IT & Deep TechReviews

พรีวิว Asus ZenBook Pro 15 UX580 ล้ำอนาคตด้วย ScreenPad และจอภาพที่ให้สีเที่ยงตรงที่สุด

เอซุส เปิดตัว ZenBook Pro 15 ในงาน IFA 2018 เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นนวัตกรรมล่าสุดจากตระกูล ZenBook ที่ทำให้คนทั่วโลกต้องร้องว้าว ด้วยการใช้ ScreenPad เป็นจอภาพคมกริบระดับ Full HD แทน Touch Pad ธรรมดา (ในรหัสรุ่น UX580) แน่นอนว่ามันมีประโยชน์หลากหลาย ใช้งานได้จริง เหนือชั้นกว่าคู่แข่งอย่าง MacBook Pro with Touch Bar ที่เป็นแค่แถบจอ OLED ยาว ๆ ที่เน้นเพิ่มปุ่มสัมผัสพิเศษนอกเหนือจากคีย์บอร์ดปกติ แต่ก็ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไรนัก ไม่คุ้มค่ากับราคาที่สูงขึ้นอีกหลายพันบาท

Asus ZenBook UX-Series ถือเป็นตำนานแห่งความสำเร็จที่ยาวนานนับทศวรรษ ขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์ที่สวยงาม บางเฉียบ วัสดุระดับพรีเมี่ยม และน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษ เป็น Laptop ที่มีดีไซน์สวยงามในอันดับต้น ๆ ของโลก โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่งที่ยังเป็น Laptop หนาและหนัก สีเงิน ๆ ดำ ๆ อันแสนน่าเบื่อ ไม่มีความหรูหรา

ZenBook Pro 15 รุ่นใหม่ ตัวเครื่องเป็นโลหะ Unibody ตัดขอบสีทองสวยงาม ประณีตทุกขั้นตอนกว่าจะผลิตออกมาได้ แน่นอนว่ามีต้นทุนที่สูงกว่า แต่ผลลัพธ์คือความรู้สึกดี ๆ เมื่อผู้ใช้ได้สัมผัสด้วยมือ เมื่อเปิดฝา Laptop ก็จะพบกับหน้าจอที่มีขอบบางเฉียบทั้ง 4 ด้าน ให้สีสันสดใสเป็นพิเศษ ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K มีค่าความเที่ยงตรงของสีที่สูงมาก เหมาะสำหรับงานกราฟิกและสตูดิโอที่เน้นความแม่นยำเรื่องเฉดสี

ไม่ใช่แค่ดีไซน์ แต่ประสิทธิภาพก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน แรงทรงพลังด้วย Intel Core i9 Processor และ NVIDIA GeForce GTX 1050 Ti Graphic และสเปกที่จัดเต็มในทุกองค์ประกอบภายในเครื่อง เช่น RAM 16GB, SSD 512GB และหน้าจอคุณภาพชั้นเยี่ยมขนาด 15.6 นิ้ว น้ำหนักเพียง 1.88kg วางจำหน่ายตั้งแต่กลางเดือนกันยายน 2561 เป็นต้นไป

จุดเด่นสำคัญของ Asus ZenBook Pro 15 UX580 ก็คือ ScreenPad ซึ่งเป็นทัชแพดแบบหน้าจอ LCD ความละเอียดสูง Full HD ที่ทำงานประสานกับหลายแอปพลิเคชั่นได้อย่างลงตัว และยังรองรับการสั่งงานแบบ Gesture ได้ทั้ง 1-2-3-4 นิ้วหลากหลายแบบ เพิ่มความสะดวกสบายได้เยอะเกินคาด

เริ่มทดสอบกันที่ Microsoft Office ทั้ง PowerPoint Word และ Excel หน้าจอ ScreenPad กลายเป็นหน้าจอสำหรับคำสั่งพิเศษที่ทำให้ทำงานได้รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น ซึ่งในอนาคต Asus จะปล่อยชุด SDK ให้ Developer นำไปพัฒนาให้ ScreenPad รองรับแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย

Asus ZenBook Pro 15 UX580 สามารถต่อกับจอภาพภายนอกได้สูงสุดอีก 3 ตัว รวมกับ ScreenPad อีกจอ กลายเป็น 5 จอภาพที่เราสามารถลากหน้าต่างไปยังจอใดก็ได้

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของการใช้งาน ScreenPad ที่จะรองรับอีกหลายแอปพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นอีกมากมายในอนาคต เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ไม่ได้มีไว้เท่ ๆ แต่มีประโยชน์จริง เพิ่มความสะดวกสบายและรวดเร็วในการสั่งงาน

ScreenPad เป็นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว Panel ความละเอียด Full HD ชนิด Super IPS+ ผิวด้าน มันลื่น ไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือ ไม่สะท้อนเงาแบบผิวหน้าจอ Smartphone ทั่วไป มีความสว่างพอตัว ใช้แรงกดสั่งงานเบา ๆ เหมือนทัชแพดปกติ หรือหากเน้นประหยัดพลังงาน ก็สามารถปิดจอภาพให้กลายเป็นทัชแพดธรรมดาเหมือน Laptop ทั่วไปก็ได้  มีเมนูตั้งค่าแยกอิสระกับหน้าจอหลัก ไม่รบกวนหรือบังหน้าต่างบนหน้าจอหลัก สามารถลงนามเซ็นเอกสารบน Adobe Reader Sign, โทรออกผ่าน Asus Sync หรือเปลี่ยนเพลงที่กำลังเล่นบน Spotify / YouTube ได้โดยไม่รบกวนการทำงานบนจอหลักหรือจอมอนิเตอร์อื่นที่ต่อพ่วงอยู่

แต่จากการทดสอบใช้งาน สิ่งที่ประทับใจมากที่สุด ก็คือจอภาพ NanoEdge 4K UHD ultraslim-bezel display ที่ให้ความเที่ยงตรงของสีได้ดีมาก สีสันสดใสสวยงามใกล้เคียงกับ OLED TV แสดงเฉดสีสันได้กว้าง 100% Adobe RGB ค่า Delta E น้อยกว่า 2  ทั้งภาพถ่ายและวิดีโอที่ปรากฏบนหน้าจอ ถือว่าสวยสดใสสมจริงที่สุดยิ่งกว่า Laptop ทุกรุ่นที่เคยทดสอบมา ยอดเยี่ยมจนได้รับเครื่องหมาย PANTONE Validated มาการันตี ซึ่งอยากให้ผู้อ่านได้พิสูจน์ด้วยสายตาตัวเอง แล้วจะทึ่ง อย่างน่าหลงใหล  โดยอาจจะทดสอบด้วยการเปิดวิดีโอ 4K บน YouTube ที่หน้าร้านตัวแทนจำหน่ายก็ได้

Asus ZenBook Pro 15 UX580 คือที่สุดของ Laptop ที่เหนือชั้นกว่าคู่แข่งที่เป็น Windows Laptop ในระดับเดียวกัน มีจุดเด่นมากมาย ในราคาที่ถูกกว่า MacBook Pro หลายหมื่นบาท ตอบโจทย์ทั้งงานธุรกิจ ความบันเทิง และงานขั้นสูงระดับสตูดิโอ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.asus.com/us/Laptops/ASUS-ZenBook-Pro-15-UX580GE/

Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close