Mobike (โมไบค์) เตรียมให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะในกรุงเทพฯ

0

โมไบค์ ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส เพื่อขยายเส้นทาง จักรยานอัจฉริยะเพื่อส่งเสริมการใช้จักรยานร่วมกันในรูปแบบการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โมไบค์ ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศเริ่มต้นการปฏิบัติงานในกรุงเทพฯ ด้วยการให้บริการที่มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน โดยจับมือกับแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส)  บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

โมไบค์นำเสนอจักรยานอัจฉริยะหลา ยร้อยคันทั่วพื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เพื่อรองรับนิสิตมากกว่า 60,000 คนให้เป็นทางเลือกการเดินทางในระยะใกล้ได้อย่างสะดวกสบายและมีความสุข ซึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เพียบพร้อมไปด้วยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและเป็นมิตรแก่จักรยาน ที่จะให้โมไบค์สามารถดำเนินโครงการและเก็บรวบรวมข้อมูลสำคัญจากผู้ใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ ที่โดดเด่นและดีกว่าอย่างแท้จริงสำหรับการขยายตลาดผู้ใช้โมไบค์ ที่จะแผ่ขยายมากขึ้นต่อไปในอนาคตในประเทศไทยโดยร่วมมือกับพันธมิตรในไทยของเรา

ก่อนการเปิดตัวการให้บริการในวันนี้ โมไบค์ได้ทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์ โมไบค์ไทยแลนด์ กับพันธมิตรทั้งสอง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส เพื่อดำเนินการให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะในกรุงเทพฯ โดยความร่วมมือระหว่างพันธมิตรทั้งสามฝ่ายในครั้งนี้จะเสริมสร้างคุณค่าและประโยชน์ที่สูงยิ่งให้แก่กรุงเทพมหานครของเรา

มาร์ก ลิน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติงานระหว่ างประเทศของโมไบค์ กล่าวว่า

“โมไบค์มีความมุ่งมั่นขยายการบริ การจักรยานสาธารณะอัจฉริยะในตลาดเมืองไทย และกรุงเทพฯ คือเมืองในอุดมคติสำหรับการเริ่มต้นโครงการบริการจักรยานสาธารณะยังเป็นสิ่ งใหม่ในประเทศไทยและด้วยสภาพเศรษฐกิจที่มีความสดใส ประเทศไทยจึงมีศักยภาพที่จะเติบโตไปอย่างก้าวกระโดด โมไบค์ในฐานะผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมนี้มีทั้งประสบการณ์ในการบริ การและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ รวมถึงจีพีเอส (GPS) และเทคโนโลยี IoT เพื่อบริหารจัดการการขยายตลาดใหม่ที่มีความซับซ้อนและสร้างความเชื่อมั่นว่าการให้บริการจะดำเนินไปอย่างราบรื่น การดำเนินงานของโมไบค์ มุ่งเน้นไปที่การรับผิดชอบต่อความยั่งยืน และนวัตกรรมในฐานะพันธมิตรกับชุมชนที่เราร่วมงานด้วย”

โมไบค์นำเสนอรถจักรยานรุ่นคลาสสิกไว้ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จักรยานอัจฉริยะผนวกรวมกับดีไซน์ นวัตกรรมใหม่เข้ากับฟังก์ชั่นกา รใช้งานได้อย่างลงตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่โมไบค์ ได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ทั้งระบบการขับเคลื่อนไร้โซ่ยางไร้ลมที่ไม่มีวันแบน เฟรมอลูมิเนียมกันสนิมน้ำหนักเบา ดิสก์เบรกที่มีประสิทธิภาพและทนทาน รวมถึงดีไซน์ล้อแบบห้าแฉกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากล้อรถยนต์

ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า

“ผมขอขอบคุณบริษัทโมไบค์ และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) สำหรับโครงการนำร่องให้นิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กว่า 60,000 คน ได้มีโอกาสใช้จักรยานสาธารณะอัจฉริยะกับ Mobike First Ride in KU ครั้งแรกของไทย โดยมหาวิทยาลัยได้ปรับภูมิทัศน์ และขยายเส้นทางเลนจักรยาน ตลอดจนติดตั้งเครื่องหมายจราจร นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งไฟฟ้าแ สงสว่างเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยในการสัญจร มีจุดให้บริการจักรยานสาธารณะ 26 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ของอาคารเรียน หอพัก ห้องสมุด โรงอาหาร ฯลฯ โดยคาดหวังว่า จักรยานสาธารณะอัจฉริยะของโครงการ Mobike in KU จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้จักรยานให้มากขึ้น และสร้างการปรับเปลี่ยนวิถีการเดินทางของคนในสังคมเมือง นอกจากนี้เรายังพยายามสร้างระเบี ยบวินัยให้กับผู้ใช้จักรยาน โดยการจอดจักรยานให้เป็นที่ไม่เกะกะกีดขวางการจราจร หรือทางเดินเท้า การใช้งานจักรยานร่วมกันอย่างมีความรับผิดชอบถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เราจะสนับสนุนให้ผู้ใช้รถจักรยานปั่นด้วยความปลอดภัย และจอดจักรยานในสถานที่ที่เหมาะสม เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต้อนรับ Mobike ที่ KU ”

ด้วยนวัตกรรมเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย ของ AIS ที่เป็นตัวกลางทำให้การเชื่อมต่อระหว่างจักรยานอัจฉริยะกับผู้ใช้มีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ความสะดวก ปลอดภัย และเสถียรภาพการใช้งาน ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นการยกระดับของการจัดการระบบ Bike Sharing ไปอีกขั้น และเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ เอไอเอส และโมไบค์ อีกทั้งยังเป็นประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ใช้

นาย ฮัน เค็ง ลี ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่น กลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า

“ความร่วมมือระหว่างเอไอเอสกับโมไบค์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในครั้งนี้ จะนำมาซึ่งโอกาสใหม่ ๆ ในการผลักดันประเทศไทยให้เข้าสู่ Smart City อย่างแท้จริง ด้วยการใช้ศักยภาพเน็ตเวิร์กดิจิทัล ร่วมกับสมาร์ทโฟน และเทคโนโลยี IoT มาแก้ปัญหาการเดินทางในเมืองใหญ่  ซึ่งเรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริม ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Ecosystem) ในประเทศไทย ให้มีความก้าวหน้าทัดเทียมประเท ศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งเอไอเอสเตรียมนำเครือข่ายอัจฉริยะที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ด้วยอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือ NB-IoT (Narrow BandInternet of Things) มาเป็นตัวกลางเชื่อมต่อ Mobike ให้ทุกคนใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่ งขึ้น และพร้อมสำหรับการขยายการให้บริ การของ Mobike ไปยังสถานที่อื่น ๆ ทั่วประเทศในอนาคต”

โดยมีแขกพิเศษรับเชิญ อาย กมลเนตร นักแสดงหญิง และเป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ รวมทั้ง เก้า จิรายุ นักแสดงหนุ่มผู้มากซึ่งความสามารถ เข้าร่วมงานเปิดตัวการให้บริการดังกล่าว และได้ทดลองใช้งานจักรยานโมไบค์ ซึ่งทางผู้ปั่นได้สัมผัสถึงความสะดวกสบายและความง่ายดายในการใช้งานจักรยานโมไบค์ซึ่งสามารถปลดล็อกได้ด้วยการใช้แอพโมไบค์

ในการใช้บริการของโมไบค์ ผู้ใช้สามารถทำการดาวน์โหลดแอพพ ลิเคชั่นโมไบค์และลงทะเบียนผ่านมือถือ พร้อมชำระเงินมัดจำครั้งเดียวจำนวน 99 บาทเพื่อเป็นค่าประกันความปลอดภัยให้แก่ตัวผู้ใช้และตัวจักรยาน ซึ่งสามารถถอนคืนได้ในภายหลัง  ระหว่างช่วงทดลองโครงการตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมกราคม ผู้ใช้สามารถปั่นจักรยานดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการปั่น และหลังจากสิ้นสุดช่วงทดลองนี้ โมไบค์จะคิดค่าใช้จ่ายในราคาที่ คุ้มค่าเพียง 10 บาทต่อการใช้งาน 30 นาที และผู้ใช้บริการโมไบค์สามารถติดตามข่าวสารสำหรับโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากการขยายสู่พื้นที่ต่าง ๆ ในปี 2561

จักรยานโมไบค์ทำงานอย่างไร

โมไบค์ คือการสร้างสรรค์จินตนาการและการนำเสนอจักรยานที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่มากมาย อาทิ ระบบการขับเคลื่อนไร้โซ่ ยางไร้ลมที่ไม่มีวันแบน เฟรมอลูมิเนียมกันสนิมน้ำหนักเบา ดิสก์เบรกที่มีประสิทธิภาพและทนทาน รวมถึงล้อแบบห้าแฉกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากล้อรถยนต์ การออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นจักรยานที่ไม่ต้องมีการบำรุงรักษา โดยมีเป้าหมายอายุการใช้งานแต่ละคันอยู่ที่ 4 ปีโดยไม่ต้องซ่อม จักรยานแต่ละคันเชื่อมต่อกับเครือข่ายโมไบค์ IoT ผ่านระบบจีพีเอสของล็อกอัจฉริยะในตัว จึงก่อให้เกิดเป็นเครือข่าย IoT ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หากต้องการใช้บริการผู้ใช้เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันโมไบค์ ลงทะเบียน และสแกนคิวอาร์โค้ดบนตัวจักรยาน เทคโนโลยีล็อกอัจฉริยะกรรมสิทธิ์เฉพาะของโมไบค์ก็จะปลดล็อกจักรยานโดยอัตโนมัติให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ทันที หลังจากเสร็จสิ้นการปั่น ผู้ใช้เพียงแค่จอดจักรยานไว้ในบริเวณพื้นที่จอดจักรยานสาธารณะที่ใกล้กับจุดหมายของผู้ใช้ที่สุดและล็อกจักรยานด้วยตนเอง

Share.

About Author

Blogger ที่มีงานเขียน (Content Provider) ให้กับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งในไทย ประเภทของเนื้อหา มีทั้งทางด้านอุปกรณ์ไอที-สื่อสาร, Gadget, เครื่องเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ยานยนต์, สุขภาพชายหนุ่ม, อาหาร, ช้อปปิ้ง, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Leave a Reply