รีวิว Saramonic SmartMic และ SR-LMX1 Lavalier ไมโครโฟนเชื่อมต่อภายนอกสำหรับสมาร์ทโฟน เพื่อใช้ในงานข่าวและการสัมภาษณ์ทั่วไป

0

ในยุคที่ใคร ๆ ก็ถ่ายทอดสดด้วย Facebook Live หรือชอบถ่ายวิดีโอสัมภาษณ์ลง YouTube  สิ่งที่จำเป็นต้องพกพาติดไปด้วยก็คือไมโครโฟน เพื่อคุณภาพเสียงที่ชัดเจนและดังเพียงพอ บันทึกเสียงท่ามกลางกิจกรรมที่มีเสียงรบกวนมากมาย

โดยส่วนตัวแล้วมีอาชีพเป็นนักข่าว ที่ต้องรายงานข่าว ถ่ายวิดีโอ รวมทั้ง Live สดเป็นประจำใน Event สำคัญ  ก่อนหน้านี้ไม่มีไมโครโฟน ก็บันทึกเสียงโดยตรงผ่านไมโครโฟนสนทนาของสมาร์ทโฟน  จึงมีผู้ชมแจ้งมาว่า เสียงรบกวนของบรรยากาศในงาน ดังเข้ามารบกวน กลบเสียงพูดที่กำลังบรรยายหรือรายงานข่าว และหลาย ๆ ครั้ง พบว่าเสียงเบาเกินไป จึงต้องมองหาไมโครโฟนสำหรับเชื่อมต่อภายนอก ที่ช่วยให้รับเสียงในขอบเขตที่เราต้องการ เช่น ติดเสื้อแบบนักข่าวเพื่อเน้นรับเสียงพูดเฉพาะบุคคล หรือไมค์สำหรับการสัมภาษณ์ที่เน้นรับเสียงเฉพาะจุด ไม่ได้เก็บเสียงบรรยากาศที่โอบล้อมโดยรอบเข้ามา

Saramonic Thailand https://www.facebook.com/saramonicthailand/ เป็นแบรนด์ใหม่ในไทยที่น่าจับตามองในยุคนี้ เพราะมีอุปกรณ์ครบครันเอาใจนักข่าว นักสัมภาษณ์ รวมทั้งกลุ่ม YouTuber ที่สร้างคลิปลง YouTube หรือ Facebook  สำหรับในไทย นำเข้าโดยบริษัท The Digital STM www.thedigitalstm.com  สำหรับช่องทางจัดจำหน่ายก็กำลังมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้จากในเว็บไซต์ดังกล่าว

สำหรับราคาสินค้าก็ถือว่าไม่แพงเลย ทั้งสองรุ่นที่รีวิวในครั้งนี้ ได้แก่ Saramonic SmartMic 900 บาท และอีกรุ่น SR-LMX1 Lavalier 1,550 บาท

รุ่นแรกที่มั่นใจว่าขายดีแน่นอน SR-LMX1 Lavalier ราคา 1,550 บาท เป็น Clip-on Microphone หนีบเสื้อที่ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทุกระบบ น้ำหนักเบา ไม่เกะกะ พกพาสะดวก ทิศทางมุมรับเสียงเหมาะสำหรับการถ่ายทำรายการโทรทัศน์ทั่วไป เน้นเสียงพูดที่ชัดเจน มาพร้อมกับ Pop Shield ลดปัญหาเสียงลมเข้ามาในไมโครโฟน

ส่วนอีกรุ่นสำหรับนักข่าวที่เน้นการสัมภาษณ์ ราคาเบา ๆ เพียง 900 บาท

เป็น Shotgun Condender Microphone ที่เน้นรับเสียงด้านหน้า ในการใช้งานก็หันไมค์ไปยังทิศทางของเสียงที่ต้องการบันทึก เสียงจากด้านข้างและทิศทางบริเวณด้านหลังทั้งหมด จะไม่ถูกบันทึกเสียงหรืออาจจะมีเล็ดลอดเข้ามาบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่ความดังและทิศทางการสะท้อนของเสียง  ซึ่งทำให้เสียงพูดจากผู้ถูกสัมภาษณ์ บันทึกเข้ามาอย่างชัดใสและระดับความดังที่เหมาะสม ในกล่องมีฟองน้ำป้องกันเสียงลมปะทะหน้าไมค์ให้มาด้วย

จากการทดสอบใช้งาน ยอมรับว่า เสียงในวิดีโอคลิปที่เป็นเสียงพูด มีความชัดใสและดังมากขึ้น เสียงรอบข้างไม่ค่อยมากลบเสียงพูดอีกแล้ว ทำให้ผู้ฟังไม่ต้องเร่งเสียงดังในขณะฟัง และไม่รำคาญจากเสียงบรรยากาศใน Event  ด้วยราคาที่ไม่แพง จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับนักข่าว สื่อมวลชน ผู้ผลิตวิดีโอลงสื่อออนไลน์ และราคาก็ถือว่าคุ้มค่าน่าลงทุนอีกด้วย

Share.

About Author

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Leave a Reply