Telecommunication

OpenSignal เผยรายงานสถานะเครือข่ายมือถือของประเทศไทย (AIS, dtac และ TrueMove H) ประจำเดือนเมษายน 2561

OpenSignal ได้ตีพิมพ์รายงานฉบับที่สอง เรื่องสถานการณ์ของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศไทย ซึ่งได้วิเคราะห์จากประสบการณ์ในการใช้ระบบ 3G และ 4G ของผู้บริโภค ที่ให้บริการโดยผู้ให้บริการเครือข่ายหลักในประเทศ ได้แก่ AIS, dtac และ TrueMove H

รายงานฉบับนี้ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการ เช่น

  • การเข้าถึงการเชื่อมต่อระบบ 4G ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ให้บริการเครือข่ายหลักทั้งสามรายสามารถให้บริการสัญญาณ LTE แก่กลุ่มทดสอบของทาง OpenSignal ได้เกินกว่าร้อยละ 84 โดย TrueMove H เป็นผู้นำที่โดดเด่นที่สุดจากการวัดค่าครั้งนี้เนื่องจากทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณ LTE ของบริษัทได้สูงกว่าร้อยละ 94  ซึ่งเป็นสภาพความพร้อมในการให้บริการที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างยิ่ง
  • ความเร็วของระบบ 4G ในประเทศไทยยังคงอยู่ในระดับต่ำ โดยความเร็วของผู้ให้บริการหลักทั้งสามรายมีค่าน้อยกว่า 9 Mbps ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยในการดาวน์โหลดผ่านระบบ 4G ทั่วโลก TrueMove H เป็นผู้นำในกลุ่มนี้เช่นกัน ด้วยความเร็วของสัญญาณ LTE เฉลี่ยที่ 11.6 Mbps.
  • TrueMove ไม่ได้เหนือกว่าผู้ให้บริการรายอื่นเพียงเรื่องความเร็วของระบบ 4G และความพร้อมในการให้บริการเท่านั้น แต่ยังชนะขาดลอยหรือเสมอเท่าเทียมในผลการวัดค่าอื่น ๆ ทั้งหกเรื่องที่ OpenSignal วัดในประเทศไทย
  • การเข้าถึงเครือข่าย 4G ในประเทศไทยนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พบการก้าวกระโดดในผู้ให้บริการหลักทั้ง 3 รายเรื่องตัววัดความพร้อมใช้งาน 4G นับแต่รายงานก่อนหน้าของเรา แต่ส่วนที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดที่ได้รับการบันทึกไว้คือเครือข่ายของ DTAC ที่ความพร้อมใช้งานมีคะแนนเพิ่มขึ้นกว่า 9% ในเวลา 6 เดือน ทำให้คะแนนพุ่งไปถึง 84% อย่างไรก็ตาม รางวัลความพร้อมใช้งาน 4G ของ OpenSignal ก็ตกเป็นของ TrueMove ผู้ทดสอบของเราพบสัญญาณเครือข่าย LTE ของ TrueMove ได้ถึง 94.7% จากการค้นหาทั้งหมด
  • การค้นหาสัญญาณ 4G ในประเทศไทยนั้นแทบไม่เป็นปัญหา แต่การเชื่อมต่อ 4G อันรวดเร็วนั้นก็ยังคงพบได้ยากอยู่ ในผลการทดสอบล่าสุดของเรา ผู้ให้บริการหลักทั้ง 3 รายให้ความเร็ว LTE เฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเครือข่ายมือถือทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 16.9 Mbps จากรายงานสถานะ LTE ล่าสุด แต่ข่าวดีคือความเร็วนั้นก็มีการพัฒนาขึ้น ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าทั้ง AIS และ TrueMove ได้เพิ่มความเร็ว 4G ของตนขึ้นเล็กน้อยภายในช่วงเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา และ TrueMove ก็ได้ครองรางวัลผู้ชนะในด้านความเร็ว 4G ด้วยอัตราการดาวน์โหลด LTE เฉลี่ยที่ 11.6 Mbps นอกจากนี้ ผู้ให้บริการทั้ง 3 รายก็มีการพัฒนาความเร็วโดยรวมที่ทดสอบแล้วขึ้น ในขณะที่การใช้งาน 4G ก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
  • TrueMove นั้นทั้งเสมอและชนะรางวัลระดับชาติจาก OpenSignal และความครอบคลุมในระดับภูมิภาคก็เพิ่มขึ้นอยู่เสมอ ในรายงานก่อนหน้าของเรา TrueMove ต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างสูสีจาก AIS และ DTAC ในการวัดความเร็ว 4G ระดับภูมิภาคของเรา แต่ในรายงานปัจจุบันนั้น TrueMove ก็ได้คว้าชัยชนะด้านความเร็ว 4G ไปถึง 4 ภูมิภาคจากทั้งสิ้น 5 ภูมิภาค TrueMove ยังคงมี 4G latency ที่สูงกว่า DTAC อย่างยิ่ง จึงได้คว้ารางวัลเวลาการตอบสนองเครือข่ายระดับชาติถึง 3 ภูมิภาคจากทั้งสิ้น 5 ภูมิภาคอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้จากรายงานระดับประเทศฉบับเดือนเมษายน 2561 ที่ https://opensignal.com/th/reports/2018/04/thailand/mobile-networks-update

Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close
Close