IT & Deep Tech

Meitu เปิดตัวฟีเจอร์ Anime Avatar ด้วยเทคโนโลยี AI แบบเรียลไทม์ครั้งแรกในโลก

Meitu Inc. บริษัทอินเทอร์เน็ตมือถือที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)  ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม “Anime Avatar” บนแอพ   Meitu อย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์ใหม่นี้ไม่เพียงแต่สร้างตัวการ์ตูนที่เหมือนผู้ใช้เป็นอย่างมากได้โดยอัตโนมัติเท่านั้น   แต่ยังสามารถเลียนแบบพฤติกรรมการแสดงออกบนใบหน้าและการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์   จึงโดดเด่นกว่าฟีเจอร์สร้างภาพเสมือนจริงในอดีต   ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมคอสเพลย์และคาแร็คเตอร์การ์ตูนแนวน่ารักๆ คาวาอิ อวาตาร์อนิเมเป็นฟีเจอร์แรกในโลกที่สามารถสร้างภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวเสมือนจริงแบบเรียลไทม์ด้วยเทคโนโลยี AI บนแอพเพื่อผู้บริโภคที่ใช้งานในวงที่กว้างขึ้น

ทั้งนี้ ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม สามารถจำแนกความแตกต่างของเสื้อผ้าและสีผมได้นับหมื่นรูปแบบ  แยกแยะลักษณะเด่นบนใบหน้าได้หลายพันรูปแบบและทรงผมได้หลายร้อยทรง รวมถึงความสามารถในการระบุเครื่องประดับที่มีความแตกต่างกัน 20 ประเภท   ตลอดจนระบุสีผิวและรูปแบบใบหน้าได้อย่างหลากหลาย คุณสมบัติทั้งหมดนี้สร้างความมั่นใจว่าภาพอวาตาร์อนิเม จะมีความใกล้เคียงกับภาพถ่ายบุคคลจริงอย่างมากและเป็นภาพตัวการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์จดจำได้ง่าย

ผู้ใช้สามารถเลือกปุ่ม “ภาพถ่าย” เพื่อแสดงเชื่อมต่อทั้งบนภาพจริงและภาพการ์ตูนเสมือนจริงฟีเจอร์ใหม่นี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแต่งลักษณะเด่นบนใบหน้า เครื่องแต่งกาย รายละเอียดเสื้อผ้า ทรงผม เครื่องประดับและพื้นหลัง รวมถึงการปรับแต่งเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ โดยในปีนี้จะมีการเปิดตัวเครื่องแต่งกายธีมคริสต์มาสและผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งธีมสำหรับเทศกาลวันหยุดที่กำลังจะมาถึง เช่นปีใหม่ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และวันวาเลนไทน์

นอกจากนี้ผู้ใช้ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม ยังสามารถสร้างสรรค์วีดีโอและอีโมจิได้ตามต้องการ ด้วยการเลือกปุ่ม “วีดีโอ” และบันทึกการเคลื่อนไหวนานสูงสุด 10 วินาที หรือปรับแต่งวีดีโอเพิ่มเติมด้วยการใส่เพลงและบันทึกเสียงที่สามารถปรับแก้ไขด้วยการเลือกโทนเสียงและระดับเสียงได้  ถ้าเลือกปุ่ม “อีโมจิ” ผู้ใช้สามารถบันทึกการแสดงออกบนใบหน้านานสูงสุด 5 วินาที ซึ่งตัวการ์ตูนเสมือนจริงจะเลียนแบบการออกแสดงออกบนใบหน้าของผู้ใช้ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มข้อความอย่างมีสไตล์เพื่อสร้างเอกลักษณ์ในอีโมจิของผู้ใช้ได้อีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม ใช้เทคโนโลยี AI ของ MTlab อย่างครอบคลุม ซึ่งมีคุณสมบัติมากมาย อาทิการตรวจจับใบหน้า การตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้า การวิเคราะห์ลักษณะเด่นบนใบหน้า การแบ่งส่วนภาพ การจดจำทรงผมเสื้อผ้าและเครื่องประดับ รวมถึงการสร้างภาพ เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ยังถูกนำมาใช้สำหรับการร่างภาพในขั้นตอนสุดท้ายด้วย

อย่างไรก็ดี บริษัท Meitu ซึ่งขับเคลื่อนธุรกิจด้วย AI ได้ผนวกรวมเทคโนโลยีเหล่านี้ไว้ในส่วนแอพที่เกียวกับลูกเล่นเสริมความงาม เทคโนโลยีตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้าถูกใช้เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานในเกือบทุกผลิตภัณฑ์ของ Meitu และเป็นการวางรากฐานของการการตกแต่งภาพเพื่อความงามและการแต่งหน้าเสริมความงามแบบเสมือนจริง    โดยในเดือนมกราคม 2560 Meitu เปิดตัว Hand-Drawn Selfie Function ซึ่งเปลี่ยนภาพถ่ายของผู้ใช้ให้เป็นภาพวาดที่มีความโดดเด่น ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายน 2560 Meitu เปิดตัว Andy the ArtBot ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดจากฟังค์ชั่นเซลฟี่ภาพวาดด้วยมือ แอพ Meitu ขึ้นอันดับหนึ่งในการจัดอันดับแอปยอดนิยมใน 6 ประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทั้งในประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย และมองโกเลีย ความสำเร็จส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความนิยมในฟังค์ชั่น Andy the ArtBot

สามารถดาวน์โหลดแอปและทดลองเล่นอวาตาร์อนิเมได้ที่ ANIME AVATAR

Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close