Audio VisualReviews

Review : Astell&Kern KANN และ A&ultima SP1000 สุดยอด DAP ที่นักฟังเพลงโปรดปราน

Astell&Kern ผู้นำด้านเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา (Digital Audio Player) และอุปกรณ์เพื่อการฟังเพลงชั้นนำ จากประเทศเกาหลี จับมือกับ บริษัท มั่นคงแก็ดเจ็ต จำกัด ตัวแทนจำหน่าย แบรนด์ แอสเทล แอนด์ เคิร์น อย่างเป็นทางการในเมืองไทย เริ่มจำหน่ายและส่งมอบ “ข่าน” (KANN) เครื่องเล่นเพลงดิจิทัลรุ่นล่าสุดตั้งแต่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ที่มาพร้อมดีไซน์ล้ำยุค ตัวเครื่องสร้างสรรค์ให้มีผิวสัมผัสที่ดีเยี่ยมด้วยเนื้ออลูมิเนียม เงางาม แข็งแรง จับได้อย่างถนัดมือ รองรับการเล่นไฟล์เพลงหลากหลายรูปแบบ และยังสามารถเล่นเพลงต่อเนื่องได้นานถึง 15 ชั่วโมง หลังจากที่ได้ทดสอบใช้งานกันสักระยะหนึ่ง ก็ยอมรับน่าประทับใจและอยากได้เป็นเจ้าของจริง ๆ

“การยืนหยัดของแบรนด์ ที่ก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากของตลาดเครื่องเล่นแบบพกพา MP3 มาอย่างสง่างาม แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นของ แอสเทล แอนด์ เคิร์น ไม่เพียงแค่ตอบทุกโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน แต่ยังมอบประสบการณ์การฟังได้อย่างเหนือความคาดหมาย” นาย อเล็กซ์ แอน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ แอสเทล แอนด์ เคิร์น กล่าว “จนวันนี้เป็นเวลา 1 ปีกว่า ที่เรามีพันธมิตรรายใหญ่อย่าง มั่นคงแก็ดเจ็ต เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเรานั้น ได้ผลักดันตลาดของเราเติบโตขึ้นได้อย่างก้าวกระโดด ด้วยช่องทางการจำหน่ายหลายสาขา”

“เรายังคงตอกย้ำจุดยืนของการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อคนที่รักการฟังแบบอย่างจริงจัง และเพิ่มทางเลือกให้กับกลุ่ม Audiophile ในประเทศไทยได้การสัมผัสประสบการณ์เสียงดนตรีคุณภาพสูงแบบ Hi-Resolution ในขนาดพกพาอีกด้วย” นาย อเล็กซ์ แอน กล่าวเสริม

แอสเทล แอนด์ เคิร์น มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานจากประเทศเกาหลี ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2542 โดยจุดเริ่มต้นจากบริษัทชื่อว่า “iRiver” เป็นผู้ทำการวิจัยและออกแบบเครื่องเล่นซีดี พัฒนาต่อมาเป็นเครื่องเล่นเพลง MP3 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเหล่านักฟังเพลงจนสร้างปรากฎการณ์ให้กับวงการด้วยคุณภาพเสียงที่ดีเกินความคาดหมาย และเมื่อปี พ.ศ. 2545 ตลาดเพลงเริ่มเปลี่ยนแปลง นักเล่นเพลงส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับไฟล์เพลงคุณภาพสูง “Hi-Res” จากจุดนี้เองทำให้ แอสเทล แอนด์ เคิร์น เกิดขึ้นพร้อมกับสินค้าใหม่ คือ เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา รุ่น AK100 ซึ่งถือได้ว่าเป็นการจุดกระแสให้ไฟล์เพลงระดับ “Hi-Res” เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมาก จากความเชี่ยวชาญในด้านเพลงและความเข้าใจถึงความต้องการของคอเพลงเป็นอย่างดีจึงทำให้ แอสเทล แอนด์ เคิร์น กลายเป็นผู้นำตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลในเวลาไม่กี่ปี

“ข่าน” เครื่องเล่นเพลงแบบพกพารุ่นล่าสุด ที่พัฒนาเข้าสู่ เจนเนอเรชั่นที่ 3 ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นสุดล้ำ วัสดุระดับพรีเมี่ยม หน้าจอสัมผัส WVGA ขนาด 4 นิ้ว ใช้ DAC Chip AKM รหัส AK4490 พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6200mAh สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 15 ชั่วโมง แอมป์ภายในแบบใหม่มีแรงขับหูฟังที่สูงมาก ถือว่าทรงพลังเกินขนาดตัวเครื่อง ด้วยสเปคของฮาร์ดแวร์แบบเหนือชั้น สามารถรองรับไฟล์เพลงได้อย่างหลากหลาย ความจุรวมสูงถึง 832GB (64GB จากตัวเครื่อง) ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการเก็บไฟล์เพลงขนาดใหญ่อย่าง DSD มีเทคโนโลยี Bluetooth V4.0 รองรับ Codec แบบ A2DP, AVRCP, aptX HD มีไวไฟที่สามารถใช้งานในการอัพเดทเฟิร์มแวร์แบบ OTA ได้ หรือ จะใช้งานในการสตรีมเพลงได้ด้วยเช่นกัน และด้วยชื่อ แอสเทล แอนด์ เคิร์น นั้นจึงไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวังอย่างแน่นอน ข่าน มีให้เลือกถึง 2 สี Astro Silver และ Eos Blue ในราคา 39,500 บาท

นอกจากนั้น มั่นคงแก็ดเจ็ต ยังแนะนำ A&ultima SP1000 อีกหนึ่งรุ่น ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาที่จัดให้เป็นรุ่นแฟล็กชิพล่าสุด ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่จะมาเพิ่มขีดสุดความสามารถให้กับเครื่องเล่นเพลงดิจิทัล ความพิเศษของ A&ultima SP1000 คือ การประมวลผลเสียงแบบแยกอิสระซ้ายขวา ที่มอบเวทีเสียงที่กว้างขึ้น ให้มิติเสียงได้อย่างแจ่มชัด ระบบประมวลผล Octa-Core ที่ทำให้ระบบปฏิบัติการและการตอบสนองการใช้งานที่รวดเร็ว ลื่นไหลยิ่งขึ้น การออกแบบวงจรภายในใหม่ทั้งหมด โดยทีมงานและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ A&ultima SP1000 จึงมีความสมบูรณ์แบบของเสียง และให้ความสมจริงสูงกว่าเดิมอย่างที่สุด ในดีไซน์อันหรูหรา ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเพชรเจียระไนจนได้รูปทรงที่สวยงามตามต้นแบบของความงามแห่งอัญมณี หน้าจอ High Resolution ขนาด 5 นิ้ว แสดงผลภาพได้อย่างคมชัด โอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่า ด้วย USB Type-C และแบตเตอรี่ที่ใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 12 ชั่วโมง A&ultima SP1000 ให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ สเตนเลสสตีล และ คอปเปอร์ ราคาอยู่ที่ 139,000 บาท

สัมผัสและทดสอบใช้งาน

 

ย้ำกันอีกครั้งว่า A&Ultima SP1000 นั้นสนนราคาอยู่ที่ 139,000 บาท ส่วน KANN ราคาอยู่ที่ 39,500 บาท ต่างกันเยอะทีเดียว เริ่มจาก A&Ultima SP1000 ที่เป็นรุ่นเรือธงกันก่อน ซึ่งให้เสียงที่เป็นธรรมชาติที่สุดแล้วในบรรดาทุกรุ่นที่ทาง AK เคยผลิตมา  เนื้อเสียงนั้นมีความโปร่ง เวทีเสียงที่กว้างโอ่อ่า ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงต่าง ๆ ออกมาได้อย่างสมจริง  เสียงกลางนุ่มละมุน ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง เรียกว่าไม่มีคู่แข่งในตลาดรายใดที่ทำได้ดีเทียบชั้นกับ SP1000 เลยจริง ๆ  ส่วนเสียงแหลมก็มีประกายที่ทอดตัวได้ยาว  เบสมีความนุ่มนวลในปริมาณกลาง ๆ แต่ลงลึกย่าน Deep Bass ได้ดีมาก มั่นใจได้เลยว่านักฟังเพลงระดับ Audiophile จะต้องฟังแล้วชื่นชอบกันทุกคน

ส่วน KANN มีความแตกต่างจาก SP1000 เพราะจะเหมาะสมกับแนวเพลงสมัยใหม่มากกว่าเพลงประเภท Audiophile ที่ดูเรียบร้อยสุภาพนุ่มนวลไปหน่อย  KANN ให้ความรู้สึกที่คึกคัก สนุกสนาน เร้าใจ โดยเฉพาะเสียงกลอง เสียงเบส เสียงกีต้าร์ ที่ฉับไว แรงกระแทกถึงใจจริง ๆ เบสลึกสะใจ ฟังแล้วต้องโยกตามจังหวะกันเลย ตอบสนอง Sound ดนตรีเพลงยุคใหม่ได้ดีเยี่ยมทุกแนว  และก็มีพลังมากพอที่จะขับหูฟังที่ขับยาก ๆ (เช่น Sennheiser HD800 ที่ทาง MunkongGadget ต่อให้ทดสอบเสียง) ได้โดยไม่ต้องใช้แอมป์หูฟังมาต่อเพิ่ม  ด้วยราคา 39,500 บาท ถือว่าคุ้มค่าน่าเป็นเจ้าของ

โดยส่วนตัวแล้วชื่นชอบรุ่น KANN มากกว่า แม้ว่าได้ทดสอบฟังทั้งสองรุ่นเป็นระยะเวลาเท่ากันตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวมาจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา แต่ด้วยราคา KANN ที่เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก บวกกับแนวเพลงที่ฟังทุกวันนี้ KANN ตอบโจทย์ได้ดีเยี่ยม ไม่ได้เน้นฟังสไตล์ Audiophile ที่โปร่งแบบธรรมชาติ เครื่องดนตรีน้อยชิ้น จะชวนหลับซะก่อน เหมาะกับฟังที่บ้านมากกว่าพกพาไปฟังข้างนอก  KANN จึงน่าจะเข้ามาเติมพลังชีวิตคนรุ่นใหม่ด้วยเสียงดนตรีสนุกสนานในขณะเดินทางไปทำงานทุกวัน  ส่วน SP1000 ก็น่าประทับใจเช่นกัน แต่คงไม่ใช่เวลานี้

หาซื้อและทดลองสัมผัสประสบการณ์ฟังเพลงอีกระดับของ KANN กับ A&Ultima SP1000 ได้ที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ตทุกสาขา หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เปรียบเทียบกับสินค้ารุ่นอื่น ๆ ได้ที่ www.munkonggadget.com

Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close
Close