Telecommunication

OpenSignal เผยรายงานผลการวิเคราะห์ “State of Mobile Video” ระดับโลก รวมทั้งประเทศไทย

OpenSignal บริษัทผู้ทำการวิเคราะห์ทางมือถือซึ่งเป็นมาตรฐานสากลอิสระในการวัดประสบการณ์ของเครือข่ายมือถือตามความเป็นจริง เผย “State of Mobile Video” รายงานผลการวิเคราะห์ระดับโลก ที่มีประสบการณ์การรับชมวิดีโอทางมือถือของผู้บริโภคทั่วโลกเป็นครั้งแรกใน 69 ประเทศรวมถึงประเทศไทย

ดาวน์โหลดรายงานได้ที่ opensignal.com/reports/2018/09/state-of-mobile-video

วิดีโอบนมือถือ  เป็นแหล่งที่มาของปริมาณการใช้เครือข่ายหลักและเป็นตัวขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคในเครือข่ายมือถือทั่วโลก

ในบริบทนี้ การวัดผลประสบการณ์การรับชมวิดี โอ ของ OpenSignal จะวิเคราะห์สตรีมวิดีโอจากสมาร์ทโฟนนับล้านทั่วโลก ทำให้เป็นมาตรฐานการวัดเกี่ยวกับประสบการณ์วิดีโอบนมือถือในโลกแห่งความเป็นจริงที่เป็นอิสระครั้งแรกของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

นวัตกรรมการวิเคราะห์ล่าสุดของ OpenSignal ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เพื่อมุ่งสู่ วิธีการวัดประสบการณ์เครือข่าย ที่เกี่ยวข้องมากขึ้น นาย เบรนดัน กิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร OpenSignal กล่าวว่า “เราก้าวกระโดดไปข้างหน้าอีกครั้งในทิศทางและแนวทางของการวัดผลในโลกของความเป็นจริงของเรา ขณะนี้เราทำการวิเคราะห์ว่า ผู้บริโภคมีประสบการณ์อย่างไรต่อการให้บริการเฉพาะที่พวกเขาได้ใช้ทางมือถือของตน การวิเคราะห์ประสบการณ์การรับชมวิดีโอแสดงให้เห็นถึงการก้าวไปข้างหน้าก้าวใหญ่อีกครั้งหนึ่งสู่วิสัยทัศน์ของเรา”

การชมวิดีโอทางมือถือได้พุ่งทะยานสูงขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และอุตสาหกรรมคาดหมายว่าการบริโภควิดีโอจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เสริมด้วยการเติบโตของเครือข่าย 5G รวมทั้งหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นของทั้ง Apple และบริษัท OEM ต่าง ๆ จากข้อมูลของ Cisco วิดีโอทางมือถือจะโตขึ้น 11 เท่า และจะครองสัดส่วนกว่าร้อยละ 75 ของข้อมูลที่ส่งผ่านมือถือทั่วโลกภายในปี 2020

ตัวชี้วัดประสบการณ์การรับชมวิดีโอของ OpenSignal จะวัดผลว่าผู้บริโภคกำลังมีประสบการณ์อย่างไรขณะที่พวกเขากำลังดูวิดีโอ การวัดนี้สร้างขึ้นตามแนวทางของ ITU (International Telecommunication Union) สำหรับ การวัดคุณภาพของวิดีโอ และคิดจากตัวแปรพื้นฐานหลายตัวจากการวัดค่าสตรีมวิดีโอตามความเป็นจริงจากผู้ให้บริการเนื้อหาวิดีโอรายใหญ่ที่สุดของโลกหลายราย

ผลการวิเคราะห์นี้เป็นที่น่าแปลกใจมาก ประเทศที่มีเครือข่ายที่มีความซับซ้อนมากที่สุดและความเร็วที่เร็วที่สุดไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ที่ให้ประสบการณ์การรับชมวิดีโอที่มีคุณภาพสูงสุด

รายงานมีข้อค้นพบที่น่าสนใจเช่น:

  • ในรายงานฉบับใหม่ของเรา OpenSignal ได้วัดคุณภาพของวิดีโอที่ผู้บริโภครับชมในชีวิตประจำวันทางโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และวิดีโออื่น ๆ ในเครือข่ายมือถือ มาตรวัดประสบการณ์การรับชมวิดีโอที่ไม่เหมือนที่เคยมี ซึ่งคำนวณเป็นคะแนนตั้งแต่ 0 ถึง 100 คะแนน โดยที่ 100 คะแนนหมายถึงประสบการณ์การรับชมวิดีโอที่ดีที่สุดเท่าที่สามารถเป็นไปได้ ใน 12 ประเทศหรือดินแดนที่เราพิจารณาในเอเชียตะวันออก ไม่มีประเทศใดได้รับคะแนนสูง แต่หลายแห่งสามารถแสดงศักยภาพด้านวิดีโอที่น่าประทับใจหลายประการ ประเทศที่คะแนนประสบการณ์วิดีโอที่ดีที่สุดในโลกไม่ได้อยู่ในเอเชีย หากแต่อยู่ในยุโรป
  • ยิ่งเร็วไม่ได้แปลว่ายิ่งดีเสมอไป เมื่อพิจารณาคุณภาพของวิดีโอ เกาหลีใต้มีเครือข่าย LTE-Advanced ที่มีประสิทธิภาพและครอบคลุมกว้างขวางที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และมีคะแนนสูงสุดใน 69 ประเทศ ในด้านความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวม ถึงกระนั้น เกาหลีใต้ก็ไม่ได้อยู่ในอันดับสูงสุดของประสบการณ์วิดีโอโดยรวม เป็นที่ชัดเจนว่าประสบการณ์วิดีโอที่พิเศษนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วของการเชื่อมต่อเครือข่ายบรอดแบนด์ทางมือถือที่รวดเร็วเพียงเท่านั้น
  • สิงคโปร์มีคะแนนประสบการณ์การใช้งานวิดีโอสูงที่สุดที่ 9 คะแนน ทำให้เป็นประเทศเดียวในการวิเคราะห์ในเอเชียของเราที่ได้รับคะแนนระดับดีมาก (65-75 คะแนน) คะแนน “ดีมาก” บ่งชี้ถึงเวลาในการโหลดวิดีโอที่รวดเร็วและมีการหยุดชะงักการเล่นเพียงไม่กี่ครั้งแม้จะรับชมที่ความละเอียดสูง ออสเตรเลียและไต้หวันก็ได้รับผลคะแนนที่ยอดเยี่ยมในการวัดประสบการณ์การรับชมวิดีโอของเรา ทั้งสองประเทศเกือบได้อันดับดีมาก โดยมีคะแนนต่ำกว่า 64 คะแนนเล็กน้อย ประเทศไทยได้รับคะแนนประสบการณ์การรับชมวิดีโอโดยรวม 47.29 คะแนน
  • มีเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่ตกอยู่ในกลุ่ม “ไม่ดี” (0-40 คะแนน) สำหรับประสบการณ์การรับชมวิดีโอ นั่นคือประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งระบุถึงเวลาในการโหลดนานมากและมีการหยุดชะงักบ่อยครั้งในสตรีมวิดีโอแม้ที่ความละเอียดต่ำ โดยทั่วไปประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอัตราการจัดอันดับวิดีโอที่แย่กว่าภูมิภาคเพื่อนบ้านทางเหนือและใต้ ประเทศเวียดนาม ไทย มาเลเซียอินโดนีเซียและกัมพูชาได้รับคะแนนพอใช้ (40-55 คะแนนแม้ว่าพม่าจะอยู่ในประเภทดี (55-65 คะแนน) เช่นเดียวกับกับญี่ปุ่น ฮ่องกง นิวซีแลนด์และเกาหลีใต้
  • เราพบสหสัมพันธ์ระหว่างความเร็วและประสบการณ์การรับชมวิดีโอในประเทศที่เครือข่าย LTE กำลังเติบโต ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวมค่อนข้างช้า จะมีคะแนนประสบการณ์การรับชมวิดีโอต่ำ แต่เมื่อเราข้ามผ่านความเร็วในการดาวน์โหลด 15 Mbps ความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วและคุณภาพของวิดีโอจะมีความสัมพันธ์กันน้อยลงมาก ตัวอย่างเช่น ความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวมของฮ่องกงมีค่าเพียง 7 Mbps แต่คะแนนประสบการณ์การรับชมวิดีโอนั้นอยู่ในระดับเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสามประเทศที่มีความเร็วโดยรวมเป็นเกือบสองเท่าของฮ่องกง ความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวมของประเทศไทยอยู่ที่ 6.49 Mbps
Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close