Home ApplianceReviews

รีวิว Dyson Pure Cool Link พัดลมฟอกอากาศ ลมบริสุทธิ์ปราศจากแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา

กำจัดอนุภาคที่เป็นอันตรายขนาดเล็กมากถึง 0.1 ไมครอน ได้โดยอัตโนมัติถึง 99.95% ตรวจจับ โต้ตอบ และกรองอากาศโดยอัตโนมัติ  รายงานไปยังแอป Dyson Link บนสมาร์ทโฟน ควบคุมการทำงานได้จากระยะไกล

dyson-pure-cool-link-review

หลังจากที่พบเห็นสื่อโฆษณา Dyson Pure Cool Link มาสักระยะหนึ่งแล้วทั้ง TVC บนรถไฟฟ้า และป้ายบิลบอร์ดริมทางด่วนย่านเพลินจิต ก็ได้สัมผัสเครื่องจริงที่ PowerBuy และราคาที่พอ ๆ กับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ แต่คุ้มค่าน่าลงทุนกว่าแน่นอน เพราะสมาร์ทโฟนใช้งานได้เพียง 1-3 ปีเท่านั้น แต่สุขภาพของเราสำคัญกว่า และมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของไดสัน ว่าใช้งานได้ยาวนานจริง

ดีไซน์สวยด้วยโทนสีขาวเงิน เป็นพัดลมทรงสูงแบบไร้ใบพัดอันลือชื่อที่เป็นนวัตกรรมพลิกโลกอย่างแท้จริงจากไดสัน  โดยพัฒนาต่อยอดให้มีระบบฟอกอากาศอัจฉริยะ ใช้แผ่นกรอง HEPA แก้วแบบรอบตัวเครื่อง ดักจับทุกอนูได้รอบตัวเครื่อง มอเตอร์พลังสูงส่งลมพลังแรงด้วยอากาศที่บริสุทธิ์

มีให้เลือกทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ใช้เทคโนโลยี Air Multiplier ให้พลังลมบริสุทธิ์ที่แรงไม่ต่างกัน ราคารุ่นเล็ก 25,900 บาท รุ่นใหญ่ 31,900 บาท

แกะกล่อง ยลโฉมดีไซน์อันทันสมัย

ดีไซน์ทรงสูง ตัวเครื่องแบบวางพื้น ระดับของลม เหมาะสำหรับการใช้งานเมื่อนั่งบนโซฟาหรืออยู่บนเตียง

เทคโนโลยี Air Multiplier ลมแรงทวีคูณโดยไม่ต้องมีใบพัดแบบพัดลมทั่วไป แต่ลมออกมาทางขอบที่มีช่องลมซ่อนอยู่นั่นเอง

เริ่มต้นใช้งาน ก็เสียบปลั๊ก เปิดสวิตช์ มีลมพัดออกมา มีตัวเลขบอกระดับแรงลม และมีรหัส 8 หลักสำหรับเชื่อมต่อกับ Wi-Fi Router ภายในบ้าน

รีโมทคอนโทรลดีไซน์โค้งแบบ Curved วางเก็บที่ด้านบนตัวเครื่องด้วยระบบแม่เหล็กพลังสูง ไม่ให้ลื่นหล่นลงมา โดยตัวรีโมทสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ง่าย วัสดุทำด้วยอะลูมิเนียม ผิวสัมผัสเหมือนกับ Apple MacBook

ติดตั้งแอปพลิเคชั่น Dyson Link ลงบนสมาร์ทโฟน เชื่อมต่อ Dyson Pure Cool Link เข้ากับ Network ภายในบ้าน  เพื่อดูสถานะการทำงาน ดูสภาพมลภาวะในอากาศ อุณหภูมิในห้อง

สั่งงานระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนแทนรีโมทคอนโทรลได้เลย นอกจากนี้ยังสั่งงานหรือดูสถานะจากนอกบ้านผ่าน 4G ได้ด้วย ทำให้สามารถสั่งเปิดปิดได้แม้อยู่นอกบ้าน

เก็บข้อมูลสภาพอากาศในบ้านทุกวันที่ใช้งาน วันไหนที่มีการทำอาหารในบ้าน หรือใกล้บ้านมีการเผาขยะ ก็เกิดมลภาวะในบ้าน กราฟขึ้นสีเหลือง เปิดใช้งาน Dyson Pure Cool Link สักระยะหนึ่ง สภาพอากาศก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนกราฟเป็นสีเขียว

หัวใจสำคัญของ Dyson Pure Cool Link อยู่ตรงที่ระบบมอเตอร์พลังสูงและระบบกรองอากาศ ซึ่งแผ่น HEPA กรองฝุ่นนั้น มีการนับชั่วโมงใช้งาน ดูได้จากบนแอปพลิเคชั่น และควรเปลี่ยนใหม่เมื่อหมดอายุการใช้งาน (ประมาณ 4,400 ชั่วโมง)

กรองอากาศโดยฟิลเตอร์แก้ว HEPA แบบ 360 องศาของ Dyson กำจัดสารก่อภูมิแพ้และมลภาวะขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอนได้ 99.95% หมุนเวียนด้วยเทคโนโลยี Air Multiplier™

ตะแกรงครอบ HEPA Filter เอาไว้ เพื่อป้องกันการสัมผัสโดยตรง จะให้ประสิทธิภาพการดักจับเชื้อโรคลดลง และเชื้อโรคอาจเกิดการแพร่กระจายจากการสัมผัส

ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน มีคู่มือภาษาไทยและภาษาอื่น ๆ แนะนำการใช้งานอย่างละเอียด

จำเป็นแค่ไหน และทำไมต้องเลือก Dyson Pure Cool Link?

มลพิษทางอากาศในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกได้ทวีความรุนแรงขึ้น แต่จะมีใครรู้บ้างว่ามลพิษทางอากาศภายในอาคารและบ้านพักอาศัย มีความรุนแรงมากกว่ามลพิษทางอากาศภายนอกอาคารถึง 5 เท่า  มาจากก๊าซที่เราใช้หุงต้มอาหารและความร้อนในการประกอบอาหาร, ขนสัตว์เลี้ยง, ละอองเกสรดอกไม้ และสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ซึ่งมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เป็นอนุภาคขนาดเล็กมาก และมีแนวโน้มที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย อนุภาคเหล่านี้ล่องลอยและหมุนเวียนอยู่ในอากาศภายในบ้าน

dyson001 dyson002

ไดสัน ผู้นำเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศอังกฤษ จึงได้ระดมทีมวิศวกรคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหามลพิษอากาศภายในอาคาร โดยนำความรู้ความเชี่ยวชาญด้านพลศาสตร์ของไหล (fluid dynamics) และระบบการกรอง มาประกอบกัน เพื่อพัฒนาพัดลมฟอกอากาศ Dyson Pure Cool™ Link  ให้มีระบบตรวจจับอัจฉริยะ คำนวณและแสดงผลคุณภาพอากาศภายในบ้านโดยอัตโนมัติ  ทั้งยังรายงานผลคุณภาพอากาศภายในบ้านด้วยแอปพลิเคชั่น Dyson Link

พัดลมฟอกอากาศ Dyson Pure Cool™ Link ใช้เทคโนโลยีการกรองระบบ 360° Glass HEPA filter ที่พัฒนาขึ้นเฉพาะไดสัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะสามารถดักจับมลพิษในอากาศ ได้ถึง 99.95% ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ อนุภาคขนาดเล็ก ที่แม้จะเล็กเพียง 0.1 ไมครอน ที่ลอยอยู่ในอากาศให้ถูกเก็บอยู่ในแผ่นกรอง

ระบบเซ็นเซอร์ในตัวเครื่องจะทำหน้าที่ตรวจจับและวัดระดับคุณภาพอากาศภายในอาคารโดยอัตโนมัติ แม้ไม่อยู่บ้าน (เมื่อเปิดโหมด Auto) ถ้าพบว่ามีคุณภาพอากาศที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ก็จะทำการฟอกอากาศเพื่อให้อากาศที่ไหลผ่านออกมามีคุณภาพอย่างแท้จริง ทันทีที่เข้าบ้าน ก็พร้อมจะสูดอากาศที่ปลอดภัยเข้าไป

แอปพลิเคชั่น Dyson Link บันทึกคุณภาพอากาศภายในบ้านตลอดเวลาที่เปิดใช้งาน ให้ได้ทราบถึงระดับมลพิษทางอากาศว่าช่วงใดมีระดับสูงหรือต่ำอย่างไร เพื่อทำการวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่มาของมลพิษนั้น ๆ ต่อไป เช่น ช่วงฤดูมรสุม ที่มีลมพัดอย่างต่อเนื่อง จะพบมลพิษที่มาจากฝุ่นละอองภายนอกมากกว่าปกติ หรือในขณะที่กำลังทำกับข้าว มลพิษภายในบ้านของคุณก็จะสูงขึ้นเช่นกัน แต่เมื่อเปิดโหมดอัตโนมัติ พัดลมฟอกอากาศก็จะสามารถรักษาสมดุล ให้มีคุณภาพอากาศที่ได้มาตรฐานตลอดเวลา

“จากการทดสอบใช้งานมาเกือบ 1 เดือนเต็ม ต้องตกใจว่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่แย่ลงมากทุกวันในช่วงเวลา 4-5 โมงเย็น เพราะสาเหตุจากการทำอาหารในครัว แต่พัดลมฟอกอากาศก็ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม  เปิดทิ้งไว้ไม่นาน Dyson Pure Cool Link ก็ปรับสภาพอากาศให้ดีขึ้นได้ตามกราฟข้างบน  โดยก่อนหน้านี้ ไม่เคยตระหนักเรื่องนี้มาก่อนเลย เพียงแค่ใช้พัดลมเป่าควันและกลิ่นออกไปนอกบ้าน”

สาธิตการใช้งานและหาซื้อได้ที่ไหน?

Dyson Pure Cool™ Link วางจำหน่ายแล้วตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในห้างสรรพสินค้าและร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ เช่น เซ็นทรัล ชิดลม / เพาเวอร์บาย เซ็นทรัลเวิลด์ / เซ็นทรัล ลาดพร้าว / สยามพารากอน / ดิเอ็มโพเรียม / เดอะมอลล์ บางกะปิ / เดอะมอลล์ บางแค ฯลฯ  มีทั้งขนาดทาวเวอร์ ราคา 31,900 บาท และขนาดตั้งโต๊ะ ราคา 25,900 บาท สำหรับสีที่มีจำหน่ายในประเทศไทย คือสี Silver-White รับประกันคุณภาพ 2 ปี (ฟรีค่าแรงและค่าอะไหล่ ภายใต้เงื่อนไขการรับประกัน)

สรุปการทดสอบใช้งาน

หลังจากที่ได้ทดสอบใช้งาน Dyson Pure Cool Link ทุกวันต่อเนื่องจนเกือบครบ 1 เดือนเต็ม  ทุกคนในบ้านก็ใส่ใจและตระหนักถึงคุณภาพอากาศภายในบ้านมากยิ่งขึ้น  บ้านที่อยู่อาศัยเป็นบ้านทาวน์โฮม มีทารกน้อย มีครัวที่ไม่ได้ปิดกั้นแยกห้องกับห้องนั่งเล่น ทำให้ทารกน้อยสูดอากาศและควันที่ปนเปื้อนสิ่งอันตรายในอากาศมากมาย

หลังจากที่ใช้แอปพลิเคชั่น Dyson Link คู่กับ Pure Cool Link ทำให้รู้สภาพมลพิษในอากาศ เปิดใช้งานในโหมด Auto ตัวเครื่องจะสามารถตรวจสอบและฟอกอากาศโดยอัตโนมัติเมื่อคุณภาพอากาศลดต่ำลงกว่ามาตรฐาน ขี้จมูกของทารกน้อยลดลงอย่างเห็นได้ชัด อาการจามน้อยลง ส่วนผู้ใหญ่เอง ก็รู้สึกตรงกันว่าหายใจได้สบายปอดมากขึ้น

ได้เวลาแล้วที่จะต้องใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เครื่องฟอกอากาศกับพัดลม ไดสันรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาว  Gadget สุดล้ำหรือ Smartphone Hi-End 2-3 หมื่นบาท ไว้ทีหลัง นาทีนี้อยากให้เน้นสุขภาพกันไว้ก่อน เมื่อสุขภาพดี ยังมีแรงทำงาน ก็หาซื้อได้ทุกสิ่ง

สิ่งที่ประทับใจ

 • ดีไซน์ดูดี วัสดุดี แข็งแรง วางรีโมทคอนโทรลได้ด้วยการแปะแบบแม่เหล็ก
 • ออกแบบให้ดักจับอนุภาคในอากาศได้รอบทิศทาง 360 องศา
 • เชื่อมต่อ Wi-Fi สั่งงานและมอนิเตอร์ได้ดูบนสมาร์ทโฟน ตามสไตล์ Smart Home / Internet of Things
 • ใช้งานทดแทนพัดลมธรรมดาได้ทันที และใช้ได้ทุกฤดูกาล
 • ตรจสอบคุณภาพอากาศและฟอกอากาศอัตโนมัติได้ ตั้งเวลาได้
 • ปลอดภัย ไร้ใบพัด ทำความสะอาดง่าย ไม่ค่อยมีปัญหาฝุ่นเกาะ
 • มี Night mode เสียงเบา ไม่รบกวนการนอนหลับ

ข้อสังเกต

 • ค่า HEPA Filter เปลี่ยนเมื่อครบ 4,400 ชั่วโมง เฉลี่ยต้นทุนเปิดใช้งาน ชั่วโมงละ 70-80 สตางค์ ไม่รวมค่าไฟ
 • ลมเบากว่าพัดลมทั่วไป
 • เปิดลมแรง มีเสียงลมดังพอสมควร
 • ราคามาตรฐานไดสัน
 • คู่แข่งชูจุดเด่นฟีเจอร์ดักจับยุง แต่ไดสันยังไม่มี
 • ไม่เหมาะกับประเทศเมืองหนาว แต่แนะนำเป็นรุ่น Dyson Pure Hot Link ที่ให้ลมอุ่น ๆ แบบบริสุทธิ์เช่นกัน

ขอขอบคุณ : Careen คุณแม่วัยสาวและลูกน้อยน่ารัก

Tags
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close