปพลิเคชั่น EZVIZ และเชื่อมต่อกับกล้องโดยใช้ QR code ด้านหลังกล้อง

ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถดูภาพสดบนสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม โดยในขณะที่ดูภาพสดบนสมาร์ทโฟน ไฟสีฟ้าด้านหน้าตัวกล้องจะติดค้าง ไม่กะพริบ

ทั้งหมดนี้ เป็นตัวอย่างการใช้งานจริง ที่สามารถประยุกต์ได้หลากหลาย อาจใช้เป็นกล้องวงจรปิดก็ได้ ใช้เป็นกล้องดูจากระยะไกลเพื่อดูแลทรัพย์สินมีค่า หรือใช้ถ่ายวิดีโอ ถ่ายทำรายการสารคดีก็ได้ โดยใช้ไฟเลี้ยงจาก Power Bank ทำให้หมดข้อจำกัดว่าจะต้องติดตั้งอยู่กับที่นิ่ง ๆ เพื่อเสียบปลั๊กไฟตลอดเวลา  ด้วยราคาเพียง 2,990 บาท ใช้งานง่ายและสะดวกแบบนี้ ก็ควรมีติดบ้านไว้สักชุด

สิ่งที่ประทับใจ

  • ง่ายทั้งการติดตั้ง เชื่อมต่อ ใช้งาน ปรับมุมได้หลายทิศทาง
  • บันทึกลง microSD card ได้ เผื่ออินเทอร์เน็ตขัดข้อง
  • ไมโครโฟนมีความไวที่ดีพอตัว เก็บเสียงรอบข้างได้กว้างพอสมควร
  • ความร้อนน้อย ใช้กับ Power Bank ได้ทันที

ข้อสังเกต

  • ไฟ LED บอกสถานะที่ด้านหน้าตัวเครื่อง ปิดไม่ได้ สว่างเตะตาเกินไป
  • ไม่เหมาะกับการใช้งานในที่มืด
Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close