IT & Deep Tech

depa ดึงไอดอลชวนเยาวชนเรียนรู้การเขียนโค้ดทั้งง่ายและสนุกด้วยโครงการ Coding Thailand x BNK48

depa ต่อยอด Coding Thailand ดึงไอดอล BNK 48 แม่เหล็กร่วมสร้างการเรียนรู้ พร้อมเดินหน้าจัดแข่ง Coding Sport ใหญ่สุดในอาเซียน หวังเข้าถึงเยาวชนทั่วประเทศ


สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เดินหน้าสร้างการเรียนรู้แบบไร้ขีดจำกัด ผ่าน Codingthailand.org ดึงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป BNK 48 เป็น Endorser ในกลุ่มเยาวชน ด้วย “Coding Thailand x BNK48 The Inspiration Series” พร้อมผุดกิจกรรมเน้นการลงมือสร้างประสบการณ์จริง ผสมผสานทั้งระบบออฟไลน์และออนไลน์ มุ่งเดินหน้าพัฒนาเยาวชนยุคดิจิทัลและสังคมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กล่าวว่า “ด้วยการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัลที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนผ่านของทุกมิติ รวมถึงมิติด้านการศึกษา การเรียนรู้ และทักษะที่จำเป็นในยุคศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นที่มาของโครงการสำคัญของกระทรวงดีอี ที่ ดีป้า ดำเนินโครงการ Coding Thailand ซึ่งเปิดตัวแพลตฟอร์ม www.CodingThailand.org ระยะแรก เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มุ่งส่งเสริมพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัล ด้วยการเปิดโอกาสการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายและเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยคัดสรรเนื้อหาหลักสูตรจากพันธมิตรอย่าง Code.org องค์กรไม่แสวงหากำไรที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ระดับโลก พร้อมด้วยเหล่าพันธมิตร อาทิ ไมโครซอฟท์, กูเกิล, ซิสโก้ และ อักษร เอ็ดดูเคชั่น ฯลฯ พร้อมปรับคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายในประเทศไทย นอกจากนี้ Coding Thailand ครอบคลุมทั้งการเรียนรู้แบบทางการและไม่ทางการ โดยเน้นเนื้อหาของบทเรียนด้าน coding ให้เข้ากับบริบทการศึกษาในชั้นเรียนระดับต่าง ๆ ควบคู่กับกิจกรรมในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์

“ดีป้า เดินหน้าต่อยอดโครงการ Coding Thailand เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนทั่วประเทศได้เข้าถึงการเรียนรู้ด้าน Coding จึงจัดกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ฝึกฝนกระบวนการคิด ในรูปแบบของกิจกรรมการสร้างการตระหนักรู้ (Awareness) และ กิจกรรมสร้างประสบการณ์จริง (Activity) โดยสร้างการรับรู้และส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านไอดอลที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ ด้วยการนำเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอต “BNK 48” มาเป็น endorser ใน “CodingThailand X BNK48 the Inspiration Series” จำนวน 6 คลิป เพื่อสร้างความเข้าใจและแรงจูงใจในการก้าวสู่โลกแห่งการ Coding ผ่านการเรียนรู้ใน www.codingthailand.org นอกจากนี้ยังมี Influencer ที่มีชื่อเสียงอีกหลายท่านมาร่วมสร้างแรงบันดาลใจด้วย เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เริ่มมองหาเส้นทางสู่การ Coding อาทิ “เตอเติ้ล” โปรแกรมเมอร์สาวที่ผันตัวจากความฝันสู่เส้นทางเกิร์ลกรุ๊ป มุ่งมั่นพัฒนาตัวเองและรักการส่งต่อความรู้ด้าน coding ให้กับคนอื่น พร้อมเล่าเรื่องราวผ่าน 6 ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เพื่อตอบคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Coding และ เส้นทางอาชีพ”

“นอกจากนี้ Coding Thailand มุ่งเปิดโอกาสให้เยาวชนร่วมกิจกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์จริง (Activity) หลังจากเกิดการเรียนรู้เรื่องราวของ coding ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์แล้ว ทางดีป้าได้เปิดเวทีของการแข่งขัน coding sport ครั้งแรกในประเทศไทย โดยจัดขึ้นภายในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ระหว่างวันที่ 19 – 23 กันยายน 2561 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยจัดพื้นที่ 5,000 ตรม. ภายในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ผ่านแนวคิด Coding Thailand : Learn – Share – Compete การเรียนรู้ทั้งจากความรู้รอบตัวและเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ของผู้อื่น ซึ่งเกิดเป็นการ “Share” ความรู้และประสบการณ์ อันเป็นกระบวนการคิดวิเคราะห์ ทบทวน กลั่นกรองซ้ำ ซึ่งเป็นการเรียนรู้และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะ “Compete” ทั้งการแข่งขันกับทั้งตัวเอง แข่งขันกับผู้อื่น เพื่อเพิ่มประสบการณ์และโอกาสในการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อให้เด็กและเยาวชนเกิดการเรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่สิ้นสุดต่อไป”

“การแข่งขันครั้งนี้จะเป็นทั้งโอกาสและการพัฒนาตัวเองสำหรับผู้ที่สนใจเรื่อง coding ได้มาแสดงฝีไม้ลายมือกันในระดับประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วยหลากหลายระดับ อาทิ Junior Competition , Coder Track , Maker Track ฯลฯ อีกทั้งยังมีพื้นที่กิจกรรมของ Coding Thailand ผ่านการเวิร์คช็อป เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถให้เยาวชนและบุคคลทั่วไป โดยจะมีทั้ง Coder Workshop เปิดโอกาสให้ทุกเพศ ทุกวัย ฝึกฝนการเขียนโค้ดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ CodingThailand.org ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน , Maker Workshop พื้นที่สำหรับนักสร้างสรรค์ยุคดิจิทัลต่อยอดการเขียนโค้ดมาจนถึงการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมหุ่นยนต์ ที่น้องๆ สามารถรับชุด micro:bit กลับบ้านทันที 1 ชุด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และ Fast Track Class โซน Training ซึ่งเน้นการเรียนรู้แบบ Out Come Based Training ที่แม้ผู้เรียนจะไม่มีพื้นฐานด้าน Coding หรือความรู้เฉพาะทางสายอาชีพที่สนใจมาก่อน ก็สามารถเข้าร่วมการ Training เพื่อสัมผัสประสบการณ์ทำงานจริง โดยติดตามรายละเอียดและสมัครร่วมกิจกรรมได้ที่ www.CodingThailand.org/Activity”

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการดีป้า กล่าวปิดท้ายว่า “ดีป้า มุ่งสร้างประสบการณ์ด้าน Coding โดยไม่มีข้อจำกัดของพื้นที่ ด้วยการแข่งขัน Coding Thailand : Online Quiz & Challenge การแข่งขันเขียนโค้ด เเละเก็บคะแนนแบบ Online Tournament ผ่าน CodingThailand.org ซึ่งไม่ว่าผู้เข้าแข่งขันจะอยู่ในภูมิภาคไหน ก็สามารถเข้าร่วม Tournament นี้ได้ ซึ่งจะปล่อยออกไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ให้ผู้เข้าแข่งขันได้เรียนรู้ จนกระทั่งสร้างผลงานของตัวเองได้ หรือแก้ปัญหาที่ท้าทายมากขึ้นได้ในโจทย์ Challenge ผลักดันให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปได้รู้จักพื้นฐานของ Coding นั่นคือการ ‘คิดแบบมีตรรกะและกระบวนการ’อันต่อยอดไปสู่การเรียนรู้ในระดับสูงขึ้นเพื่อให้เด็กและเยาวชนเกิดการเรียนรู้ต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด ติดตามเงื่อนไขและรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.CodingThailand.org”

ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการฯ

ดีป้า ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นทักษะสำคัญของศตวรรษ 21 โดยมุ่งกระตุ้นความสนใจในกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ผ่านกิจกรรมต่างๆในโครงการ Coding Thailand ดังนี้

1.การสร้างการรับรู้และส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านไอดอลคนรุ่นใหม่ : Coding Thailand สร้าง Awareness ในกลุ่มเป้าหมายเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญผ่าน “ไอดอล” ที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เยาวชนมีความกล้าที่จะก้าวสู่โลกแห่งการ Coding

1.1 CodingThailand X BNK48 the Inspiration Series : เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเยาวชนด้วยการดึงเกิร์ลกรุ๊ปไอดอลขวัญใจ “BNK48” เป็น endorser ให้เยาวชนสนใจและเริ่มต้นเรียนรู้การ Coding โดยสร้างสรรค์เป็น Inspiration Series จำนวน 6 คลิป เพื่อสร้างความเข้าใจและแรงจูงใจในการก้าวสู่โลกแห่งการ Coding ผ่านการเรียนรู้ใน www.codingthailang.org

1.2 Influencer/Opinion Leader : เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเยาวชนที่เริ่มมองหาเส้นทางสู่การ Coding โดยถ่ายทอดผ่าน “เตอเติ้ล” โปรแกรมเมอร์สาวที่ผันตัวจากความฝันสู่เส้นทางเกิร์ลกรุ๊ป มุ่งมั่นพัฒนาตัวเองและรักการส่งต่อความรู้ด้าน coding ให้กับคนอื่น โดยเล่าเรื่องราวผ่าน 6 ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆเพื่อตอบคำถามที่น่าสนใจ ทั้งการเรียนรู้ Coding ที่เป็นพื้นฐานสำคัญ อีกทั้งวิธีคิดเชิง Coding ยังเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในทุกๆด้านไม่เพียงแต่โปรแกรมเมอร์เท่านั้น นอกจากนี้ยังค้นหาคำตอบในอาชีพโปรแกรมเมอร์ในปัจจุบันและทิศทางในอนาคต ฯลฯ

2.การส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงจากการเข้าร่วมกิจกรรม :

2.1 กิจกรรมออฟไลน์ : Coding Thailand จัดกิจกรรมภายในงาน Digital Thailand Big Bana 2018 ระหว่างวันที่ 19 – 23 กันยายน 2561 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี โดยภายในโซน Coding Thailand ในพื้นที่ 5,000 ตรม. ซึ่งมีแนวคิด Coding Thailand : Learn – Share – Compete หมายถึง การเรียนรู้ทั้งจากความรู้รอบตัวและเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ของผู้อื่น ซึ่งงเกิดเป็นการ “Share” ความรู้และประสบการณ์ อันเป็นกระบวนการคิดวิเคราะห์ บททวน กลั่นกรองซ้ำ ซึ่งเป็นการเรียนรู้และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะ “Compete” ทั้งการแข่งขันกับทั้งตัวเอง แข่งขันกับผู้อื่น เพื่อเพิ่มประสบการณ์และโอกาสในการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

โดยภายในโซน Coding Thailand ประกอบด้วยกิจกรรมการแข่งขันเพื่อสร้างประสบการณ์สำหรับผู้สนใจ รวมถึงการเวิร์คช็อปสนุกๆ การอบรมในหลากหัวข้อที่น่าสนใจ และ การเรียนรู้ผ่านนิทรรศการ พร้อมรางวัลและของที่ระลึกรวมมูลค่ากว่า 800,000 บาท โดยมีรายละเอียดดังนี้

– การแข่งขันเพื่อสร้างประสบการณ์

1) Junior Competition การแข่งขันที่ผสมผสานการแข่งขันและเรียนรู้เข้าไว้ด้วยกัน โดยผู้เข้าร่วมจะเรียนรู้และฝึกเขียนโค้ดผ่านเวปไซต์ CodingThailand.org และนำความรู้มาลงมือทำจริงด้วยการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ด้วยบอร์ด micro:bit นับเป็นการแข่งขัน Coder และ Maker ในรายการเดียว เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น หรือไม่เคยฝึกฝนมาก่อน

2) Coder Track การแข่งขันเขียนโค้ดแก้โจทย์ปัญหารอบตัวในชีวิตประจำวัน สำหรับคนรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 20 ปี ที่ต้องการบททดสอบความสามารถ และเวทีของการแลกเปลี่ยนความรู้

3) Maker Track การแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ปฏิบัติภารกิจด้วยบอร์ด micro:bit และบอร์ด Lego WEDO 2.0, EV3, NXT และ MyRio โดยแบ่งตามรุ่นการแข่งขัน

– การเวิร์คช็อปและการอบรม

Coding Thailand เปิดพื้นที่เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถให้เยาวชนและผู้สนใจ โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

1) Coder Workshop เปิดโอกาสให้ทุกเพศ ทุกวัย ฝึกฝนการเขียนโค้ดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ CodingThailand.org ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน ซึ่งเรามุ่งเน้นให้ผู้เข้าร่วมได้ฝึกกระบวนการคิดแบบมีตรรกะและอัลกอริทึ่ม ทั้งนี้มีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการ Coding คอยแนะแนวทางการฝึกฝนตามพื้นฐานของผู้เข้าเรียนในรูปแบบเกมสนุก ๆ ที่ Coding Thailand.org สามารถเข้าร่วมกิจกรรมฟรี วันละ 2 รอบ รอบละ 3 ชม. (รอบเช้าและรอบบ่าย)

2) Maker Workshop ต่อยอดการเขียนโค้ดมาจนถึงการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมหุ่นยนต์ พื้นที่สำหรับนักสร้างสรรค์ยุคดิจิทัล ด้วย micro:bit สำหรับน้องๆ วัย 8-18 ปี ที่ชื่นชอบหุ่นยนต์ เราจัดเตรียมไว้ให้พร้อมทั้งอุปกรณ์ micro:bit ที่มาพร้อมผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะมาถ่ายทอดทักษะการใช้ฮาร์ดแวร์และวงจรอิเล็กทรอนิกส์อย่างง่าย พิเศษใน workshop น้องๆ สามารถรับชุด micro:bit Standard Set กลับบ้านทันที 1 ชุด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย วันละ 2 รอบ รอบละ 3 ชม. (รอบเช้าและรอบบ่าย)

3) Fast Track Class : เปิดพื้นที่ Training เน้นการเรียนรู้แบบ Out Come Based Training ที่แม้ผู้เรียนจะไม่มีพื้นฐานด้าน Coding หรือความรู้เฉพาะทางสายอาชีพที่สนใจมาก่อน ก็สามารถเข้าร่วมการ Training เพื่อสัมผัสประสบการณ์ทำงานจริง และสร้างสรรค์ผลงานเป็นของตนเองได้ อันจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้แบบปฏิบัติจริง เห็นผลลัพธ์ของการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว

– การเรียนรู้ผ่านนิทรรศการ

Coding Thailand Exhibition ถ่ายทอดเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับการ Coding เพื่อให้ผู้ที่กำลังเริ่มต้นสนใจเรื่องราวของโลกดิจิทัลได้เข้าใจและเข้าถึงโลกของ Coding และมีแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาตนเองไปสู่สายอาชีพที่เกี่ยวข้องต่อไป ตั้งแต่ Introduce Coding , Inspiration Wall
และ Coding @Home

2.2 กิจกรรมออนไลน์ : Coding Thailand มุ่งสร้างประสบการณ์ด้าน Coding โดยไม่มีข้อจำกัดของพื้นที่ โดยจัดการแข่งขัน Coding Thailand : Online Quiz & Challenge การแข่งขันเขียนโค้ด เเละเก็บคะแนนแบบ Online Tournament ผ่าน CodingThailand.org ซึ่งไม่ว่าผู้เข้าแข่งขันจะอยู่ในภูมิภาคไหน ก็สามารถเข้าร่วม Tournament นี้ได้ ซึ่งจะปล่อยออกไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ให้ผู้เข้าแข่งขันได้เรียนรู้ จนกระทั่งสร้างผลงานของตัวเองได้ หรือแก้ปัญหาที่ท้าทายมากขึ้นได้ในโจทย์ Challenge ผลักดันให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปได้รู้จักพื้นฐานของ Coding นั่นคือการ ‘คิดเเบบมีตรรกะและกระบวนการ’ อันต่อยอดไปสู่การเรียนรู้ในระดับสูงขึ้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนเกิดการเรียนรู้ต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด ติดตามเงื่อนไขและรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.CodingThailand.orgสรุปประเด็นสำคัญจากการสัมภาษณ์ผู้บริหาร depa โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ อดีตที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

โครงการ Coding Thailand ในระยะแรก เน้นกระตุ้นให้เด็กนักเรียนระดับประถมศึกษา มีความริเริ่มสนใจการ Coding โดยเน้นให้เรียนรู้คำสั่งการทำงานแบบง่าย ๆ ด้วยกราฟิกเป็น Block  เพียงแค่ลากแล้ววางให้ถูกขั้นตอน ใส่ค่าลงไป ก็จะแสดงผลลัพธ์ที่น่าตื่นเต้นบนจอภาพ หรือเสียง หรือเชื่อมต่อกับของเล่นได้ ให้เด็กหรือเยาวชนรู้สึกว่าสนุก เห็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้จริง เรียนรู้ง่ายกว่าการ Coding ที่มีแต่ Command Line Interface  แล้วต่อยอดโครงการด้วยกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง มีการจัดประกวดแข่งขัน มีการใช้ไอดอลคนดังหลายคน โดยเฉพาะศิลปินวง BNK48 นั้น ถือว่าได้ผลตอบรับที่ดีมาก เพราะเด็กรุ่นใหม่ เชื่อฟังและทำตามไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบ อายุที่ใกล้เคียงกัน เข้าใจไลฟ์สไตล์กัน มากกว่าการรับฟังคนอื่น ๆ รอบตัวที่มีอายุห่างกันมาก และความคิดความเข้าใจก็แตกต่างกัน

แน่นอนว่าโครงการนี้จะต้องขยายผลไปยังเป้าหมายที่เป็นเยาวชนระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษาด้วยเช่นกัน สร้างเป็นทักษะที่สำคัญและจำเป็นต้องมีทุกคน ที่จะต้องเข้าใจการ Coding เพื่อต่อยอดไปสู่อาชีพต่าง ๆ ในอนาคตที่หลีกหนีไม่พ้นเทคโนโลยีที่ล้วนเกี่ยวข้องกับการ Coding ทั้งนั้น และสามารถประยุกต์ใช้ในชีวิตอนาคตได้

ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ น่าจะต้องให้ความร่วมมือในการสร้างครูและหลักสูตรที่สนับสนุน สร้างความพร้อมในทุกด้านอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่อันเป็นทรัพยากรที่สำคัญต่อการสร้างสรรค์โลกอนาคต มีทักษะพื้นฐานด้าน Coding กันทุกคน เพื่อประยุกต์ใช้ในทุกสายอาชีพ ที่ไม่ได้จำกัดแค่สายไอที วิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมศาสตร์ อีกต่อไป เพราะในยุคนี้ ทุกสาขาวิชาชีพ ล้วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สร้างขึ้นมาจากการ Programming ทั้งนั้น

Show More

DigitalNext

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Related Articles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close
Close