Audio VisualReviews

รีวิว BenQ TK800 ที่สุดของ 4K HDR Home Projector คุณภาพสูงในราคาสุดคุ้ม ต้อนรับฟุตบอลโลก 2018

ทำเอาตลาดปั่นป่วน เมื่อเบ็นคิวเปิดตัวโปรเจ็กเตอร์ในราคา 39,900 บาท ที่ให้ความคมชัดในระดับสูงสุดถึง 4K HDR แท้ ๆ จนทุกคนต้องตะลึง เหมาะที่สุดสำหรับการรับชมฟุตบอลโลก 2018 แบบเต็มตาบนจอ 100 นิ้ว ราคานี้ ถือว่าคุ้มค่ากว่าทีวี 4K HDR แน่นอน

ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด แถลงข่าวว่า BenQ ครองแชมป์อันดับ 1 ในไตรมาสแรกของปี 2561 ที่มีส่วนแบ่งการตลาดกลุ่ม 4K Projector ในประเทศไทยมากถึง 41.50% หากมองกว้างในระดับโลก ก็ครองแชมป์ The Worldwide DLP Projector 9 ปีต่อเนื่อง  จึงรีบเปิดตัว Projector รุ่นใหม่รับกระแสฟุตบอลโลก 2018 คือ BenQ TK800 ด้วยแนวคิด 4K Home Stadium ที่ให้บรรยากาศสมจริงราวกับอยู่ติดขอบสนาม

ในงานเปิดตัว BenQ TK800 ก็ได้มีการสาธิตให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ Projector รุ่นนี้ เมื่อเทียบสเปกกับราคาสุดช็อกเพียง 3 หมื่นปลาย ๆ และภาพที่พิสูจน์ให้ทุกคนในงานได้เห็นถึงสุดยอดความคมชัด สีสวยสดใส สว่างสู้แสงในห้อง ก็ทำให้ทุกคนล้วนอยากได้ BenQ TK800 ไปครอบครองไว้ที่บ้านทันที  และเว็บไซต์ next.in.th ก็ได้มีโอกาสนำ BenQ TK800 มารีวิวทดสอบใช้งานจริงก่อนช่วงที่ฟุตบอลโลกจะเริ่มแข่งขันกัน

สเปกที่น่าสนใจของ BenQ TK800

 • เป็น DLP Projector ที่ให้ความคมชัดระดับ 4K UHD แท้ (3840 x 2160 พิกเซล)
 • ดีไซน์ตัวเครื่องด้านหน้าสีฟ้าสวย ดูทันสมัย
 • ให้ความสว่างมากถึง 3000 ANSI Lumens‎ จึงไม่จำเป็นต้องฉายในห้องมืดสนิทก็ได้
 • Contrast Ratio 10000:1‎ แสดงเฉดสีสันได้ 30 Bits (1.07 พันล้านสี)
 • อายุการใช้งานหลอดไฟ Normal 4000 hours, Economic 10000 hours, SmartEco 8000 hours‎ (แนะนำให้เลือก SmartEco)
 • ฉายภาพในระยะใกล้ที่สุด 3.25 เมตร (Short Throw) ได้ภาพขนาด 100 นิ้ว
 • ระยะฉายปกติที่ยังคงคุณภาพและความสว่างได้มาตรฐาน อยู่ที่ 60-200 นิ้ว
 • มีลำโพงในตัว
 • รองรับ HDR10 ให้ภาพสีสวยสดใสคมเข้มเจิดจรัสสมจริง
 • มีลูกเล่น Football Mode เพิ่มความสดใสของสนามหญ้า สีผิวนักกีฬาที่ถูกต้องสมจริง
 • มีลูกเล่น Auto Keystone ง่ายต่อการติดตั้งใช้งาน ปรับสัดส่วนภาพอัตโนมัติ
 • ใช้พลังงานไฟฟ้า 330W
 • พกพาสะดวกด้วยน้ำหนักเบาเพียง 4.2kg
 • รีโมทคอนโทรลเรืองแสงสีส้มทุกปุ่ม
 • รองรับแว่น 3D (ไม่มีแถมมาในกล่อง)

ยลโฉมดีไซน์

แกะกล่อง ติดตั้งใช้งานได้ง่าย เปิดเครื่องพร้อมใช้ได้ภายใน 3-4 นาที  ไม่ว่าจะวางเครื่องในตำแหน่งใด ก็ปรับภาพบนจอให้มีสัดส่วนถูกต้องด้วยฟังก์ชั่น Auto Keystone จากภาพสี่เหลี่ยมคางหมูก็จะเป็นภาพ Wide screen ที่ไม่บิดเบี้ยวในทันที

ช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ พร้อมพัดลมดูด ทำให้ตัวเครื่องร้อนน้อยมาก แม้ใช้งานยาวนาน 1-2 ชั่วโมงสำหรับภาพยนตร์หรือการแข่งขันฟุตบอลทั่วไป

ตัวเครื่องดีไซน์สวยทันสมัย และ Sensor รับสัญญาณจากรีโมทคอนโทรล ไวดีมาก

พอร์ตการเชื่อมต่อครบครัน มีทั้ง HDMI สองพอร์ต และยังคงมี RGB15 สำหรับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า มีพอร์ต Audio In/Out ด้วย ต่อสัญญาณเสียงออกลำโพงพกพาได้สะดวกสำหรับการใช้งานนอกสถานที่เป็นครั้งคราว

ปุ่มด้านหน้าเครื่องมีครบทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็น และปรับโฟกัสกับซูมขยายภาพได้เล็กน้อย

ขาตั้งยกด้านหน้า 1 ระดับ และปรับระนาบด้านหลัง

เมื่อใช้งานเสร็จ ปิดเครื่อง รอเพียง 2 นาทีจะมีเสียงเตือน ก็สามารถเก็บใส่กล่องหรือกระเป๋าได้ทันที ตัวเครื่องแทบไม่มีความร้อนเลย โดยรวมถือว่าพกพาสะดวกและมีดีไซน์ที่สวยงาม

ทดสอบใช้งาน

ทดสอบเล่นไฟล์ 4K HDR Demo ด้วย Android TV Box เชื่อมต่อด้วยสาย HDMI V2.1 คุณภาพสูงรองรับ 8K / 10K จาก Merrex เส้นเดิมที่เคยรีวิวไปแล้ว ไล่ทิศทางการไหลของสัญญาณถูกต้องตามที่ระบุบนสาย

แม้ว่าเป็นการทดสอบใช้งานในระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนถึงวันแข่งขันฟุตบอลโลก แต่ก็พิสูจน์ให้เห็นกับสายตาแล้วว่า BenQ TK800 ให้คุณภาพของภาพที่คมชัด สีสดเข้มสวยงามแบบสมจริงตามธรรมชาติ ดึงจุดเด่นของความเป็น 4K HDR ในภาพที่มีทั้งฉากมืดสนิทและสว่างเรืองแสงในภาพเดียวกัน ให้เห็นถึงความเจิดจรัสของแหล่งกำเนิดแสงที่เป็นไฟหรือพลุ ส่วนที่มืดก็ดำมืดสนิทแบบมีมิติ ส่วนที่สว่างก็เจิดจ้าพุ่งออกมาโดยไม่รบกวนส่วนที่มืดในภาพเดียวกัน  สีสดใสไม่ผิดเพี้ยน ตามที่ระบุว่าครอบคลุมย่านกว้างของสีถึง 92% ตามข้อกำหนดช่วงสี Rec.709  สีแดงที่แดงจริง สีเขียวสดของใบไม้ใบหญ้าดูอิ่มชุ่มฉ่ำ สีท้องฟ้าครามที่สวยงาม ไม่ซีดขาวโพลนอย่าง Projector ทั่วไป ด้วยความสว่างถึง 3000 ANSI Lumens สู้แสงสลัว ๆ ภายนอกได้ดี ไม่ต้องปิดไฟหรือปิดม่านจนมืดสนิท ไม่สว่างจ้าเกินไปจนสายตาล้า ปรับความสว่างไว้ที่ SmartEco ยืดอายุหลอดไฟได้นานถึง 8,000 ชั่วโมง แต่ก็ยังให้คุณภาพและความสว่างของภาพที่เหมาะสมกำลังดี

เสียดายที่ต้องรีบส่ง Projector คืนให้กับ BenQ Thailand ไม่สามารถหาแหล่งสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 จาก TrueVisions ช่อง 400 ที่แพร่ภาพ 4K HDR ได้ทันเวลา แต่จากการทดสอบกับภาพที่เป็นสนามฟุตบอล เมื่อเปิดฟังก์ชั่น Football Mode ก็ช่วยเร่งสีของสนามหญ้าและบรรยากาศโดยรวมให้ดูสดใสสมจริงมากขึ้น ไม่ทำให้สีผิวนักกีฬา สีเสื้อผ้า สีธงชาติ ผิดเพี้ยนไป ต้องยอมรับว่านอกจากภาพ 4K ที่สวยคมสุด ๆ แล้ว ทั้ง HDR และ Contrast ของ Projector มีผลทำให้ภาพสวยตระการมากจริง ๆ แน่นอนว่าไม่ถึงกับจัดจ้าน สดใส ดำลึก เท่ากับจอ OLED แต่การชมฟุตบอลหรือภาพยนตร์จอใหญ่ สีสดใสมากขนาดนี้ ก็ถือว่าคุ้มที่สุดสำหรับราคา Projector เพียงสามหมื่นปลาย ๆ

Projector 4K HDR เหมาะกับใคร

ต้องยอมรับว่าการรับชมฟุตบอลที่ความคมชัดสูง สีสันสดใส ที่ไม่ใช่แค่ 4K แต่เป็น 4K HDR ให้ความรู้สึกและอารมณ์ที่น่าประทับใจมาก ชัดกว่า Full HD ถึง 4 เท่า มุมมองกว้างกว่า ภาพไม่ถูก Crop ซ้ายขวาบนล่างทิ้ง ทำให้แฟนบอลติดใจแน่นอน และมั่นใจว่าในการแข่งขันฟุตบอลฤดูกาลอื่น ก็จะแพร่ภาพเป็น 4K หรือ 4K HDR กันมากขึ้นจนเป็นมาตรฐาน บวกกับแผ่นภาพยนตร์ Blu-Ray ที่เป็น 4K HDR ก็เริ่มทยอยวางจำหน่ายกันมากขึ้น หรือรับชมออนไลน์ผ่าน Netflix 4K เดือนละ 429 บาทผ่าน Blu-Ray Disc Player ก็ให้ประสบการณ์ที่ดี ใครว่า Content 4K HDR ยังไม่มา อย่างไรก็ตาม มันคือมาตรฐานในอนาคตอันใกล้แน่นอน ลงทุนระบบภาพให้รองรับไว้ก่อน รับชมก่อน ก็บันเทิงก่อนใคร

ด้วยราคาที่ถูกกว่า OLED TV 4K HDR ได้ภาพที่ขนาดใหญ่เต็มตากว่า ใช้ในบ้านก็คุ้ม ใช้ในร้านอาหารก็ยิ่งคุ้ม ดึงดูดลูกค้าได้ดี คืนทุนได้เร็วภายในเวลาอันสั้น

สรุปจุดเด่นของ BenQ TK800

 • ภาพ 4K UHD แท้ ความละเอียด 8.3 ล้านพิกเซล คมกริบ
 • รองรับ HDR และสีสันที่เข้มสดใสเจิดจรัสมีมิติสมจริง ไล่ระดับเฉดสีกว้างถึง 92% ของช่วงสี Rec.709 ทำให้ภาพดูสวยงามตระการตาอย่างมาก
 • สว่างสู้แสงรบกวนภายนอก สีสันยังเข้มสดใส ไม่ขาวโพลนหรืออมเหลืองเหมือนอยู่ท่ามกลางหมอกควัน
 • มี Football Mode ภาพสวยสดใสถูกใจคอบอล พร้อม Sport Mode ที่ช่วยให้ภาพสวยสมจริงมาพร้อมเสียงพากษ์ที่ชัดเจน
 • ใช้เลนส์เกรดสูง 7 ชิ้น ให้คุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยม แม่นยำ เที่ยงตรง และคมชัด
 • มีระบบเสียง BenQ CinemaMaster Audio+ ที่ทรงพลังเกินคาด
 • Auto Vertical Keystone ช่วยให้ง่ายต่อการติดตั้งและปรับความสมดุลของภาพ เมื่อโปรเจ็กเตอร์ไม่ได้ถูกวางตรงกลางจอพอดี อาจทำให้รูปที่ฉายออกมาเป็นไปในลักษณะของรูปสี่เหลี่ยมคางหมู แก้ไขภาพให้กลับมาเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่สมบูรณ์
 • ใช้เทคโนโลยี DLP เช่นเดียวกับ Projector ที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ชั้นนำและ IMAX

ข้อสังเกตเมื่อเปรียบเทียบกับ TV

 • หลอดไฟมีอายุการใช้งานสูงสุด 8,000 – 10,000 ชั่วโมง ต้องเปลี่ยนเมื่อหมดอายุ ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา
 • คุณภาพของภาพแปรผันตามอายุหลอดไฟ ต่างจาก TV ที่รักษาระดับคุณภาพของภาพได้ดีกว่า
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close